Trái ngược xu hướng sa thải trong ngành, dự án mới nổi fan token Chiliz (CHZ) liên tục tuyển thêm nhân viên phát triển

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 18-10-2022 | 16:35:46

Ông vua fan token Chiliz (CHZ) tiếp tục tuyển dụng số lượng lớn nhân sự bất chấp bối cảnh các công ty lớn trong ngành blockchain đang có xu hướng sa thải nhân viên.

Ông vua fan token Chiliz với Socios.com

Dự án blockchain Chiliz, công ty tạo ra nền tảng fan token Socios.com, đã tăng số lượng nhân viên của công ty lên hơn 70% chỉ trong năm nay. Với khối lượng công việc khổng lồ nhằm thúc đẩy tiến trình mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu, đây hoàn toàn là điều dễ hiểu với tham vọng của công ty. 

Giám đốc điều hành Chiliz và Socios.com Alexandre Dreyfus xác nhận công ty hiện có hơn 300 nhân viên phân bố tại các chi nhánh ở nhiều nơi như Miami, Thụy Sĩ, London, Milan và Sao Paulo, Madrid, Malta, Lyon và Istanbul.

“Chúng tôi đã phát triển đội ngũ và sự hiện diện toàn cầu của mình đáng kể. Chúng tôi từng trải qua điều kiện thị trường tương tự như thế này trong quá khứ và đã sống sót thành công qua mùa đông trước đó.”

Mùa đông tiền điện tử kéo dài kể từ hồi tháng 5, thị trường trải qua nhiều đợt bán tháo lớn, tổng vốn hóa đã giảm mạnh 60% kể từ đầu năm. Khó khăn ngành, khó khăn từ các yếu tố vĩ mô đã khiến hàng loạt công ty đồng loạt cắt giảm nhân sự để giảm thiểu chi phí nhân sự. 

Số liệu công bố từ Twitter của Chiliz

Nhưng fan token lại trở thành lĩnh vực hiếm hoi ngược dòng xu hướng để tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Đặc biệt thời điểm World Cup 2022 tháng 11 tại Qatar đang tới gần, đà tăng của thể loại token lại càng trở nên “điên cuồng” hơn nữa.

Theo CryptoSlam, doanh thu hàng tháng của fan token toàn cầu đã tăng 200% từ đầu năm 2022, cán mốc 6,4 tỷ USD vào tháng 9, tăng như “vũ bão” so với con số 2,2 tỷ USD của tháng 1. 

Doanh thu của fan token toàn cầu đã tăng 200% từ đầu năm 2022

Trong khi đó, xu hướng trên lại đi ngược hoàn toàn với thị trường NFT tổng thể. Doanh số bán NFT mỗi tháng nhìn chung đã giảm 88% từ 4,8 tỷ USD vào tháng 1 xuống còn 550 triệu USD trong tháng 9/2022 và mất mốc 98% kể từ đầu năm.

Không giống như NFT, fan token là tài sản kỹ thuật số có thể thay thế được, có nghĩa là chúng có thể hoán đổi cho nhau và mỗi token có cùng giá trị tại bất kỳ thời điểm nào. 

Giám đốc điều hành Dreyfus nhận định:

“NFT được ca ngợi vì nhiều trường hợp sử dụng của chúng, với khả năng hình thành cộng đồng xung quanh chủ sở hữu. Tuy nhiên, việc mint vài nghìn NFT là một hoạt động rất tốn kém.”

Dreyfus cũng đề cập rằng Chiliz có một chiến lược mạnh mẽ xung quanh NFT vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong tầm nhìn của công ty:

“Không phải sinh ra để đánh bại NFT, fan token là một sản phẩm và NFT là một công nghệ và là một phần không thể thiếu trong việc cung cấp sản phẩm của chúng tôi. Chúng là một trong những cách chúng tôi thưởng cho những người nắm giữ fan token.”

Ngoài ra, một trong những lý do được nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng cho cú tăng trưởng thần kỳ của CHZ là tham vọng mang tên Chiliz Chain 2.0 (CC2) – blockchain layer 1 của dự án, đã ra mắt testnet vào tháng 4 và dự kiến triển khai mainnet vào quý 4 năm nay.

Đầu tháng 4, sàn giao dịch BitMEX thừa nhận đã cắt giảm 75 nhân sự trên toàn cầu sau khi thất bại trong việc mua lại một ngân hàng ở Đức. Đại diện BitMEX cho biết nước đi này là để phục vụ sự thay đổi trong chiến lược hoạt động của công ty.

Đến ngày 27/05, sàn giao dịch tiền mã hóa Bitso hoạt động tại khu vực Mỹ Latinh được đưa tin là đã sa thải 80 trên 700 nhân viên. Bitso cho biết lý do cắt giảm nhân sự là “vì lợi ích dài hạn của công ty”.

Ngày 02/06, sàn giao dịch Gemini của Mỹ thông báo cắt giảm 10% tổng số nhân viên. Dù không công bố con số cụ thể, nhưng ước tính Gemini đang có đến hơn 1.000 nhân sự làm việc. Đây là lần đầu tiên sàn thực hiện sa thải kể từ khi thành lập vào năm 2014.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Aptos (APT) bất ngờ airdrop “phút chót”

- Optimism giới thiệu OP Stack, định hướng trở thành “superchain”

Danh sách bài viết được xem nhiều