Tòa án cấp cao Thượng Hải tuyên bố Bitcoin là tài sản ảo được luật pháp Trung Quốc bảo vệ

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 12-05-2022 | 13:55:38

Vào 05/05, Tòa án nhân dân cấp cao Thượng Hải đã tuyên bố rằng Bitcoin là tài sản ảo được luật pháp Trung Quốc bảo vệ. Bên cạnh đó, tòa án cũng lưu ý rằng tiền điện tử có giá trị kinh tế.

Tòa án cấp cao Thượng Hải tuyên bố Bitcoin là tài sản ảo được luật pháp Trung Quốc bảo vệ
Tòa án cấp cao Thượng Hải tuyên bố Bitcoin là tài sản ảo được luật pháp Trung Quốc bảo vệ

Kênh WeChat chính thức của Tòa án Tối cao Thượng Hải đã đăng tải một thông báo liên quan đến Bitcoin (BTC). Cụ thể, tòa án tuyên bố Bitcoin đủ điều kiện là một tài sản ảo được pháp luật bảo vệ, bất chấp lệnh cấm đối với các nền tảng và giao dịch tiền điện tử được đưa ra ở Trung Quốc vào cuối năm 2017.

Trích dẫn từ tuyên bố chính thức:

Tòa án nhân dân đã thống nhất ý kiến ​​về vị trí pháp lý của Bitcoin và coi chúng là tài sản ảo. Bởi vì tài sản ảo có giá trị kinh tế nhất định và là tài sản về bản chất, vì lý do này, các luật và quy định về quyền tài sản được áp dụng để thực hiện bảo vệ.

Trước đây, các tòa án ở Thượng Hải đã từng tuyên bố rằng Bitcoin đáp ứng các tiêu chí để trở thành tài sản ảo như có giá trị, khan hiếm và có thể phân bổ được, do đó nó phải được pháp luật Trung Quốc bảo vệ.

Liu Yang từ Văn phòng Luật sư DeHeng nhận định rằng tuyên bố này sẽ có ý nghĩa mạnh mẽ đối với các tranh chấp dân sự ở khu vực Thượng Hải liên quan đến Bitcoin.

Phán quyết lần này của tòa án cấp cao Thượng Hải liên quan đến một vụ kiện Bitcoin kéo dài trong nhiều năm.

Vụ án diễn ra vào giữa năm 2018, một nhóm người bao gồm ba người Trung Quốc và một người Malaysia đã đột nhập vào nhà của một người đàn ông Mỹ sống cùng người vợ Trung Quốc. Sau đó bốn tên cướp này đã bắt cặp vợ chồng và đánh đập họ để cướp đi 18.88 Bitcoin và 6.466 Skycoin.

Sau phiên xét xử đầu tiên, nhóm bị cáo đã bị kết án từ 6.5 đến 8 tháng tù và bồi hoàn tài sản. Sẽ không có gì để nói nếu các bị cáo trả lại đầy đủ số tiền điện tử đã lấy đi, tuy nhiên họ không đồng ý trả lại Bitcoin vì cho rằng đây không phải là tài sản theo luật pháp Trung Quốc.

Khi không nhận được số Bitcoin hay số tiền tương đương, cặp vợ chồng đã đệ đơn kiện.

Ngày 23 tháng 2 năm 2021, tòa án đã ra phán quyết đề nghị các bị cáo hoàn trả số Bitcoin của mình trong vòng 10 ngày kể từ ngày phán quyết. Tuy nhiên, bị cáo đã từ chối thanh toán, khiến cặp vợ chồng phải tìm kiếm sự giải quyết thêm từ hệ thống tòa án địa phương.

Sau đó, tòa án Bảo Sơn đã đứng ra dàn xếp trung gian giữa hai bên, họ đã đồng ý số tiền bồi thường là 84.000 nhân dân tệ.

Một số tòa án khác ở Trung Quốc cũng đưa ra phán quyết tương tự đối với tiền điện tử. Năm 2018, tòa án Trọng tài Quốc tế Thâm Quyến đã công nhận sự hợp pháp của tiền điện tử trong vụ kiện liên quan đến 20 Bitcoin, 50 Bitcoin Cash và 13 Bitcoin Diamond.

Năm 2021, Tòa án Internet Hàng Châu cũng đã công nhận sự hợp pháp của Bitcoin. Gần đây, Tòa án Nhân dân Phúc Điền Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông tuyên bố tài Ethereum là tài sản hợp pháp ở Trung Quốc.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cardano (ADA) là gì? Tại sao Cardano lại có sức hút đến thế

- Lệnh Long Bitcoin vượt xa Short dù thị trường đầy biến động

Danh sách bài viết được xem nhiều