Tổng thống El Salvador cố gắng trấn an tinh thần giữa bối cảnh tiền điện tử lao dốc

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 20-06-2022 | 10:03:03

Nayib Bukele - Tổng thống El Salvador đang tìm cách xoa dịu người dân đất nước mình khi giá trị bitcoin và các đồng tiền mã hóa giảm mạnh những tuần gần đây.

Bất chấp những lời chỉ trích từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vị tổng thống đương nhiệm của El Salvador đã đưa đất nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin cùng với đô la Mỹ từ ngày 7 tháng 9 năm 2021.

Sau đó, Chính quyền của ông đã rót hơn 100 triệu đô la công quỹ mua ít nhất 2,300 Bitcoin (BTC).

Tổng số tiền quốc gia Trung Mỹ đầu tư cho Bitcoin đến thời điểm hiện tại vào khoảng 105.6 triệu USD kể từ tháng 9 năm ngoái. Giá trị trung bình mỗi BTC gần 46.000 USD, theo dữ liệu từ nayibtracker.com.

Tuy nhiên, điều không may đã xảy đến khi giá BTC giảm liên tục những tuần qua. Lần đầu tiên sau 18 tháng, BTC giao dịch với giá dưới 20,000 USD, làm dấy lên quan ngại đối với lượng nhà đầu tư đông đảo tại El Salvador. Giá trị khoản đầu tư của chính phủ nước này ước tính đã giảm hơn 50% và hiện trị giá còn khoảng 44.6 triệu USD. Trước đó, vào giữa tháng 5, El Salvador còn tiếp tục mua 500 BTC hòng "bắt đáy" trong khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu đi xuống.

Đến 9:50 sáng 20/06/2022, giá BTC vẫn chưa nhích lên ngưỡng 20,000 USD

Nhằm xua tan những lo ngại về sự sụt giảm BTC, tổng thống Bukele đã lên Twitter nói với mọi người rằng khoản đầu tư không chỉ "an toàn" mà sẽ sớm tăng trưởng.

Tổng thống El Salvador trấn an cộng đồng
Tổng thống El Salvador trấn an cộng đồng

"Tôi thấy rằng một số người đang lo lắng hoặc lo lắng về giá thị trường #Bitcoin." - ”Lời khuyên của tôi: ngừng nhìn vào biểu đồ và tận hưởng cuộc sống. Nếu bạn đã đầu tư vào #BTC, khoản đầu tư của bạn sẽ an toàn và giá trị của nó sẽ tăng lên đáng kể sau thị trường xuống giá.” 

“Kiên nhẫn là chìa khóa."

Song, lời khuyên của nhà lãnh đạo El Salvador đã nhận phản ứng trái chiều từ cộng đồng. Nhiều người chỉ ra thực tế rằng El Salvador đã mua phần lớn BTC với giá cao hơn nhiều so với giá trị thị trường hiện tại. Trong khi các nhà phân tích kỳ vọng BTC và các loại tiền điện tử khác sẽ tiếp tục theo xu hướng giảm, các phân tích trên chuỗi báo hiệu Bitcoin sắp đảo ngược và trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây.

Một số đề xuất từ cộng đồng để giúp Bukele cải thiện tình hình “náo loạn” tại El Salvador như tung ra Trái phiếu Bitcoin.

Xem thêm: El Salvador tiết lộ kế hoạch Thành phố Bitcoin trong bối cảnh lo ngại vỡ nợ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya cũng đã bác bỏ những lo ngại rằng sự sụt giảm mạnh giá trị của Bitcoin sẽ gây hại cho “sức khỏe tài chính của El Salvador”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (5 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance tạm ngừng Nạp và Rút tiền trực tiếp ở Brazil

- DOGE tăng 13% sau khi Elon Musk xác nhận mua thêm

Danh sách bài viết được xem nhiều