Torn Cash là gì? Từ A đến Z về dự án Tornado Cash

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 22-03-2022 | 16:45:29

Hiện nay, thuật ngữ “đồng tiền điện tử” dường như xuất hiện khá phổ biến và rộng rãi trên thị trường đầu tư tài chính. Sự ra đời và phát triển của dự án Tornado Cash càng làm cho thị trường này trở nên sôi nổi và ngày càng phát triển. Vậy Torn Cash là gì? Torn Coin hoạt động như thế nào? Cùng Coin28 khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Torn là gì?

Torn (Torn Cash) là một trong những dự án hoạt động trên thị trường phi tài chính tập trung, dưới nền tảng Ethereum. Bên cạnh đó, Torn Coin được xem là giải pháp bảo mật thực hiện việc cung cấp quyền riêng tư cho các giao dịch thông qua Blockchain. 

Torn là gì?
Torn là gì?

Về bản chất, đồng tiền điện tử này hoạt động giống như một chiếc máy tự động xáo trộn những mã thông báo phức tạp. Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, Torn Coin sẽ thu nhận những khoản tiền gửi được thực hiện trên sàn ETH. Sau đó, tiền lại được rút bằng những địa chỉ khác.

Không chỉ vậy, Torn Coin còn thực hiện một cam kết, thông qua việc tạo ra một hàm bí mật đối với người dùng khi họ thực hiện nạp tiền vào app. Sau đó, những hợp đồng này sẽ được chấp nhận bởi hợp đồng thông minh. Mục đích cuối cùng của việc này chính là để định danh những người gửi tiền thực sự. Một điều nữa là chứng minh rằng, trong quá trình rút tiền người dùng có đề cập đến tài sản của mình. 

Đặc biệt, đối với đồng tiền ảo này, thực sự sẽ không biết người gửi tiền ban đầu là ai, bởi việc rút tiền được thực hiện qua các hợp đồng thông minh có tính thanh khoản cao của dự án. 

Token Torn là gì?

Trên thị trường tiền ảo hiện nay, đa số các dự án tiền ảo đều có cho mình những token riêng. Và Torn Cash cũng vậy, Torn Coin sẽ sử dụng đồng Token Torn của mình trong việc giao dịch, quản lý hay thanh toán một số tiện ích khác. Đồng tiền này hiện nay hoạt động dựa trên nền tảng Ethereum, với tiêu chuẩn mã thông báo là ERC20.

Lý do hình thành Torn Coin

Khả năng ẩn danh và tính minh bạch là một trong những điều được đề cao khi có bất kỳ một đồng tiền tệ nào đó ra đời. Nhưng thực tế phản ánh rằng, khi một giao dịch diễn ra, chúng ta hoàn toàn có thể nắm bắt được về thông tin, cũng như danh tính của người dùng kia. Điều này xuất phát từ sự liên quan, ràng buộc giữa người thực hiện giao dịch và địa chỉ ví còn lại. Từ đây, dẫn đến một thực trạng, những tải sản tiền điện tử có thể bị tìm kiếm bất cứ khi nào.

Bằng một cách phi thường nào đó, những giao dịch đã xảy ra dường như vẫn bị truy lần dấu vết để tìm ra địa chỉ. Chính vì vậy, nhu cầu về việc ẩn danh một cách hoàn toàn bắt đầu được khơi nguồn từ đây. Theo đó, có những nhiều những đồng tiền tử ra đời để đáp ứng cho nhu cầu này, trong đó nổi bật là dự án Tornado Cash mà chúng ta đang tìm hiểu.

Đội ngũ phát triển của đồng Torn

Đứng đằng sau sự lớn mạnh và phát triển của Torn Coin là cả một đội ngũ phát triển chuyên nghiệp và có trình độ cao. Ngay sau đây, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đội ngũ hùng hậu này nhé!

 • Roman Storm: hiện tại, ông đang thực hiện việc đánh giá, xây dựng cũng như phát triển các hợp đồng thông minh cho dự án này. Trước đây, ông từng là một cử nhân xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật luyện kim. Kể từ năm 2011, ông đã chuyển hướng hẳn sang nghiên cứu và phát triển về tiền điện tử. Ngoài ra, Roman Storm cũng đã từng có cơ hội làm việc cho Blockchain Labs.nz, Amazon, PepperS, 0x, Aave, Compound, Maker DAO,...
 • Roman Semenov: ông từng là một trong những chuyên gia về lĩnh vực khoa học công nghệ thông tin điện tử hàng đầu. Đặc biệt, ông từng giữ vị trí Co - Founder trong PepperS. Ngoài ra, Roman Semenov còn làm việc cho RedHelper với vai trò là nhà nghiên cứu tối ưu tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử.

Như vậy, hai nhà sáng lập này đã gặp nhau và cùng sử dụng mã nguồn mở Zcash nhằm xây dựng và phát triển Torn Coin. Đây là một dự án Blockchain tập trung vào việc ẩn danh và quyền truy cập. Với tính năng ưu việt này cũng giúp cho đồng Torn trở nên phổ biến và tiếp cận được với nhiều người dùng hơn. 

Tìm hiểu thông tin về đồng Torn Token

Tìm hiểu thông tin về đồng Torn Token
Tìm hiểu thông tin về đồng Torn Token

Dưới đây là thông tin cơ bản về đồng Torn Token, anh em tham khảo nhé!

 • Ticker: Torn
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC - 20
 • Contract: 0x77777feddddffc19ff86db637967013e6c6a116c
 • Total Supply: 10.000.000 Torn
 • Circulating Supply: 826.000 Torn
 • Token Type: Utility Token

Token Allocation Torn

Với một lượng tổng cung cố định là 10.000.000 Torn, đội ngũ phát triển Torn Coin phân bổ đồng tiền của mình như sau:

 • 5% sẽ được trao đổi và phân bổ cho người dùng thông qua Airdrop.
 • 10% dùng để trả thưởng cho người dùng, cũng như những nhà đầu tư (được phân bố trong vòng 1 năm).
 • 30% được nắm giữ bởi đội ngũ phát triển của Tornado Cash hay những người dùng thường xuyên, quen thuộc của đồng tiền này (mở khóa dần trong vòng 3 năm).
 • 55% còn lại do Governance (kho bạc của giao thức DAO) nắm giữ, sẽ được mở khóa dần dần trong vòng 5 năm.

Airdrop

Torn Coin sẽ cho phép những người dùng đầu tiên của mình có thể tham gia vào giao thức của hệ thống. Chính vì vậy, một loạt airdrop Torn sẽ được tung ra cho những người này. 

Sau đó, airdrop sẽ được phân bổ tới tất cả những người dùng đầu tiên đã gửi tiền vào đồng tiền ảo này. Chúng sẽ tồn tại dưới dạng phiếu thưởng đồng Torn mà không có cách nào có thể chuyển nhượng hoặc giao bán được. Tuy nhiên, cũng có thể đổi theo tỷ lệ là 1:1 trong vòng 1 năm. Sau khi giao dịch hoàn tất, Tornado Cash sẽ không được quyền mua lại những token đã chuyển, bởi chúng được khóa trong những hợp đồng thông minh. 

Thời hạn tiền gửi của người dùng và kích thước số tiền đó chính là những nhân tố quyết định đến lượng tiền sẽ được airdrop hay không. Đặc biệt, những hệ số này sẽ được tính theo công thức của hàm logarit.

Khai thác ẩn danh

Ở hầu hết các app tiền ảo thông thường, khi người dùng nạp tiền vào các pool thanh khoản, số tiền này hiển nhiên sẽ được hiển thị. Điều này rất trái ngược với cách mà Torn Coin vận hành. Đồng tiền ảo này sẽ hoạt động trên nguyên tắc: quyền riêng tư sẽ luôn luôn được bảo mật và khi người dùng càng áp dụng nhiều biện pháp thì tính an toàn càng tăng cao. 

Một điều đặc biệt là, người dùng đồng tiền ảo này sẽ nhận được các khoản token khi họ thêm tài khoản của mình vào danh sách ẩn danh. Thông qua đó, người dùng có thể nhận được sự bảo vệ qua hai giai đoạn khi nhận token qua hệ thống khai thác thanh khoản. Người dùng hoàn toàn được bảo vệ  quyền riêng tư của mình trong suốt quá trình đó.

Khi người dùng nạp tiền vào Torn Coin, họ sẽ nhận được những điểm tích lũy ẩn danh riêng tư, được gọi là Ap. Ap sẽ được vào một tài khoản có sẵn sự bảo vệ, tài khoản này đảm bảo an toàn cho số dư ví, địa chỉ,...của người dùng. Không một thông tin nào sẽ bị rò rỉ cả. Đến khi, người dùng tích lũy được một lượng Ap cố định, hoàn toàn có thể chuyển chúng thành các Token Torn một cách công khai.

Tài khoản bảo mật

Trong hệ sinh thái Torn, những Ap được tạo từ trước sẽ được đặt vào một số dư của tài khoản bảo mật, đó là tài khoản được tạo một cách ngẫu nhiên. Tài khoản này cũng được mã hóa bởi public key, hoạt động dưới nền tảng Ethereum. Nhìn chung, người dùng sẽ có thể truy cập vào tài khoản này của mình bất cứ khi nào.

Chuyển Ap thành Torn

Khi đã tích đủ một lượng Ap nhất định, người dùng có thể chuyển thành Token Torn bất cứ khi nào mình muốn. AMM là trung gian giúp cho việc chuyển đổi đó. Theo đó, mỗi năm sẽ có khoảng 1 triệu token được chuyển đến AMM. Và đặc biệt, tỷ lệ trao đổi giữa Ap sang Token Torn là không cố định. Điều này, phụ thuộc hoàn toàn vào sự biến động của thị trường. Một điều lưu ý nữa là, Ap sẽ không thực hiện được việc chuyển đổi trong vòng 45 ngày đầu tiên. 

Quản trị giao thức

Việc đầu tiên khi người dùng muốn tham gia vào quản trị giao thức của Torn Coin chính là phải khóa hết các token trong hợp đồng thông minh lại. Sau đó, người dùng cần bỏ ra ít nhất là 1000 token để tạo một đề xuất. Trong trường hợp, người dùng tạo để xuất hoặc bỏ phiếu thì mọi token trước đó sẽ không thể mở khóa khi thời gian thực hiện chúng kết thúc (8,25 ngày tình từ ngày tạo đề xuất).

Token Release Schedule Torn

Trong tổng số mã thông báo mà Torn Coin sở hữu, thì 82,6 % trong số đó đã được phát hành và hoạt động trên thị trường.

Vấn đề hiện tại và cách giải quyết của Torn Coin

Vấn đề hiện tại và cách giải quyết của Torn Coin
Vấn đề hiện tại và cách giải quyết của Torn Coin​​​​​​

Thông thường, toàn bộ lịch sử giao dịch của người dùng đều được nhìn thấy một cách công khai trên hệ thống. Chỉ cần ai đó truy cập vào địa chỉ công khai của người dùng, họ có thể sẽ nhìn thấy toàn bộ những khoản thu, chi, cũng như phân tích các hoạt động của người dùng. 

Hơn nữa, việc người dùng luôn tìm kiếm những giao thức cho phép thực hiện các giao dịch riêng tư là rất phổ biến. Họ cũng đã tìm đến một số những nền tảng để sử dụng như custodial mixing service,...Tuy nhiên, sàn giao dịch tập trung này vần tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ về quyền riêng tư nhất định. Đó không thực sự là một giải pháp hữu hiệu mà người dùng mong muốn.

Để giải quyết vấn đề trên, Tornado Torn chính thức ra đời. Đồng tiền ảo này đã sử dụng một số những phương pháp bảo mật khác nhau, ví dụ như việc triển khai Zero Knowledge Proofs để tạo tính bảo mật. 

Cách Torn đặt được quyền riêng tư

Đồng tiền ảo này thực hiện bảo mật quyền riêng tư cho các giao dịch diễn ra bằng cách làm đứt liên kết của địa chỉ nguồn với địa chỉ đích danh của người dùng. Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, thu tiền gửi ETH từ người dùng bằng một địa chỉ khác. Để bảo vệ quyền riêng tư đó, một relayer khác ra đời. 

Vậy relayer có vai trò gì? Nó được sử dụng trong việc rút lõi những tài khoản không có số dư ETH, đồng thời sẽ lấy luôn một khoản tiền nho nhỏ làm tiền bồi thường. Theo đó, relayer không thể chỉnh sửa hoặc thay đổi bất kỳ điều gì liên quan đến số dư ví, địa chỉ hay danh tính của người dùng. Đội ngũ phát triển của Torn Coin sẽ không tham vào những việc kiểm soát hay chuyển tiếp chúng. Mà mạng lưới này được thực hiện một cách độc lập và được bảo mật, an toàn tuyệt đối bởi hệ điều hành.

Làm sao để tối ưu chi phí khi chuyển tiền qua Torn Coin?

Sử dụng dịch vụ chuỗi chéo hay dùng những giải pháp mở rộng 2 lớp, ví dụ như: Optimism, Arbitral One, Binance Smart Chain, Polygon network,...là những cách mà người dùng có thể giảm được chi phí giao dịch hữu hiệu nhất. Tornado Cash Nova chính là một phiên bản nâng cấp, với những tính năng ưu việt của đồng tiền điện tử này khi cho phép người dùng có thể tùy chỉnh lượng tiền nạp vào tài khoản. Đặc biệt, phiên bản này luôn bảo mật trong quá trình người dùng thực hiện các giao dịch.

Bên cạnh đó, Torn Coin Nova cũng đang cho phép kích hoạt và sử dụng Gnosis Chain (giao thức này rẻ hơn rất nhiều so với những giao thức thông thường khác). Kể từ đó, mức phí giao dịch sẽ thấp hơn nhiều, đồng thời thời gian giao dịch dường như nhanh hơn khi người dùng sử dụng. Quan trọng là vấn đề bảo mật vẫn được thực hiện một cách thường xuyên và đều đặn. Tuy nhiên, hiện tại giao thức này mới trên bản kế hoạch và vẫn chưa được triển khai trên thị trường.

Cách sử dụng Tornado Cash

Anh em tham khảo các bước sử dụng đồng Torn này ngay dưới đây nhé!

 • Bước 1: Truy cập vào Torn Coin trên ứng dụng hoặc có thể click vào đường link: https://tornadocash.eth.link/
 • Bước 2: Người dùng kết nối với ví của mình và chọn tài khoản ERC - 20. Theo đó, người dùng hãy kết nối ví MetaMask của mình với app. Sau đó nhấn chọn vào mã thông báo muốn gửi đi.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành bước trên, người dùng sẽ thực hiện gửi tiền, đồng thời cũng copy khóa bí mật của mình. Tiếp theo, nhấn chọn số lượng ETH mà bạn muốn gửi đi. Sau đó, nhấp vào số tiền gửi và hiển nhiên khóa ngẫu nhiên sẽ được tạo ra. Đây chính là tờ tiền người dùng sử dụng để rút tài sản của mình sau này. 
 • Bước 4: Người dùng chờ trong khoảng 24 h là có thể rút được tiền ngay. Mục đích của việc chờ này là đảm bảo cho quyền riêng tư của người dùng sẽ càng trở nên an toàn hơn. Trong thời gian đó, các hợp đồng thông minh sẽ ẩn danh những tài sản người dùng gửi vào và cài đặt mã bảo mật cho nó. 
 • Bước 5: Sau khi đã chờ đủ số thời gian quy định, người dùng có thể truy cập lại vào ứng dụng để thực hiện thao tác rút tiền. Những việc cần làm sau đó chỉ là nhập mật khẩu người dùng đã ghi nhớ và có thể thêm bất kỳ một địa chỉ của đồng tiền điện tử khác.

Vị trí lưu trữ đồng Torn

Do Torn Coin được phát triển trên nền tảng Ethereum, với tiêu chuẩn là ERC - 20 nên người dùng có thể lưu trữ đồng tiền này bằng những cách sau đây:

 • Đồng Torn có thể lưu trữ trên các ví như: Myetherwallet , Ledger Nano S, Metawallet, Trust Wallet,...
 • Người dùng cũng có thể lưu trữ ngày trên sàn giao dịch hiện tại này.

Mua Torn Coin ở đâu?

Hiện nay, Tornado Cash đã được niêm yết trên rất nhiều những sản giao dịch lớn nhỏ trên khắp thế giới. Bạn có thể sở hữu đồng tiền này thông qua một số sàn như: : Binance, Poloniex, MEC, Gate, L bank, HitBTC,...Trong đó, việc mua bán đồng Torn hiện được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance, chiếm 40% tổng khối lượng giao dịch diễn ra. Coin 28 khuyên anh em nên giao dịch trên sàn Binance nhé! Bởi đây là một trong những sàn giao dịch rất lớn và có độ uy tín rất cao, an toàn.

Mua Torn Coin ở đâu?
Mua Torn Coin ở đâu?

Torn Coin có an toàn không?

Có thể nói rằng, Torn Coin là một trong những dự án có độ an toàn lớn. Đặc biệt, khả năng người dùng bị mất tài sản khi sử dụng đồng tiền ảo này là rất thấp hoặc hoàn toàn không thể xảy ra. 

Vậy, tại sao nói đồng Torn an toàn? Trước hết, Torn Coin đã giải quyết được hết các vấn đề mà đồng tiền này gặp phải. Vào năm 2019, các hợp đồng thông minh của Torn đã được kiểm tra một cách tỉ mỉ và kỹ càng bởi công ty Blockchain ABDK Consulting. Các hợp đồng đó hoàn toàn không xảy ra vấn đề gì, tính bảo mật và tính thanh khoản đều rất ổn định.

Đặc biệt, đồng tiền này có gặp một số lỗi nhỏ và một lỗi liên quan đến việc khai thác quản trị cấp độ thấp nhằm ngăn cản người dùng ngừng việc bỏ phiếu lại. Ngay sau đó, lỗi này cũng đã được khắc phục một cách kịp thời và triệt để. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng, Torn Coin là an toàn anh em nhé!Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết từ A đến Z về Tornado Cash. Qua đó, anh em đã có cho mình được sự hiểu biết và cái nhìn tổng quan nhất về đồng tiền điện tử này chưa nào. Nếu quan tâm, anh em có thể lựa chọn đầu tư vào Torn nhé! Ngoài ra, anh em cũng đừng quên chia sẻ và lan tỏa bài viết này với người thân và bạn bè nếu thấy những thông tin mà Coin28 cung cấp hay và bổ ích nhé! Chúc anh em thành công và luôn đưa ra những quyết định sáng suốt và hiệu quả.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (23 Bình chọn)

Tin khác:

- Brd Coin là gì? Từ A đến Z về đồng tiền ảo Brd

- HMT coin là gì? Toàn tập những điều cần biết về HMT token và dự án Human Protocol

Danh sách bài viết được xem nhiều