Tổng cung 7.6 tỷ USD Tether bị đổi sang tiền mặt chỉ trong một tuần

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 18-05-2022 | 10:36:56

Những ngày gần đây, cộng đồng Tether đang liên tiếp có những phản hồi yêu cầu công ty này công bố báo cáo kiểm toán để bảo chứng cho việc USDT hồi giá, mặc dù vừa bị de-peg.

Từ UST de-peg tới USDT và các stablecoin khác

Sự kiện UST de-peg đã tạo hiệu ứng tác động tới một loạt stablecoin, bao gồm cả USDT
Sự kiện UST de-peg đã tạo hiệu ứng tác động tới một loạt stablecoin, bao gồm cả USDT

Tuần qua, một trong các đồng stablecoin hàng đầu - UST của Terra bị mất mốc giá trị 1 USD (de-peg) đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ thị trường, bao gồm cả các đồng tiền ổn định khác.

Sau sự kiện này, lần lượt các stablecoin của nhiều dự án tương tự như UST đều rơi vào de-peg. Điển hình là Tether (USDT) - đồng tiền sở hữu giá trị vốn hóa thứ 3 thị trường, đã trải qua cuộc khủng hoảng ngắn vào hôm 12/05. Đã có thời điểm USDT chỉ còn giao dịch ở 0.95 USD. Mặc dù nhanh chóng sau đó USDT hồi phục lại về 0.98 - 0 .99 USD, song điều này đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định giá của nó.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao USDT lại bị de-peg, chứ không phải  USD Coin (USDC) hay Binance (BUSD)? Lý giải cho điều này, có lẽ phải lưu ý tới vấn đề “tài sản bảo chứng” của USDT. 

Theo báo cáo gần nhất được Tether công khai vào tháng 12 năm 2021, Tether hiện chỉ giữ 4 tỷ USD tiền mặt để đảm bảo cho 78 tỷ USDT phát hành ra thị trường. Số còn lại là trái phiếu kho bạc Mỹ (34.5 tỷ USD), trái phiếu doanh nghiệp (24.1 tỷ USD) và các khoản đầu tư tài chính khác, đã gồm crypto. 

Về USDC, tính đến tháng 4/2022, Circle đã tung ra thị trường 50.6 tỷ USDC được bảo chứng bằng 11.6 tỷ USD tiền mặt (22.9%) và 39 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống (77,1%). Trong khi đó, BUSD thì bảo chứng 1:1 bằng USD cho 17,4 tỷ BUSD do Binance phát hành tính đến cuối tháng 3.

Hiển nhiên, niềm tin của cộng đồng dần chuyển qua USDC và BUSD vì độ an toàn cao hơn so với USDT. Tình trạng này đã khiến USDT mất giá nghiêm trọng trong thời gian ngắn, trong khi giá USDC và BUSD đẩy vọt. 

Theo một nguồn tin tiết lộ từ phía Tether, trong ngày 12/05, có tới 2 tỷ người dùng quy đổi về USD, với cam kết rằng công ty đủ thanh khoản để có thể đáp ứng nhu cầu của những ai không muốn nắm giữ stablecoin này nữa. 

Xác nhận của Tether về khả năng thanh khoản
Xác nhận của Tether về khả năng thanh khoản

Từ đó đến nay, tổng giá trị vốn hóa của Tether đã giảm từ hơn 83.2 tỷ USD vè 75.7 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty không đưa ra thông báo nào khác về việc điều chỉnh nguồn cung. Điều này có nghĩa là lượng chênh lệch chính là số tiền đã bị nhà đầu tư nhanh chóng quy đổi sang đồng đô la Mỹ trong chưa đầy 1 tuần qua. 

Tổng cung Tether (USDT) tính từ tháng 11/2021 đến nay
Tổng cung Tether (USDT) tính từ tháng 11/2021 đến nay

Lo lắng xung quanh stablecoin

Trong bối cảnh sụt giảm cổ phiếu công nghệ, lo ngại về stablecoin và sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ, một cuộc khủng hoảng về niềm tin đã nhân rộng trong thị trường tiền điện tử. 

7 ngày qua, hai đồng tiền mã hóa lớn nhất, BTC ETH đã giảm hơn 10 %. Ether ghi nhận giảm 17%, nằm dưới ngưỡng 2000 USD. Các đồng nhỏ hơn khác, như DOGE được fomo mạnh trong thời gian trước bởi tầm ảnh hưởng của Elon Musk cũng chứng kiến giảm tới 26% trong tuần qua. 

Những người đi đầu và ủng hộ mạnh mẽ nhất cho lĩnh vực tiền điện tử dường như cũng đang đặt dấu hỏi về những hứa hẹn của crypto. Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch FTX nói rằng Bitcoin không có tương lai như một mạng thanh toán. Lý do là các tồn tại kém hiệu quả của blockchain. Thay vì như một công cụ thanh toán hiệu quả, Bitcoin chỉ có thể hoạt động như kho lưu trữ giá trị lâu dài, tương tự vàng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Những tin tức xấu liên tục phủ đầu nhà Terra, số đông phản đối đề xuất hard fork

- USDC tái khẳng định nguồn dự trữ đảm bảo với khối lượng vốn đủ an toàn

Danh sách bài viết được xem nhiều