Token USTC (UST cũ) của nhà Terra bất ngờ hồi sinh với mức tăng trưởng gấp 8 lần

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 30-06-2022 | 15:05:29

Đồng stablecoin USTC tưởng chừng đã bị “chôn sâu nén chặt” dưới lòng đất sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra thì bất ngờ tăng trưởng 800% chỉ trong vài ngày qua.

Biểu đồ giá của USTC ngày 30/06/2022

Kể từ sự kiện USTC (UST cũ) mất chốt đối với đồng đô la Mỹ vào hồi tháng 5, token stablecoin của nhà Terra liên tục phá đáy và duy trì giao dịch tại ngưỡng $0.005 - $0.008 suốt trong tháng 6/2022. Đây là hệ quả của việc người dùng rút tiền hàng loạt từ Anchor Protocol, một nền tảng cho vay và vay cung cấp lợi suất lên tới 20% cho khách hàng gửi UST vào nền tảng. 

Xem thêm: Sự kiện sụp đổ của nhà Terra

Những tưởng đó là dấu chấm hết cho đồng stablecoin của Terra thì bất ngờ những ngày cuối tháng 6 đà phục hồi của USTC bắt đầu quay trở lại và có lúc chạm ngưỡng $0.089 vào ngày 29/06/2022. Đồng thời, vốn hóa gia tăng đột biến từ 65 triệu đô la lên 767 triệu đô la trong cùng khoảng thời gian (theo dữ liệu từ CoinMarketCap).

Giá trị vốn hóa của USTC gia tăng đột biến những ngày qua

Điều này xảy ra bất chấp USTC bị bỏ rơi sau khi Terra ra mắt blockchain mới có tài sản gốc mới LUNA 2.0 thông qua “hard fork” vào tháng 5. Chưa dừng lại ở đó, phiên bản cũ của LUNA 2.0, được gọi là LUNA, hiện đang hoạt động với tên Terra Classic (LUNC), cũng chứng kiến định giá thị trường nhảy vọt tương tự như USTC, tăng từ 160 triệu đô la lên đến 767 triệu đô la.

Theo CoinMarketCap, hơn 45% khối lượng giao dịch khi giá USTC và LUNC bùng nổ bắt nguồn từ KuCoin, một nền tảng sàn giao dịch tập trung được cho là hoạt động từ Seychelles. Công ty hỗ trợ chính của KuCoin là NEO Global Capital (một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore) cũng đã tiếp xúc với các nền tảng tài chính như Babel Finance và CoinFLEX. Cả hai đều đang phải đối mặt với những rắc rối về thanh khoản do thị trường tiền điện tử suy giảm liên tục.

Những nguyên nhân của đà tăng trưởng đột biến này chưa được làm rõ, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng sự kiện này là do sự bơm thổi của các cá voi trong thị trường tiền điện tử. InvestmentU, một nhóm phân tích tài chính cảnh báo vào ngày 28/6, nói rằng LUNC có thể lao dốc vì “công nghệ đằng sau nó đã chết”:

“Đây không phải là chu kỳ bùng nổ, phá sản và bùng nổ một lần nữa, LUNC không có lý do tồn tại và giá của nó cũng vậy. Mặc dù chúng tôi có thể đánh giá cao mong muốn tự nhiên của các nhà đầu tư đối với lợi nhuận vượt trội, nhưng có nhiều cách tốt hơn để thực hiện điều đó”.

Theo lý thuyết, triển vọng đối với USTC thực sự u ám vì nó không thực hiện được chức năng chính là cung cấp cho khách hàng một phiên bản kỹ thuật số ổn định của đô la Mỹ. “Đây là cuộc chơi chỉ dành cho cá voi. Nguy cơ mất tiền từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ là rất cao”, Crypto Bull tweet.

Minh chứng rõ nhất cho những luận điểm này là toàn bộ hệ sinh thái Terra đã “chuyển nhà” sang phiên bản Terra 2.0. Vì thế các token như LUNC hay UST đều trở nên “vô giá trị” khi không thể ứng dụng vào bất cứ công nghệ nào. Ngoài ra, nguồn cung đang lưu hành của UST vẫn ở mức 10,2 tỉ token - một con số cực lớn và là vấn đề đau đầu nếu UST muốn phục hồi như xưa.

Với tình hình thị trường nói chúng và các token nhà Terra nói riêng, các nhà đầu tư nên cẩn trọng trong các quyết định của mình.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- “Chua chát” Chuyện Người trong nghề đào Bitcoin những ngày qua…

- Thị trường tiền điện tử ngày 30/06: Bitcoin tiếp tục giữ vững mốc giá 20.000 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều