Tổng giá trị tài sản của quỹ Alameda Research đạt 14,6 tỷ USD, với token sàn FTX là chủ đạo

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 03-11-2022 | 14:30:16

Tuy đã công bố mối quan hệ độc lập với FTX, nhưng tỷ lệ tài sản nắm giữ của Alameda Research lại cho thấy quỹ đang cầm một lượng lớn token của sàn giao dịch này.

Lượng tài sản của Alameda Research trị giá 14,6 tỷ USD

CoinDesk tiết lộ một báo cáo lưu hành nội bộ của Alameda Research: tính đến ngày 30/06/2022, tổng tài sản của quỹ đang đạt 14,6 tỷ USD. Điều đặc biệt đáng chú ý là trong số đó có tới 3,6 tỷ USD token FTT (token sàn FTX) với trạng thái đã được mở khóa và 2,16 tỷ USD “FTT đang được thế chấp”. Ngoài ra, trong 8 tỷ USD nghĩ vụ nợ mà Alameda Research ghi nhận ở báo cáo, có đến 292 triệu USD là “FTT đang bị khóa”.

Những tài sản lớn khác thuộc quyền sở hữu của Alameda gồm 3,37 tỷ USD các đồng tiền điện tử khác nhau và một lượng Solana (SOL) cũng khá đáng kể, gồm: 292 triệu USD SOL “đã được mở khóa”, 863 triệu USD SOL “đang bị khóa” cùng 41 triệu USD “SOL thế chấp”. Quỹ còn có 134 triệu USD tiền mặt và 2 tỷ USD “đầu tư vào chứng khoán”.

Trước đây Alameda Research từng tuyên bố độc lập và không có mối quan hệ mật thiết đối với sàn FTX dù chung 1 người đứng đầu là tỷ phú Sam Bankman-Fried. Vị CEO của FTX đồng thời là người sáng lập ra quỹ Alameda Research.

Xem thêm: Sam Bankman-Fried bác bỏ tin đồn FTX và Alameda

Hồi tháng 08/2022, CEO FTX đã làm rõ mối quan hệ giữa sàn và Alameda. Sam xác định rằng Alameda sẽ có định hướng là tham gia các hoạt động cung cấp thanh khoản và tạo lập thị trường cho các dự án, cũng như giao dịch OTC, trong khi hoạt động đầu tư sẽ dành cho quỹ FTX Ventures.

Sam Bankman-Fried mỗi tuần thường đăng tải một lệnh mua vào FTT trị giá đến vài triệu USD, nhưng vẫn khẳng định “đây không phải là lời khuyên đầu tư”.

Các công ty crypto nằm dưới sự ảnh hưởng/có liên hệ với tỷ phú Sam Bankman-Fried

Mục tiêu thâu tóm thị trường crypto còn non trẻ này được CEO của FTX thể hiện rõ rệt ngay trong mùa downtrend năm 2022 này. Ngoài nắm giữ cả FTX-Alameda, Sam Bankman-Fried lợi dụng cuộc “khủng hoảng thanh khoản” diễn ra hồi tháng 4 với sự sụp đổ của UST để mua lại các công ty crypto đứng trước bờ vực phá sản. Gần đây nhất là việc FTX thành công đạt được thỏa thuận mua lại tài sản của Voyager với cái giá 1,4 tỷ USD.

Đã có nhiều cáo buộc cho rằng Alameda về bản chất là một quỹ dùng để hậu thuẫn và tạo thanh khoản cho các dự án được FTX đầu tư, sau đó sử dụng thông tin nội bộ và biết trước để kiếm tiền. Cộng đồng còn tổng hợp một danh sách các dự án đã được FTX-Alameda “đụng đến” và không ngóc đầu dậy kể từ đó, với những cái tên từng hot một thời như Serum (SRM), Maps (MAPS) và Oxygen (OXY).

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Hong Kong công bố kế hoạch ra mắt ETF tiền mã hóa chính thống

- Thị trường tiền điện tử ngày 3/11 Coin28: Bitcoin lên xuống theo từng phát ngôn của FED, altcoin tiế

Danh sách bài viết được xem nhiều