Tổng thống Nga Putin thông qua dự luật cấm thanh toán bằng tiền điện tử 

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 18-07-2022 | 10:40:26

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một dự luật mới có liên quan đến crypto. Nga quy định đồng Rúp là đơn vị tiền tệ duy nhất được chấp nhận, còn các khoản thanh toán bằng tiền điện tử được xem là bất hợp pháp. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật cấm thanh toán tiền điện tử ở nước này
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật cấm thanh toán tiền điện tử ở nước này

Kể từ nay, người dân Nga sẽ không còn được phép sử dụng các loại tài sản kỹ thuật số làm hình thức thanh toán. Tổng thống Nga Putin đã thông qua dự luật cấm sử dụng tài sản kỹ thuật số, như tiền điện tử và NFT để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Trang web của hệ thống hỗ trợ lập pháp nước này đã đưa ra thông báo ngăn chặn hành vi thanh toán bằng tài sản kỹ thuật số vào ngày 15/07/2022.

Luật mới quy định các tài sản kỹ thuật số và quyền kỹ thuật số không còn được xem là “tài sản thay thế tiền tệ” và không được dùng với mục đích thanh toán hay giao dịch. Bên cạnh đó, các đơn vị tiền tệ khác cũng bị cấm nhằm tái khẳng định vị trí của đồng Rúp, loại tiền tệ chính thức duy nhất được sử dụng trong lãnh thổ Liên bang Nga.

Luật mới quy định: 

Không được phép chuyển giao hoặc chấp nhận các tài sản tài chính kỹ thuật số được xem là hàng hóa, các tác phẩm đã thực hiện, các dịch vụ đã kết xuất, cũng như theo bất kỳ cách nào khác cho phép một người giả định thanh toán cho hàng hóa (tác phẩm, dịch vụ) bằng tài sản tài chính kỹ thuật số, trừ khi được luật liên bang quy định khác.

Để đảm bảo cho việc thực hiện tốt các quy định mới, dự luật yêu cầu người đứng đầu các sàn giao dịch và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ hành vi vi phạm nào. Luật pháp nước Nga quan niệm rằng các nhà vận hành như vậy chính là “chủ thể của hệ thống thanh toán quốc gia” nên họ phải tuân thủ nghiêm các quy định. Các quy định khác cũng chỉ ra giới hạn các loại giao dịch mà họ được phép thực hiện và cấm cung cấp đòn bẩy, sản phẩm lợi nhuận cho khách hàng.

Nhà nước Nga có thể mua trực tiếp các tài sản tài chính mà không cần sự tham gia hoặc đồng ý của sàn giao dịch. Ngoài ra, chứng khoán hỗ trợ tài sản kỹ thuật số cũng có thể bị chấm dứt một cách hợp pháp mà không cần thông báo cho chủ sở hữu tài sản.

Những động thái từ trước đến nay của nước Nga đều cho thấy quốc gia này chưa có tiếng nói chung về những quy định liên quan đến tiền điện tử. Chỉ mới cách đây 2 tháng, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ không cấm ý tưởng sử dụng tiền điện tử cho các khoản thanh toán quốc tế, nhưng không nhất thiết áp dụng như vậy trong nước. Mặt khác, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga lại tuyên bố các khoản thanh toán bằng tiền điện tử sẽ được thực hiện hợp pháp “sớm hay muộn ở định dạng này hay định dạng khác”.

Người dân Nga đang định cư ở châu Âu cũng phần nào bị hạn chế quyền truy cập vào tiền điện tử, vì các lệnh trừng phạt đã cấm một số sàn giao dịch cung cấp dịch vụ cho công dân Nga ở khu vực ngoài lãnh thổ quốc gia này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 18/07: Bitcoin đóng cửa tuần mốc 21.000 USD, sắc xanh phủ thị trường

- Binance không có ý định cung cấp giao dịch chứng khoán

Danh sách bài viết được xem nhiều