Tổng thống Putin kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên blockchain

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 28-11-2022 | 15:08:38

Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời kêu gọi xây dựng một hệ thống thanh toán quốc tế, tài chính độc lập dựa trên công nghệ blockchain.

Tổng thống Nga phát biểu tại Hội nghị Hành trình AI Quốc tế ngày 24/11

Phát biểu tại Hội nghị Hành trình AI Quốc tế tại Moscow ngày 24/11, tổng thống Putin đã chỉ trích sự độc quyền trong các hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu và kêu gọi một mạng lưới thanh toán độc lập.

“Trên cơ sở kỹ thuật số và công nghệ blockchain, có thể tạo ra một hệ thống thanh toán quốc tế mới tiện lợi hơn, an toàn cho người dùng và quan trọng nhất là không phụ thuộc vào ngân hàng hay sự can thiệp của các nước thứ ba. Tôi tin rằng một hệ thống như thế này chắc chắn sẽ được tạo ra và phát triển, bởi vì không ai thích mệnh lệnh của các nhà độc quyền, điều đang gây tổn hại cho tất cả các bên, kể cả chính họ”

Ông Putin cho rằng các khoản thanh toán toàn cầu và các quốc gia đang gặp rủi ro do mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây khi cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga xảy ra. Tổng thống gọi các lệnh trừng phạt do các quốc gia áp đặt là “những hạn chế bất hợp pháp”.

“Các điều kiện hiện tại được quy định lỏng lẻo và rất hạn chế. Vì thế để tấn công một quốc gia, một trong những hướng tấn công chủ yếu là nhắm vào thanh toán. Hệ thống thanh toán quốc tế hiện tại rất đắt đỏ, bộ máy tài khoản đại lý và quy định được kiểm soát bởi một nhóm nhỏ các quốc gia và tập đoàn tài chính. Trên thực tế, họ thực sự độc quyền kiểm soát mọi thứ”.

Tổng thống Putin đề xuất kết hợp công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm lâu đời của nhân loại để giải quyết. Ông dẫn ví dụ về hệ thống hawal của phương đông, cung cấp các thanh toán lẫn nhau từ rất lâu trước khi xuất hiện các ngân hàng và vẫn hoạt động – hệ thống này giao dịch thông qua các nhà môi giới.

Một ngày trước đó, truyền thông địa phương đưa tin các nhà lập pháp của Nga đang trong quá trình thảo luận sửa đổi luật tiền mã hóa hiện hành, đặt ra khung pháp lý cho một sàn giao dịch quốc gia.

Một dự luật đã được Nga đưa vào Duma Quốc gia ngày 17/11 nhằm hợp pháp hóa việc khai thác và bán tiền mã hóa đã đào được. Trước đó, Tổng thống Putin cũng từng phát biểu ủng hộ ngành đào crypto tại Nga. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Đồng sáng lập Amber Group - công ty tiền điện tử trị giá 3 tỷ USD qua đời ở tuổi 30

- Thị trường tiền điện tử 28/11 Coin28: Bitcoin đóng cửa tuần với đà giảm mạnh, altcoin đỏ lửa

Danh sách bài viết được xem nhiều