Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những lợi thế và hạn chế của trái phiếu chuyển đổi

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 13-01-2022 | 21:22:03

Với anh em đã tham gia giao dịch chứng khoán thì đã quen thuộc với cụm từ trái phiếu chuyển đổi. Đây là một nhánh nhỏ của một trái phiếu và có ảnh hưởng không nhỏ trong thị trường chứng khoán. Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Điểm mạnh và điểm yếu của loại trái phiếu này ra sao? Anh em hãy tham khảo câu trả lời trong bài viết này.  

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi là trái phiếu sẽ được chuyển đổi sang dạng trái phiếu phổ thông của người nắm giữ. Về bản chất, trái phiếu chuyển đổi là chứng khoán nợ có thể chuyển đổi thành cổ phiếu tại một số thời điểm nhất định.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?
Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi thường cung cấp khoản thanh toán lãi suất tương đối thấp cho các trái chủ. Điều này giúp anh em đầu tư thu được lợi nhuận đáng kể khi chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong công ty.

Ví dụ cụ thể như sau:

Công ty cổ phần A đang nắm giữ 100 triệu cổ phiếu với mức giá là 10.000 đồng/cổ phiếu. Sắp tới, công ty sẽ phát hành thêm 1 triệu trái phiếu chuyển đổi với mức giá là 100.000 đồng/trái phiếu kèm theo lãi suất là 5%/năm. Sau đó 1 năm, công ty A có thể chuyển đổi số trái phiếu trên thành cổ phiếu của công ty với mức giá 5.000 đồng/cổ phiếu và tỷ lệ là 10:1 ( Bởi vì 1 trái phiếu có thể đổi thành 10 phiếu)

Công ty A trên có thể thu được lợi nhuận lên tới 5 tỷ đồng từ trái phiếu. Tuy nhiên, công ty cổ cũng có sự bứt phá trong phát triển kinh doanh nên giá cổ phiếu đã tăng lên thành 12.000 đồng/cổ phiếu và giá trái phiếu chuyển đổi là 7.000 đồng/trái phiếu ( giá trị tương đương với 70 tỷ đồng).

Các đặc điểm đặc trưng của trái phiếu chuyển đổi

Mặc dù trái phiếu chuyển đổi được hầu hết các anh em đầu tư quan tâm và yêu thích. Tuy nhiên, biết được những tính năng tuyệt vời của loại trái phiếu này sẽ giúp anh em có những quyết định và lựa chọn đầu tư tốt hơn. Cụ thể:

Các đặc điểm đặc trưng của trái phiếu chuyển đổi
Các đặc điểm đặc trưng của trái phiếu chuyển đổi
 • Trái phiếu chuyển đổi có cùng lãi suất và thời gian đáo hạn như trái phiếu thông thường. Công ty phát hành phải chịu trách nhiệm trong việc trả lãi trong suốt thời hạn của trái phiếu.
 • Lãi suất trái phiếu chuyển đổi tương đối thấp và cố định. Các công ty mua lại các trái phiếu này với giá chính xác bằng giá bán ban đầu khi trái phiếu đáo hạn.
 • Thu nhập từ lãi trên trái phiếu cao hơn so với cổ tức trên trái phiếu thẳng.
 • Người sở hữu trái phiếu chuyển đổi có quyền thanh toán ưu đãi cho các cổ đông của công ty trong trường hợp vỡ nợ khi thanh lý tài sản.
 • Khi giá thị trường tăng, giá của xe chuyển đổi cũng vậy.

Những lợi thế và hạn chế của trái phiếu chuyển đổi

Anh em đầu tư cần biết chính xác giá trị của trái phiếu chuyển đổi và cách xác định các đặc điểm cụ thể. Dưới đây là những lợi thế và hạn chế lợi khi đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi.

Những lợi thế và hạn chế của trái phiếu chuyển đổi
Những lợi thế và hạn chế của trái phiếu chuyển đổi

Đối với nhà đầu tư

Đối với anh em đầu tư, lợi ích nhận được khi đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi như sau:

 • Anh em có quyền mua cổ phiếu của công ty phát hành, nhưng không phải trên cơ sở trao đổi thường xuyên. Anh em chỉ cần chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu và trở thành cổ đông, nhận cổ tức, bình chọn cho công ty,...
 • Anh em đầu tư nhận lãi cho mỗi kỳ thanh toán trái phiếu. Điều này sẽ mang lại cho bạn một khoản thu nhập ổn định bất chấp những biến động của thị trường. Không nên sợ mất vốn khi đáo hạn vì công ty sẽ mua lại trái phiếu chuyển đổi và trả lại toàn bộ tiền gốc cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu, thu nhập của anh em đầu tư chỉ là cổ tức và không lấy lại được vốn ban đầu. Anh em hãy cẩn thận trước khi quyết định có nên chuyển đổi hay không.

Đối với công ty phát hành

Đối với tổ chức phát hành, một số lợi ích mà các công ty không thể bỏ qua khi phát hành trái phiếu chuyển đổi. Đó là:

 • Tiết kiệm chi phí phát hành so với trái phiếu thông thường, do đó lãi suất trả cho trái chủ thấp hơn và giảm rủi ro tín dụng.
 • Mức chi phí rẻ hơn và giảm áp lực nợ của doanh nghiệp so với vay vốn ngân hàng.
 • Trái phiếu chuyển đổi khi chuyển đổi thành cổ phiếu không chỉ làm tăng vốn chủ sở hữu mà còn không ảnh hưởng đến giá thị trường hiện tại của cổ phiếu.
 • Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi không ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông hiện hữu.
 • Sức hấp dẫn của trái phiếu chuyển đổi đối với cổ phiếu khiến việc huy động vốn trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trái phiếu chuyển đổi cũng liên quan nhiều đến công ty đứng ra phát hành. Hạn chế đó là:

 • Cổ phiếu được pha loãng bằng cách tăng số lượng cổ phiếu phát hành trên thị trường tại thời điểm thực hiện.
 • Việc thay đổi số lượng cổ đông tham gia sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành công ty.
 • Lá chắn thuế là chi phí trả lãi cho trái chủ bị mất khi thực hiện quyền chuyển đổi, do đó doanh nghiệp phải chịu thêm thuế.

Với những thông tin chi tiết  trên, anh em đã nắm rõ được khái niệm và những lợi thế về trái phiếu chuyển đổi. Trước khi quyết định mua trái phiếu chuyển đổi, anh em đầu tư cần tìm hiểu, nghiên cứu về đơn vị phát hành để đảm bảo an toàn cho kết quả đầu tư của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho anh em những kiến ​​thức bổ ích về trái phiếu chuyển đổi. Chúc anh em có những phương án đầu tư hiệu quả nhất với Coin28.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (17 Bình chọn)

Tin khác:

- Cẩm nang về sàn giao dịch ETH bổ ích không thể bỏ qua

- Bandwagon là gì? Giải thích về hiệu ứng Bandwagon dành cho những brand mới

Danh sách bài viết được xem nhiều