Tội phạm mạng Triều Tiên lợi dụng lỗ hổng để ăn cắp tiền điện tử

Tác giả: Dương Ngọc Anh
Bài viết được update ngày: 21-02-2022 | 12:21:05

Một báo cáo gần đây cho biết, tổ chức tội phạm mạng Lazarus Group do Bình Nhưỡng đứng đầu đang sử dụng các kỹ thuật đầy tinh vi để ăn cắp và rửa tiền điện tử. Theo đó, CNAS - Trung tâm an ninh mới của Mỹ cảnh báo rằng, tổ chức tội phạm mạng Lazarus sẽ tiếp tục tấn công các công ty từ lĩnh vực tài chính và tiền điện tử bằng các chiến thuật mới và tân tiến hơn nữa. 

Triều Tiên và cáo buộc đánh cắp tiền điện tử 

Tội phạm mạng Triều Tiên lợi dụng lỗ hổng để ăn cắp tiền điện tử
Tội phạm mạng Triều Tiên lợi dụng lỗ hổng để ăn cắp tiền điện tử

Trong báo cáo gần đây nhất của mình, Trung tâm An ninh mới của Mỹ (CNAS) đã đưa ra cảnh báo về một tổ chức tội phạm mạng do Bình Nhưỡng lãnh đạo có tên Lazarus Group. 
Được biết, từ một tin tặc lừa đảo, tổ chức này đã phát triển thành một đội quân tội phạm mạng và có cả các chi nhánh nước ngoài. Nhóm này chuyên đánh cắp hàng trăm triệu đô la tiền điện tử. 

Cụ thể, theo một phân tích được thực hiện bởi Chainalysis, bằng cách tấn công các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số và các công ty đầu tư, tổ chức này đã đánh cắp gần 400 triệu đô la tiền điện tử chỉ riêng trong năm 2021. 
Trong tổng số tài sản bị đánh cắp, Bitcoin chiếm 20%, Ethereum chiếm tỷ trọng 58%, 22% còn lại thuộc về các altcoin và mã thông báo ER-20 khác.

Những chiến thuật mà tổ chức này sử dụng để thực hiện hành vi đánh cắp không hề đơn giản. Theo tổ chức tư vấn của Mỹ, chúng sử dụng một loạt kĩ thuật hack đầy tinh vi, bao gồm cả dịch vụ trộn chuyên nghiệp và sử dụng các nền tảng DeFi mới nhằm xáo trộn hoạt động của các nền tảng tiền điện tử, tạo ra lỗ hổng để chúng có thể dễ dàng xâm nhập. 

Tuy nhiên, hành vi phạm tội nào cũng sẽ để lộ sơ hở. Chính vì không trộn lẫn đầy đủ các tài sản bị đánh cắp, các cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng có cơ hội để theo dõi các vụ tấn công của chúng. 

“Mặc dù các tin tặc đã sử dụng các địa chỉ Bitcoin khác nhau để di chuyển số tiền bị đánh cắp, nhưng chúng vẫn kết hợp số tiền đánh cắp thành một số cụm, giúp dễ dàng liên kết quyền sở hữu của chúng với một nguồn duy nhất”.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên 

Các cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên
Các cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên 

Đầu tháng 2/2022, Liên hợp quốc (LHQ) đã đưa ra một số cáo buộc cho rằng Triều Tiên đang tài trợ cho các cuộc thử nghiệm tên lửa bằng các tài sản kỹ thuật số bị đánh cắp. Triều Tiên vẫn đang tiếp tục nghiên cứu vũ khí hạt nhân bất chấp sự đe dọa và trừng phạt từ Mỹ. 

LHQ cảnh báo Triều Tiên đã nâng cấp tên lửa của mình bằng cách tăng cường khả năng triển khai nhanh chóng và cải thiện khả năng phục hồi của tên lửa. LQH còn thông báo rằng Triều Tiên đã phá vỡ kỉ lục số lượng tên lửa được thử nghiệm trong vòng một tháng của quốc gia này khi chỉ trong tháng 1 năm nay, Triều Tiên đã tiến hành 9 cuộc thử nghiệm hạt nhân. 

Đây là một báo động đỏ cho nền an ninh và sự ổn định của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga lại từ chối ký tuyên bố cáo buộc Triều Tiên triển khai các chương trình như vậy.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (26 Bình chọn)

Tin khác:

- DGB coin là gì? 3 đặc điểm nổi bật của DGB coin

Danh sách bài viết được xem nhiều