Token KNC của Kyber Network dump hơn 30% trong vài phút

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 19-09-2022 | 11:32:46

Sau khi liên tục duy trì mức giá ổn định hơn 1 tháng, bất chấp bối cảnh thị trường lao đao, giá token KNC của dự án DeFi Việt Nam Kyber Network (KNC) bất ngờ xuống giá, làm dấy lên lo ngại cho cộng đồng.

Rạng sáng ngày 19/9, Bitcoin một lần nữa tụt khỏi mốc $20,000, có thời điểm xuống thấp hơn ngưỡng $19,000. Hiện BTC đang dao động khoảng $18,700. KNC của Kyber Network cũng có phản ứng giá bất ngờ khi đột ngột giảm hơn 30% giá trị chỉ trong vài phút, từ $1.9 về còn $1.25.

Mặc dù đã có dấu hiệu khôi phục giá nhẹ nhưng KNC vẫn đang giao dịch ở mức thấp 1,346 USD.

Biểu đồ giá KNC/USDT lúc 10:15 sáng 19/09/2022
Biểu đồ giá KNC/USDT lúc 10:15 sáng 19/09/2022

Đi tìm nguyên nhân xảy ra sự cố, phần lớn cộng đồng suy đoán rằng Kyber Network đã bị tấn công như các trường hợp tương tự thường thấy trên thị trường. Tuy nhiên, người đồng sáng lập kiêm CEO dự án, ông Victor Tran đã lên tiếng đính chính ngay sau đó, rằng pha lao dốc của KNC chỉ đơn giản là hành động “xả hàng” từ một cá voi.

Dữ liệu trên chuỗi cho biết ví cá voi này đã chuyển 5.5 triệu token KNC lên sàn giao dịch FTX để chốt lời. Bởi áp lực bán quá lớn đối với những nhà giao dịch nắm giữ token KNC, dẫn đến kích hoạt quá trình bán tháo liên tục (panic sell), và giá KNC bị đẩy xuống thấp hơn.

Hai tuần trước đó, KyberSwap - một nền tảng được xây dựng trên Kyber Netwok đã bị tấn công. Thiệt hại chỉ ước tính không quá lớn, chỉ khoảng 265.000 USD và đội ngũ nền tảng đã nhanh chóng giải quyết ổn thỏa.

Một chi tiết khác lý giải cho hành động bán tháo bất ngờ của cá voi được cho xuát phát từ nguyên do KyberSwap là DEX hiếm hoi hỗ trợ người dùng truy cập và swap các tài sản liên quan đến ETHW – phiên bản tách chain của Ethereum Proof-of-Work sau The Merge trong 30 ngày. Trong khi đó, những DEX phổ biến khác trên Ether như Uniswap, Sushi hay Curve Finance đều không hỗ trợ ETHW.

Trên thực tế, EthereumPoW (ETHW) cùng một loạt bản fork ETH ra mắt gần đây đã không thu hút được “vốn niềm tin nhất định” trong cộng đồng, ETHW gặp lỗi liên tiếp chỉ sau một ngày ra mắt. Nếu Ethereum đang ghi nhận mức giảm gần 15% so với thời điểm thực hiện The Merge thì ETHW lại dump hơn 70% so với mức ban đầu. Có lẽ nào do “không thích” sự hỗ trợ nhiệt tình của Kyber Network với ETHW mà cá voi kia làm vậy?

Bình luận về tình hình giá, CEO của Kyber thừa nhận tính chất nghiêm trọng khi token mất giá đến gần 30% chỉ trong vòng 1h đồng hồ và không nên lặp lại trong tương lai. Vị CEO cũng khẳng định dù KNC đã được phân bổ từ lâu song đội ngũ dự án vẫn còn cách để kiểm soát nguồn cung token. Song, Victor Tran bác bỏ việc biết danh tính của “cá voi” của vụ tháo hàng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 19/09 Coin28: Bitcoin lao dốc, phá ngưỡng 19.000 USD, altcoin đỏ lửa

- Bitcoin ngày 19/09: Khởi đầu tuần mới bằng sắc đỏ khi dump sâu xuống dưới ngưỡng 19.000 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều