Tổng quan tình hình hiện tại của Celsius và quỹ 3AC, hai kẻ tội đồ trong thị trường crypto

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 22-06-2022 | 10:36:20

Hiện tại có rất nhiều tin đồn xoay quanh Three Arrows Capital (3AC) và Celsius, nhưng vẫn chưa được xác minh. Điều này càng khiến tâm lý nhà đầu tư vào hai dự án này trở nên bất an. Khi những vấn đề chính được quan tâm là nỗi lo mất khả năng thanh toán và sự minh bạch không được đáp ứng.

Celsius và 3AC đang là tác nhân chính gây xáo trộn thị trường những ngày qua

 

Three Arrow Capital

Nhà sáng lập công ty tình báo Messari, kiêm người điều hành Twitter Space - Ryan Selkis đã đưa ra đánh giá về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng 3AC:

“3AC đang phải đối mặt với khoản nợ ròng 1,5 tỷ USD, thế nhưng về cơ bản hay ít nhất là bề nổi của nó, quỹ vẫn hoạt động kinh doanh như bình thường”.

Selkis tiếp tục giải thích thêm về cuộc khủng hoảng khi nói rằng dường như 3AC đang phải đối mặt với quá nhiều FUD từ “trên trời rơi xuống”. Nhiều quỹ, dự án và nền tảng cho vay nhanh chóng tránh né Celsius và 3AC trong tuần trước. Một số cũng đã xác nhận việc thanh lý hoàn toàn các vị trí của các bên thứ ba. Tether thông báo rằng họ không còn tiếp xúc với Celsius khi quỹ đã được “thanh lý mà không bị lỗ”. Theo báo cáo của The Block:

“Các sàn giao dịch tiền điện tử FTX, Deribit và BitMEX đã thanh lý hầu hết là toàn bộ các vị trí của Three Arrows Capital chỉ trong tuần qua”.

BlockFi và Genesis cũng úp mở về việc họ đã thanh lý vị thế của một bên thứ ba (không được nên chi tiết) trong tuần. Tuy nhiên, với việc không nêu đích danh 3AC, các vị thế này có thể đến từ một công ty tiền điện tử lớn khác cũng đang gặp khó khăn với thanh khoản và các khoản vay thế chấp. Trước đó, 3AC liệt kê BlockFi trên trang web của họ như một đối tác đầu tư lớn và có nhiều triển vọng.

Theo lý thuyết, nếu tổng mức tiếp xúc cho 3AC là 1,5 tỷ USD thì ảnh hưởng trực tiếp của vụ việc này đến thị trường có thể là khá nhỏ. Mức nợ đó sẽ chỉ chiếm hơn 1% tổng vốn hóa thị trường của ngành công nghiệp tiền điện tử và thấp hơn giá trị của lượng Bitcoin mà Terraform Labs bán ra trong cuộc khủng hoảng LUNA. Tuy nhiên trên thực tế, sự sụt giảm giá Bitcoin cùng toàn bộ ngành crypto chủ yếu là do tâm lý sợ hãi và bất ổn của các nhà đầu tư trên thị trường khi mà Celsius, Terra và 3AC đều xảy ra khủng hoảng chỉ trong vòng một tháng. Cộng hưởng với đó là dòng tiền trong nền kinh tế toàn thế giới đang gặp khó khăn khi các vấn đề vĩ mô có nhiều biến động xấu.

Giám đốc điều hành của BlockFi, Zac Prince tuyên bố rằng, với tình trạng cho vay tiền điện tử hiện tại, “con đường tự điều chỉnh không phải là lựa chọn khả thi”. Trước đó trong một cuộc trò chuyện công khai, ông cũng xác nhận đồng ý với quan điểm "sẽ cần có nhiều quy định được đưa ra sau cuộc khủng hoảng hiện tại".

Frank Chapparo, biên tập viên của tờ báo nổi tiếng ngành blockchain, The Block, cũng tuyên bố rằng: 3AC đã “gây ảnh hưởng đến tất cả mọi bàn giao dịch, các dự án token… khiến mọi người không thể tạo ra lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch giá GBTC…”. Ông cũng xác nhận rằng 3AC đã liên hệ với các dự án để “đề nghị nắm giữ quỹ, và tiến hành quản lý ngân quỹ cho các dự án… Họ đã thuyết phục nhiều người gửi hàng trăm triệu USD vào kho bạc của 3AC”.

Theo Chapparo, “các điều khoản của một số giao dịch này thực sự tồi tệ”, cho thấy rằng bất kỳ công ty nào chấp nhận đề nghị nắm giữ quỹ của 3AC đều có thể phải đối mặt với khoản lỗ nặng. Selkis cũng đã đề cập rằng các dự án này khó có thể chấp nhận đề nghị giúp đỡ vì điều này có thể khiến giá token của họ lao dốc và vướng vào các vụ kiện có thể xảy ra trong tương lai, chống lại 3AC. Theo các báo cáo, quỹ đầu tư này đã đề nghị mức lợi tức 8% cho các nhà đầu tư nắm giữ quỹ tài sản của dự án.

Defi Edge thì tuyên bố rằng các dự án đã báo cáo rằng dự án không thể liên hệ với 3AC, một số giao thức mà 3AC đã đầu tư có nguy cơ sụp đổ… khi kho bạc của họ bốc hơi không dấu vết. Trong trường hợp này, hậu quả để lại có thể sẽ rất lớn.

3AC đã vay tiền từ nhiều quỹ và đối tác, đưa nó vào Anchor để tạo ra lợi nhuận mà không thông báo với họ. Dự án đã nắm giữ lượng UST lên đến 9 con số trước khi Terra mất chốt. Sự sụp đổ của hệ sinh thái này đã kéo quỹ đầu tư 3 Arrow thành "quỹ 3 cây nhang".

Điều thú vị là, để truy cập trang web 3AC, người dùng phải xác nhận điều khoản và điều kiện có chứa tuyên bố từ chối trách nhiệm:

“Vì những rủi ro liên quan, đầu tư vào quỹ Three Arrows Capital chỉ phù hợp với những nhà đầu tư sành sỏi, những người có thể chịu mất một phần đáng kể hoặc thậm chí toàn bộ số tiền đầu tư vào Quỹ mà không ảnh hưởng đến mức sống của họ”.

Ngôn ngữ trong điều khoản này hơi khác thường vì nó đề cập đến “mức sống” như một chỉ số quan trọng. Cụm từ này có khả năng trở thành trọng tâm chính của các vụ kiện tụng trong tương lai. Toàn bộ tình hình hiện tại đều rất mập mờ và chưa có nhiều thông tin được làm sáng tỏ. Đây là điều khó chấp nhận trong một ngành công nghiệp quen với sự minh bạch của các giao dịch on-chain.

Kế hoạch phục hồi Celsius

Nhà sáng lập công ty đầu tư web3, Bnk to the Future, Simon Dixon, người dẫn đầu vòng đầu tư đầu tiên cho Celsius đã công bố kế hoạch phục hồi cho nền tảng đang gặp khó khăn. Sự phục hồi được hướng đến “cả cộng đồng Celsius và cộng đồng nhà đầu tư (Bnk to the Future) do việc tạm ngừng rút tiền gần đây”.

Biểu đồ giá hiện tại của token Celsius

Dixon đã so sánh tình hình hiện tại với năm 2011 và sự sụp đổ của Mt. Gox trước khi cho biết: “Tôi tin rằng ông ấy sẽ tìm ra giải pháp đúng đắn khi công cuộc đổi mới tài chính gặp trục trặc”. Bnk to the Future cũng đã hỗ trợ Bitfinex vào năm 2016 sau khi nó bị tấn công và “thực hiện khôi phục token chứng khoán, nợ, vốn chủ sở hữu và mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận cao so với rủi ro mà họ đã chấp nhận”.

Nhà sáng lập Bnk to the Future cũng xác nhận rằng “một phần nhỏ” trong tổng số tài sản của ông được đầu tư vào Celsius, vì vậy bản thân ông cũng có nguy cơ vỡ nợ tiềm ẩn:

“Sự việc chỉ được giải quyết bằng giải pháp sử dụng đổi mới tài chính như Bitfinex, khi sự cố đã được giải quyết trong vòng 9 tháng và hoạt động rất tốt cho người gửi tiền”.

Không có thêm thông tin nào sẽ được công bố cho đến khi Celsius “sẵn sàng”, do đó các nhà đầu tư vẫn có thể chờ đợi thêm một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nội dung thông báo cho thấy tình hình tại Celsius đang rất nghiêm trọng. Nếu một kế hoạch khôi phục được đưa ra bởi Bnk to the Future, Dixon hy vọng nó sẽ được giải quyết trong vòng “9 tháng”. Phát biểu về thông báo này, Rob Wolff của Digital Asset News tuyên bố:

“Nếu Simon Dixon tham gia thì mọi thứ có vẻ tươi sáng hơn một chút”.

Phần còn lại của cộng đồng dường như không mấy lạc quan với kế hoạch khôi phục tương tự Bitfinex, khi than phiền rằng “đây không phải là kế hoạch khôi phục” và “người dùng nhận được token vô giá trị”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Sau khi bị Cá Voi “sít bùng nợ”, Solend giới hạn mức vay 50 triệu USD

- Vitalik Buterin tranh cãi với PlanB bởi dự đoán Bitcoin đạt 100.000 USD của mô hình Stock-to-Flow

Danh sách bài viết được xem nhiều