Tổng thống Ukraine ký luật thiết lập khuôn khổ pháp lý về tiền điện tử

Tác giả: Ngọc Hà
Ngày đăng: 17-03-2022 | 11:10:22

Ủy ban chứng khoán và Thị trường chứng khoán Quốc gia Ukraine xác định các chính sách về tài sản kỹ thuật số, cấp giấy phép cho các công ty Crypto.

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskyy - đã ký một luật thiết lập khuôn khổ pháp lý cho đất nước nhằm vận hành một thị trường tiền điện tử dưới sự kiểm soát.

Trong thông báo hôm qua (16/3), Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine cho hay Zelenskyy đã ký thêm một luật dự bị có tên “Tài sản ảo”, đã thông qua hồi tháng Hai bởi Verkhovna Rada - cơ quan lập pháp đất nước. 

Tổng thống Ukraine ký luật thiết lập khuôn khổ pháp lý về tiền điện tử
Tổng thống Ukraine ký luật thiết lập khuôn khổ pháp lý về tiền điện tử

Cụ thể, các sàn giao dịch tiền điện tử và công ty xử lý tài sản kỹ thuật số ở Ukraine sẽ phải đăng ký với chính phủ để hoạt động hợp pháp. Sau đó các ngân hàng sẽ có trách nhiệm mở tài khoản cho các công ty này.

Luật cho phép Ủy ban Chứng khoán và Thị trường chứng khoán Ukraine có quyền quyết định các chính sách của đất nước gồm những tài khoản kỹ thuật số, cấp giấy phép cho tất cả các doanh nghiệp và hoạt động như một cơ quan giám sát tài chính. Thêm vào đó, Bộ tài chính Ukraine đang sửa đổi lại bộ luật thuế và dân sự để phù hợp với khuôn khổ pháp lý.

Bộ chuyển đổi kỹ thuật số đã phát biểu rằng:

“ Việc tổng thống ký luật này là bước đệm quan trọng nhằm mục đích đưa lĩnh vực tiền điện tử thoát khỏi “bóng tối” và khởi động thị trường hợp pháp cho tài sản ảo ở Ukraine.”

Trong cuộc chiến chống lại Nga, tiền điện tử đã trở thành vấn đề chính của đất nước. Vào hôm 24/ 2, có nhiều khoản quyên góp trực tiếp Ukraine vì mục đích nhân đạo và tài trợ cho quân đội. Thời điểm đó, ngân hàng quốc gia Ukraine cho biết họ đã hạn chế rút tiền mặt tại các ngân hàng và cố định tỷ giá hối đoái đồng tiền hryvnia (đơn vị tiền tệ Ukraine) đồng thời ngưng phát hành tiền điện tử.

Vào thứ 2 (14/3), Kuna - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ukraine đã khởi động 1 nền tảng quyên góp với FTX và Kuna, nền tảng đặt cược Everstake và Bộ chuyển đổi kỹ thuật số cho phép gửi một số loại tiền điện tử. Tại thời điểm mới khởi động, nền tảng đã nhận được hơn 54 triệu đô la tiền điện tử trong số mục tiêu là 200 triệu đô la, đặt được khoảng 27% dự kiến.

 

 

 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (28 Bình chọn)

Tin khác:

- FTX hợp tác với AZA Finance mở rộng thị trường Crypto và Web3 ở Châu Phi

- Canada đóng băng các khoản tiền quyên góp bitcoin cho “đoàn xe tự do”

Danh sách bài viết được xem nhiều