Tội phạm: Băng đảng ma túy toàn cầu đã rửa hàng triệu USD thông qua Binance

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 22-12-2022 | 16:38:33

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance được cho là đã bị một băng đảng ma túy quốc tế có trụ sở tại Mexico lợi dụng để rửa hàng triệu đô la Mỹ. Gần đây, sàn giao dịch đã giúp chính quyền xác định các nghi phạm.

Binance vô tình là nơi rửa tiền của tội phạm buôn chất cấm
Binance vô tình là nơi rửa tiền của tội phạm buôn chất cấm

Forbes đã trích dẫn một cuộc điều tra đang diễn ra của Cục Quản lý Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA), cho biết rằng một băng nhóm buôn bán methamphetamine và cocaine, hoạt động trên khắp các quốc gia và lục địa - cụ thể là Hoa Kỳ, Mexico, Châu Âu và Úc - đã sử dụng Binance để rửa số tiền thu được từ hành vi phi pháp buôn ma túy.

Báo cáo cho biết,

"Từ 15 đến 40 triệu USD tiền thu được bất hợp pháp có thể đã được chuyển qua Binance, DEA cáo buộc."

Nhóm được đề cập vẫn chưa nêu tên cụ thể. Tuy nhiên, báo cáo đã trích dẫn lệnh khám xét, xác định là một băng đảng Mexico. Nhóm này bị cáo buộc đã sử dụng Binance từ năm 2020. Tại thời điểm này, một số người cung cấp thông tin cho DEA sử dụng diễn đàn giao dịch tiền điện tử localbitcoins.com đã trò chuyện với một người dùng đề nghị đổi tiền điện tử lấy tiền mặt. 

Phương thức như sau: người đó sẽ gửi Bitcoin (BTC) hoặc USD coin (USDC) vào tài khoản của người bán và sau đó gặp trực tiếp để lấy tiền mặt. Thương nhân được xác định là Carlos Fong Echavarria, quốc tịch Mexico, người được cho là đã tuyên bố rằng tiền đến từ "các nhà hàng gia đình và trang trại gia súc".

DEA tiếp tục giám sát những người chuyển tiền bị nghi ngờ, đồng thời, một đặc vụ bí mật đã liên hệ trực tiếp với Echavarria. Bằng cách đó, cơ quan theo dõi tiền trở lại bán ma túy. 

Echavarria đã bị bắt vào năm ngoái và anh ta đã nhận tội với hai tội danh vào tháng 8: buôn bán ma túy và rửa tiền. Anh ta vẫn chưa bị kết án.

Binance đã giúp theo dõi các khoản tiền mà băng đảng này di chuyển
Binance đã giúp theo dõi các khoản tiền mà băng đảng này di chuyển

Trong khi đó, trong khi Echavarria đang bị truy tố, DEA đã làm việc trực tiếp với Binance để theo dõi tiền điện tử của người này. Kết quả trong cuộc điều tra cho thấy:

  • Echa đã thực hiện 75 giao dịch được thực hiện với đại lý bí mật, với tổng trị giá 4,7 triệu USD; 
  • Một tài khoản đang lấy tiền từ Echavarria và tiếp tục quá trình rửa tiền;
  • Chủ sở hữu của tài khoản khác này đã thực hiện 146 giao dịch mua tiền điện tử vào năm 2021 trị giá gần 42 triệu USD và bán hơn 38 triệu USD qua 117 lệnh bán; 
  • Ít nhất 16 triệu USD trong số tiền trên được lấy từ tiền thu được từ ma túy;
  • Chủ sở hữu của tài khoản thứ hai đã được xác định nhờ thông tin do sàn giao dịch cung cấp và đang chờ các khoản phí.

Matthew Price, giám đốc điều tra cấp cao của Binance và là cựu đặc vụ tội phạm mạng IRS , cho biết,

"Đây thực sự là một ví dụ về việc tính minh bạch của các giao dịch blockchain chống lại các tác nhân tội phạm. [...] Những kẻ xấu đang để lại một bản ghi vĩnh viễn về những gì chúng đang làm."

Vụ việc cũng cho thấy một hoạt động rửa một lượng tiền ma túy đáng chú ý thông qua ví tiền điện tử, trong khi các cuộc điều tra trước đây về các băng đảng ma túy Mexico đã tìm thấy các giao dịch tiền điện tử chỉ ở mức hàng chục nghìn chứ không phải hàng triệu. Điều này thể hiện phần nào về việc các băng đảng ma túy Mexico đang tiến sâu hơn vào tiền điện tử để thử và che giấu các giao dịch bất hợp pháp. 

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, Price lưu ý rằng: các nhà chức trách có thể theo dõi việc sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp. Do đó, có khả năng các băng đảng sẽ tiếp tục làm việc với tiền mặt và chuyển số lượng lớn qua biên giới, nhằm che giấu dấu vết của tiền, báo cáo lập luận. 

“Ở quy mô lớn hơn, [rửa tiền điện tử] vẫn hoàn toàn bị lấn át bởi tiền mặt và các phương tiện khác chỉ vì khối lượng tiền liên quan.”

Vào tháng 5 năm nay, Binance đã thông báo rằng họ đã làm việc với DEA để xác định và thu giữ hơn 100 tài khoản có liên quan đến nghi ngờ rửa tiền bằng ma túy ở Mexico. 

Tuy nhiên, trớ trêu thay, như đã báo cáo vào đầu tháng 12, Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao có thể phải đối mặt với cáo buộc về âm mưu rửa tiền và các vi phạm khác ở Hoa Kỳ. Các cáo buộc được báo cáo chỉ là một khả năng, với ý kiến ​​​​về vấn đề này được chia sẻ trong Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ( DOJ ). Điều này dường như gây ra sự chậm trễ trong kết luận điều tra Binance và các vị CEO của công ty.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 22/12: Các mã token đi ngang khi chứng khoán Mỹ có phiên tăng thứ 2

- Doanh số thị trường Metaverse hàng tháng giảm 96% trong năm nay

Danh sách bài viết được xem nhiều