Tổng thống Hoa Kỳ chuẩn bị ký sắc lệnh phác thảo các quy định mới đối với Bitcoin

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 08-03-2022 | 12:29:55

Trong tuần này, Tổng thống Joe Biden sẽ ký một lệnh hành pháp, phác thảo bộ khung quy định của chính phủ đối với tiền điện tử.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden về tiền điện tử

Lệnh sẽ giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ kiểm tra các thay đổi từ quy định ngầm cũng như tác động của tiền điện tử tới an ninh quốc gia và các thị trường khác. Kế hoạch dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của Bộ Ngân khố, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại.

Các cơ quan liên bang có nhiệm vụ đánh giá rủi ro và cơ hội mà Bitcoin và tiền điện tử mang lại cho Hoa Kỳ và vạch ra chiến lược đối với quy định của thị trường. Lệnh này sẽ chỉ đạo các cơ quan liên bang kiểm tra những thay đổi quy định tiềm năng cũng như tác động kinh tế và an ninh quốc gia của Bitcoin và tiền điện tử.

Ngoài ra, lệnh sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp xem xét liệu có cần một luật mới để tạo ra một loại tiền mới hay không, cùng với Ủy ban Thương mại Liên bang, Ủy ban Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng và các cơ quan khác nghiên cứu tác động đối với người tiêu dùng. Điều này cho thấy chính phủ Hoa Kỳ không thể ngồi im khi Trung Quốc đang trong quá trình phát hành chính thức một đồng tiền điện tử quốc gia.

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ký một lệnh điều hành liên quan tới tiền điện tử

Các nghiên cứu khác sẽ được thực hiện về tác động của tiền điện tử đối với khả năng cạnh tranh, thị trường và cơ sở hạ tầng kỹ thuật cần thiết cũng như tác động môi trường của việc khai thác bitcoin.

Lệnh hành pháp này đã có hiệu lực từ năm ngoái và chính phủ sẽ yêu cầu các cơ quan liên bang báo cáo vào cuối năm nay những gì họ đang làm liên quan đến mã thông báo kỹ thuật số.

Kế hoạch dự kiến ​​sẽ củng cố vai trò của các cơ quan trong chính phủ đối với thị trường tiền mã hóa. Các nỗ lực quản lý cũng sẽ có sự tham gia của Bộ Ngân khố, Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Hội đồng Cố vấn Kinh tế và Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen năm ngoái đã cảnh báo về "nguy cơ bùng nổ" từ thị trường kỹ thuật số, bao gồm cả việc lạm dụng tiền điện tử, nhưng cho biết các công nghệ tài chính mới cũng có thể giúp chống tội phạm và giảm bất bình đẳng.

Sắc lệnh hỗ trợ việc trừng phạt Nga

Nhà Trắng đã phải chịu áp lực phải đóng vai trò trung tâm hơn trong việc thiết lập các chính sách và điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số. Áp lực đó tăng lên khi các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine và lo ngại rằng các công ty và cá nhân tại Nga có thể sử dụng tiền điện tử để lách các luật trừng phạt. 

Tiền điện tử tạo ra sự chú ý kể từ khi Mỹ và các đồng minh của họ bắt đầu áp đặt các hạn chế đối với Nga trong nỗ lực cô lập nền kinh tế của quốc gia này và ngăn chặn khả năng tiếp tục tiến quân tới Ukraine. Mặc dù là một giải pháp thay thế, nhưng tiền điện tử không phải là phương pháp chính giúp quốc gia này vượt qua các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Tuy nhiên, chính phủ các nước muốn triệt tiêu mọi khả năng giúp Nga lách luật.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (13 Bình chọn)

Tin khác:

- 25.000 địa chỉ của Nga bị Coinbase chặn vì liên quan đến hoạt động bất hợp pháp

- Maven 11 capital là gì? Tìm hiểu về 2 dự án nổi bật của quỹ đầu tư Maven 11

Danh sách bài viết được xem nhiều