“Máy trộn” Tornado Cash bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 09-08-2022 | 11:11:44

Mới đây, chính quyền Mỹ đã bất ngờ đăng thông báo liệt “công cụ làm sạch tiền” Ethereum Tornado Cash vào danh sách trừng phạt.

Tornado Cash bị liệt vào danh sách trừng phạt
Tornado Cash bị liệt vào danh sách trừng phạt

Tối qua (08/08), Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã quyết định xếp website Tornado Cash vào danh sách các dịch vụ phải chịu trừng phạt đặc biệt.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) thuộc Bộ Tài Chính Mỹ, kể từ năm 2019 đến nay, Tornado Cash đã thực hiện “rửa” hơn 7 tỷ USD tiền mã hóa “bẩn”. Trong số đó, có 455 triệu USD nằm trong vụ trộm cắp của Lazarus Group, nhóm hacker có liên hệ với Triều Tiên. 

OFAC cũng đề cập đến các vụ tấn công crypto gần đây dùng Tornado Cash để rửa tiền như 96 triệu USD từ cầu nối Horizon của Harmony và khoảng 7.8 triệu USD từ cầu nối Nomad.

Dĩ nhiên, việc bị liệt vào danh sách trừng phạt sẽ đồng nghĩa với việc mọi công dân và tổ chức tại Mỹ bị cấm sử dụng hay tương tác với Tornado Cash.

Tornado Cash là một nền tảng “trộn” giao dịch, cho phép người dùng gửi ETH hoặc các token chuẩn ERC-20 vào, say đó “trộn” lẫn số ETH này và trả về người dùng. Bản chất, hình thức này khiến xóa sạch mọi dấu vết giao dịch của các khoản tiền số trước đó, nhằm tăng tính riêng tư. 

Song, đây chính là thứ được tin tặc hoặc những dự án scam lợi dụng nhiều nhất để thực hiện hành vi phi pháp.

Mục đích sử dụng Tornado Cash bị biến chất
Mục đích sử dụng Tornado Cash bị biến chất

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trong quá khứ từng bị phát hiện sử dụng Tornado Cash để đảm bảo sự riêng tư khi chuyển tiền trên mạng lưới do mình góp phần tạo ra.

Vào tháng 3 năm nay, vụ tấn công cầu nối Ronin gây thiệt hại đến 622 triệu USD, trở thành vụ hack nghiêm trọng nhất lịch sử ngành crypto. Và số tiền kia cũng đã được tin tặc chuyển lên Tornado Cash để rửa tiền, xóa dấu vết.

Cơ quan điều tra Mỹ thời điểm này tuyên bố hacker Ronin có liên quan với nhóm tin tặc Lazarus Group của Triều Tiên và liệt địa chỉ ETH của chúng vào danh sách trừng phạt. Tornado Cash sau đó buộc phải chặn địa chỉ của hacker. Nhưng nhiều đánh giá cho rằng đây chỉ là hành động có lệ khi hacker chỉ cần tạo một ví mới rất đơn giản, chuyển tiền sang địa chỉ đó và tiếp tục tẩu tán ETH qua Tornado.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ còn đính kèm một loạt các địa chỉ ETHERC-20 đều có liên hệ với Tornado Cash.

Chính quyền Mỹ dường như đang có nhiều biện pháp cứng rắn hơn nhằm vào lĩnh vực tiền điện tử trong ít tháng qua, sau 2 vụ buộc tội cấp quản lý của sàn NFT OpenSeasàn giao dịch Coinbase tội danh giao dịch nội gián.

Website của Tornado Cash hiện đã bị kéo sập, và trang Github của dự án không thể được truy cập. Nhà sáng lập Tornado Cash Roman Semenov cho hay tài khoản GitHub của ông đã bị đình chỉ.

Ngoài ra, Circle đã đưa vào danh sách đen một số địa chỉ ví Tornado Cash. USDC trong các ví bị ảnh hưởng hiện đã bị đóng băng. Dữ liệu trên Ethereum cho thấy rằng ít nhất 75.000 USDC đã bị chặn di chuyển kể từ khi Tornado Cash bị đưa vào danh sách trừng phạt. Trong số các địa chỉ này có pool USDC của Tornado Cash, có nghĩa là những người có USDC được gửi trên Tornado Cash có thể không rút được tiền của họ.

Circle không nêu chi tiết mức độ của danh sách đen trong thời gian công bố, nhưng xác nhận rằng công ty đã tuân thủ các biện pháp mới nhất của OFAC.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Galaxy Digital công bố khoản lỗ ròng quý 2 lên đến 554.7 triệu USD trong bối cảnh thị trường hỗn loạ

- Giám đốc FTX: “Mùa đông tiền điện tử có thể đã qua và mùa xuân đang cận kề”

Danh sách bài viết được xem nhiều