Top 10+ Sàn NFT Cập Nhật Mới Nhất 2022

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 18-01-2022 | 18:14:33

Nếu bạn muốn tham gia vào cơn sốt NFT, sàn NFT - nơi giao dịch và là cửa ngõ để bạn tham gia vào việc mua và bán các tài sản kỹ thuật số này. Có hàng chục sàn giao dịch NFT đang tồn tại và nhiều trong số đó có trọng tâm hoặc thị trường ngách cụ thể. Anh em nên tìm kiếm nhiều điều gì trước khi quyết định sử dụng cái nào và đâu là sàn giao dịch NFT hàng đầu hiện có? Dưới đây là những tổng hợp từ coin28 cho anh em cần biết.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của mã thông báo không thể thay thế - non-fungible token. Đó là một tài sản kỹ thuật số đóng vai trò như một bản ghi an toàn về quyền sở hữu đối với một mặt hàng hoặc bộ sưu tập các mặt hàng, được lưu trữ trên các sổ cái blockchain được chọn như Ethereum và Solana. Vì không thể sao chép hoặc thay đổi NFT, chúng đặc biệt thích hợp để theo dõi quyền sở hữu đối với tài sản không thể sao chép, chẳng hạn như quyền đối với hình ảnh hoặc một mảnh đất.

Nhưng NFT được thiết kế để cung cấp cho bạn một thứ không thể sao chép: quyền sở hữu tác phẩm (mặc dù nghệ sĩ vẫn có thể giữ bản quyền và quyền sao chép, giống như tác phẩm nghệ thuật thực tế). Nói một cách dễ hiểu về mặt sưu tầm nghệ thuật hiện vật: bất kỳ ai cũng có thể mua một bản in của Monet. Nhưng chỉ một người có thể sở hữu bản gốc.

Cách mua NFT?

Ngày nay, hầu hết các NFT được mua bằng ether (ETH), đồng tiền bản địa của mạng Ethereum, có thể dễ dàng chuyển đổi sang đô la Mỹ trên các sàn giao dịch như Coinbase, Kraken và Gemini .

Không giống như bitcoin, hoạt động chủ yếu như một mạng thanh toán và tiền điện tử , các mạng blockchain như Ethereum và Solana cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân và đặt ra các quy tắc cho các giao dịch tài chính phức tạp , chẳng hạn như các hợp đồng thông minh chi phối quyền sở hữu và bán hàng của NFT.

Để mua NFT, bạn sẽ cần thiết lập một ví kỹ thuật số để lưu trữ tiền điện tử của mình. Ví dụ bao gồm Metamask, Binance và Coinbase, mà bạn có thể kết nối với thị trường nơi bạn định mua NFT

Đối với các nghệ sĩ , NFT cung cấp một thị trường mới, nơi họ có thể bán tác phẩm của mình  và tạo ra một cách tự động để thu lại tỷ lệ phần trăm bán lại thông qua các thỏa thuận tiền bản quyền. Các nhà đầu tư lạc quan về công nghệ - một nhóm thường trùng lặp với những người đam mê tiền điện tử - coi NFT là một cách để hỗ trợ tài chính cho các nghệ sĩ, linh hoạt các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số của họ và đầu cơ vào một thị trường đang có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Mua NFT ở đâu?

Để có thể sở hữu được tài sản kỹ thuật số NFT một cách dễ nhất đó chính là mua chúng. Vậy mua NFT ở đâu là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé

OpenSea

OpenSea là công ty dẫn đầu về doanh số NFT. OpenSea có tất cả các loại tài sản kỹ thuật số có sẵn trên nền tảng của nó và hoàn toàn miễn phí để đăng ký và duyệt qua các dịch vụ mở rộng. Nó cũng hỗ trợ các nghệ sĩ và người sáng tạo và có một quy trình dễ sử dụng nếu bạn muốn tạo NFT của riêng mình.

Thị trường hỗ trợ hơn 150 mã thông báo thanh toán khác nhau, vì vậy tên của nền tảng là phù hợp. Để giới thiệu về thế giới NFT, OpenSea là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Axie Marketplace

Axie Marketplace là cửa hàng trực tuyến dành cho trò chơi điện tử Axie Infinity. Axies là những sinh vật thần thoại có thể được mua và huấn luyện, sau đó đọ sức với Axies của người chơi khác để kiếm phần thưởng. Trên Axie Marketplace, người chơi có thể mua Axie mới, cũng như toàn bộ vùng đất và các vật phẩm khác, dưới dạng NFT để sử dụng trong trò chơi.

Được thành lập vào năm 2017 bởi nhóm phát triển phần mềm của Devin Finzer và Alex Atallah, OpenSea tuyên bố trên trang web của mình là “thị trường đầu tiên và lớn nhất cho hàng hóa kỹ thuật số do người dùng sở hữu”. Vào tháng 10 năm 2021, OpenSea hiện có hơn 300.000 người dùng, hơn 34 triệu NFT và khối lượng giao dịch hơn 4 tỷ đô la. Trên thị trường, có thể lọc theo giá và trạng thái bán hàng, bạn có thể tìm thấy mọi thứ, từ bất động sản ảo đến các vòng lặp âm thanh từ The Weeknd. Tab thống kê - gần giống như một mã chứng khoán - xếp hạng người bán theo khối lượng, giá bán trung bình và số lượng tài sản đã bán. Người mua có ví được nạp ether , USD Coin ( USDC ) hoặc Dai ( DAI), cũng như hơn 150 mã thông báo thanh toán khác, có thể mua NFT giá cố định trực tiếp từ người bán hoặc đặt giá thầu trên NFT trong các cuộc đấu giá, với hồ sơ ưu đãi được lưu trữ trong hồ sơ của người dùng.

Larva Labs/CryptoPunks

Larva Labs được biết đến nhiều nhất với dự án NFT CryptoPunks lan truyền. Ban đầu chúng được tặng miễn phí vào năm 2017, nhưng một số CryptoPunks đã được bán với giá hàng triệu đô la kể từ đó. Larva Labs có các dự án nghệ thuật kỹ thuật số khác như Autoglyphs, cũng như các dự án phát triển ứng dụng dựa trên chuỗi khối Ethereum khác.

Các NFT CryptoPunks của Larva Labs đã được bán hết, nhưng chúng có thể được đặt giá thầu và mua từ các thị trường bên thứ ba khác nhau. Tuy nhiên, các dự án khác nhau của Larva Labs rất đáng để theo dõi - bao gồm cả Meebits, có thể được đấu thầu trực tiếp từ thị trường tích hợp của công ty.

NBA Top Shot

Ra mắt dưới dạng bản beta bởi DapperLabs vào đầu năm 2020,  trò chơi được NBA cấp phép này cho phép người hâm mộ thu thập và trao đổi các “khoảnh khắc” kỹ thuật số từ NBA. Được phát hành trong các bộ phiên bản giới hạn từ $ 9 đến $ 230 hoặc có sẵn thông qua giao dịch mở trên thị trường rộng lớn hơn, các khoảnh khắc có video nổi bật, số liệu thống kê của người chơi và điểm số của hộp. Các nhà sưu tập có thể hiển thị các bộ sưu tập được tuyển chọn, theo dõi các đội yêu thích của họ và giao dịch các tài sản được bảo đảm trên blockchain của chính công ty. Tính đến tháng 5 năm 2021 , NBA Top Shot đã có hơn một triệu người dùng, với 150.000 đến 250.000 người dùng đăng nhập hàng ngày, theo CoinDesk.

Sorare

Là một giải đấu bóng đá giả tưởng dựa trên tiền điện tử, nơi người dùng có thể thu thập thẻ cầu thủ dưới dạng NFT và sau đó sử dụng chúng trong các cuộc thi trực tuyến. Trang web có 180 câu lạc bộ được cấp phép, bao gồm các đội bóng của Giải bóng đá lớn, và tất cả các giao dịch đều được thực hiện bằng Ethereum. Mặc dù người dùng có thể tham gia vào giải đấu giả tưởng bằng cách mua các đầu phát kỹ thuật số chi phí thấp, các bộ sưu tập NFT độc quyền sẽ cạnh tranh với những người khác thông qua hệ số điểm. Ví dụ, một chiếc thẻ hiếm hoi của Kylian Mbappe, tiền đạo củacâu lạc bộ Paris Saint-Germain ở Ligue 1 , đã được bán với giá 65.000 đô la vào tháng 12. TechCrunch báo cáo rằng Sorare đã huy động được 680 triệu đô la tài trợ Series B, dẫn đầu bởi Quỹ Tầm nhìn 2 của SoftBank, định giá công ty ở mức 4,3 tỷ đô la.

Nifty Gateway

Nifty Gateway là một thị trường tập trung bằng đô la Mỹ hợp tác với các nghệ sĩ và thương hiệu để tạo ra Nifties - một thuật ngữ thương hiệu cho NFT. Bán hàng được cấu trúc xung quanh "giảm giá", trong đó các bộ sưu tập được cung cấp trong một thời gian giới hạn - thường là khoảng tăng ba tuần. Sau khi đợt giảm giá kết thúc hoặc tác phẩm nghệ thuật được bán hết, Nifties có thể được bán lại thông qua thị trường ngang hàng của trang web. Với tác phẩm của các nghệ sĩ và thương hiệu như Beeple, BD White, Cam Hicks, Forbes và Playboy, trang web hoạt động với khối lượng lớn và bao gồm trang khám phá, bảng điều khiển thống kê chi tiết hiển thị số liệu bán hàng và đánh giá cao cũng như nhật ký hoạt động trên toàn trang web.  

Zora

Zora là một nhà đấu giá phi tập trung với tuyên ngôn hoạt động công khai: giúp các nghệ sĩ thu lại giá trị mà các nhãn hiệu, phòng trưng bày và các thương hiệu lớn thường lấy làm hoa hồng cho dịch vụ và phân phối. Người mua có thể tìm thấy nhạc, video, hình ảnh, GIF và NFT văn bản để bán thông qua các ví Ethereum được liên kết như MetaMask, Wallet Connect và Coinbase. Ngoài việc phục vụ như một thị trường, Zora là một giao thức mã nguồn mở, được xây dựng trên tiêu chuẩn chung nhất cho NFT, được gọi là ERC-721. Người sáng tạo có thể mua và bán lại NFT ở bất kỳ đâu tích hợp với giao thức và chỉ định tỷ lệ tiền bản quyền cho doanh số bán hàng thứ cấp.

Decentraland

Tự thương hiệu trên trang chủ của mình là “thế giới ảo đầu tiên do người dùng sở hữu”, Decentraland đưa khái niệm metaverse vào kết luận hợp lý của nó, cho phép người dùng khám phá sòng bạc, vương quốc dưới nước và tầm nhìn về không gian, trong khi sử dụng công cụ xây dựng để phát triển quyền nắm giữ đất và tích lũy quyền lực và ảnh hưởng. Có thể chơi bằng tai nghe VR hoặc từ trình duyệt web, trò chơi hoạt động như một thị trường khép kín, nơi người dùng có thể mua và bán đất đai, bất động sản, quần áo hình đại diện và tên được đăng ký trên sổ cái Ethereum. Từ ngày 11-18 tháng 10 năm 2021, trang web đạt doanh số 196 với tổng trị giá hơn 491.000 đô la , theo cơ sở dữ liệu bán hàng Non Fungible của NFT.

Tổng Kết

Cũng cần biết rằng đầu tư vào NFT một ngành mới và có tính đầu cơ cao. Một số NFT có thể tăng giá trị cao hơn, nhưng không có gì đảm bảo. Giá trị của nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm cũng giống như nghệ thuật vật thể và đồ sưu tầm. Như vậy, bài viết trên đây đã giúp anh em có thêm nhiều kiến thức về sàn NFT và Top các sàn tốt trong năm 2022. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp nh em có cơ hội sửa chữa và đầu tư NFT tốt nhất.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- Sàn Bittrex của nước nào? Đánh giá sàn giao dịch Bittrex dành cho trader mới

Danh sách bài viết được xem nhiều