“Trâu cày” được rao bán với giá sốc khi Bitcoin liên tục suy giảm

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 24-01-2022 | 11:17:15

Máy đào Bitcoin từng là sản phẩm cực hot được những “thợ đào” săn đón. Tuy nhiên, trước bối cảnh giá trị BTC suy giảm, những “trâu cày” được rao bán với mức giá cực sốc. 

“Trâu cày” liên tục được rao bán trên các hội nhóm

Thị trường BTC lao dốc

Thị trường BTC  lao dốc

Trong tuần qua giá trị BTC liên tục lao dốc khiến nhà đầu tư đồng tiền mã hóa này lao đao. Bên cạnh đó, sức hút từ việc khai thác Bitcoin theo hình thức đào cũng không còn phổ biến.

Theo đó, trên một số hội nhóm tiền mã hóa và cộng đồng đào Bitcoin, những “trâu cày” với đồ họa khủng đang được rao bán với mức giá cực số.

Hoàng Can, một thợ đào chia sẻ trên hội nhóm chuyên khai thác tiền mã hóa rằng:

"Sàn coin đỏ lửa, không gồng thêm được nữa nên bán rẻ dàn MSI GTX 1660 Ti Ventus, bảo hành đến tháng 5/2022, giá 9x triệu đồng",

Theo chia sẻ của Can, mặc dù mức giá này thấp hơn giá trị trước đó tới 20% nhưng dường như các “thợ đào” khác cũng không mấy mặn mà bởi giá trị BTC đang trên đà sụt giảm mạnh mẽ.

Lý giải về nguyên nhân, thợ đào này chia sẻ thêm rằng:

"Nhiều thợ đào lo ngại đây là dấu hiệu đầu tiên của 'mùa đông crypto' - thuật ngữ chỉ thời kỳ ảm đạm của thị trường tiền điện tử. Nếu không thanh lý sớm, các dàn máy sẽ phải đắp chiếu, phủ bụi như cuối năm 2018"

“Trâu cày” liên tục được rao bán trên các hội nhóm

“Trâu cày” liên tục được rao bán trên các hội nhóm

Đặc biệt, trong thời điểm Tết Nguyên Đán đến gần cũng là một trong những lý do khiến nhiều “thợ đào” quyết định ban gấp “trâu cày”. Chia sẻ về việc này, trong bài đăng của mình Huy Hoàng cho hay: 

"Nếu cứ tiếp tục duy trì, nhà em sẽ mất Tết. Quyết định bán rẻ 6 dàn 1660s, giá 90 triệu đồng để thu hồi vốn".

Theo ông Ngọc Văn, quản trị viên một nhóm chuyên trao đổi "trâu cày" với hơn 60 nghìn thành viên, trong ba ngày qua, nguồn cung đang vượt cầu cũng chính là một nguyên nhân khiến giá giảm mạnh. Cụ thể, số người rao bán card đồ hoạ, máy đào luôn cao gấp 3-4 lần số người tìm mua. 

"Số lượng người bán tăng đột biến cũng tạo tâm lý hoang mang, khiến nhiều người muốn bán hơn dù hiện tại, nếu trừ đi các chi phí, thợ đào vẫn chưa phải gánh lỗ".

Ông Văn cũng chia sẻ thêm rằng hầu hết các xưởng đào tiền số ở Việt Nam khai thác Ethereum. Mặc dù ETH không ghi nhận mức suy giảm mạnh mẽ như BTC nhưng việc "thủng đáy" liên tục, mất ngưỡng an toàn khiến tâm lý các thợ đào nhỏ bị tác động mạnh. 

Trong khi các thợ đào nhỏ lẻ có xu hướng bán tháo thì các xưởng lại tập trung “gom hàng”. Bình Minh, chủ một trại đào tiền số lâu năm tại Đồng Nai chia sẻ:

"Đa số người rao bán máy là thợ lẻ, còn các chủ trại với quy mô lớn vẫn đang âm thầm gom hàng. Nhu cầu thị trường thực ra vẫn lớn nhưng người bán không thanh lý được do vẫn còn muốn bán card đồ hoạ cũ giá cao, còn thương lái vẫn muốn ép giá thêm"

Hỗn loạn thị trường giá thanh lý "trâu cày

 

Hỗn loạn thị trường giá thanh lý "trâu cày

Trong bối cảnh cung vượt quá cầu, “trâu cày cũng” được bán với nhiều mức giá khác nhau khiến thị trường khá hỗn loạn. Ví dụ, cùng card đồ hoạ Asus TUF-GTX1660-6G, một số người bán giá 9,5 triệu đồng vào buổi sáng. Vài tiếng sau, một thợ đào khác rao ở mức 8 triệu đồng và sẵn sàng giảm thêm. 

Thực tế, giá trị VGA này mua mới tại cửa hàng có thể rơi vào khoảng 11,5 triệu đồng. Sự chênh lệch này được cho là do những card đồ họa của “trâu cày” là sản phẩm đã qua sử dụng nên giá rẻ hơn.

Việc định giá Card đồ họa dựa vào tốc độ đào và thời hạn bảo hành của nó. Thực tế, hiện nay những sản phẩm này có nhu cầu không quá cao và cũng không kha hiếm.

"Tuy nhiên, card đồ hoạ không còn khan hàng như vài tháng trước. Thợ đào nhỏ, chưa có kinh nghiệm thường chọn mua đồ mới. Trong khi thợ đào lâu năm ít có nhu cầu mở rộng 'trang trại' khi thị trường đang đi xuống".

Một nguyên nhân khác khiến card đồ hoạ, máy đào bị bán tháo là do nhiều người lo rằng khi thị trường biến động, các thợ đào từ Trung Quốc sẽ "xả hàng". Khi đó, giá card cũ trong nước không thể cạnh tranh. 

"Kịch bản tệ nhất là 'mùa đông crypto' ập đến, hàng giá rẻ từ Trung Quốc ồ ạt được nhập về. Dù các xưởng đào lớn ở đây đã rời đi, nguồn card trôi nổi trên thị trường vẫn rất lớn. Đa số các dàn máy đào ở Việt Nam có nguồn gốc từ đây. Nếu thị trường tiếp tục lao dốc, chỉ vài tuần nữa, card đồ hoạ sẽ rớt giá mạnh", ông Văn dự đoán. 

Theo CoinMarketCap cho thấy, thị trường tiền mã hóa đã liên tục sụt giảm trong ba ngày qua. Chiều 22/1, Bitcoin chạm mốc 34.000 USD, mất hơn 50% so với đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021. Ethereum, loại tiền mã hóa đang được nhiều thợ đào Việt Nam khai thác, cũng bị mất giá mạnh, giảm 23% so với hai tháng trước.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- Zimbabwe xác nhận thỏa thuận thu thuế từ tiền điện tử

- Kế hoạch lớn của Mỹ về Tiền điện tử trong bối cảnh thị trường suy giảm

Danh sách bài viết được xem nhiều