Tòa án Bắc Kinh phán quyết thanh toán lương bằng stablecoin là bất hợp pháp

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 07-07-2022 | 15:49:34

Một nhân viên công nghệ Trung Quốc từ chối được trả bằng Tether (USDT) và khăng khăng muốn nhận tiền Nhân dân tệ đã thắng kiện trước những người chủ cũ.

Phán quyết của tòa án Trung Quốc không chấp nhận lương bằng stablecoin
Phán quyết của tòa án Trung Quốc không chấp nhận lương bằng stablecoin

Theo Nhật báo Người lao động, một chi nhánh của Tòa án Nhân dân ở quận Triều Dương, Bắc Kinh đã xét xử một vụ án dân sự liên quan đến một công ty CNTT hiện không còn tồn tại và một nhân viên hợp đồng cũ được tòa án chỉ tên là anh Shen (họ của nguyên đơn).

Shen đã ký hợp đồng với công ty vào tháng 6 năm 2019 và làm việc với công ty giấu tên trong thời gian hơn một năm. Sau khi Shen nộp đơn từ chức vào ngày 16 tháng 6 năm 2020, hai cổ đông chính (giấu tên) đã yêu cầu Shen tiếp tục ở lại cho đến khi một dự án hoàn thành. Anh đã đồng ý và cuối cùng rời công ty vào tháng 10.

Nhưng phức tạp nảy sinh khi anh rời công ty - và không được trả lương cho tháng 10. Hơn nữa, công ty đã không trả lương cho Shen, các khoản thưởng liên quan đến hiệu suất mục tiêu, tiền thưởng hiệu suất hàng năm và tiền làm thêm giờ trong suốt thời gian anh ấy làm việc với công ty (từ ngày 20 tháng 5 năm 2019 đến ngày 17 tháng 10 năm 2020). Shen khai rằng công ty đã nợ anh ta tổng cộng hơn 40.000 USD.

Sau một số lần qua lại, các cổ đông cuối cùng đã đồng ý trả cho Shen số tiền mà anh ta yêu cầu. Tuy nhiên, thay vì đồng nhân dân tệ (CNY) hay tiền pháp định (fiat), công ty này đã thanh toán cho anh ta bằng một đồng tiền điện tử là USDT. Shen từ chối lời đề nghị này và yêu cầu được trả bằng đồng CNY.

Để phản pháo lại cách làm của công ty trên phương diện pháp lý, luật sư của Shen đã đề cập đến các yếu tố luật pháp: 

  • Điều 50 của Luật Lao động của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định rằng tiền lương phải được trả cho người lao động “dưới hình thức tiền tệ hàng tháng”;
  • Điều 5 của Quy định Tạm thời về Trả lương quy định rằng tiền lương “phải được trả bằng tiền pháp định, và không được trả bằng hiện vật hoặc bằng cách sử dụng chứng khoán thay vì tiền tệ”;
  • Điều 16 của Luật Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định rằng “giá thầu hợp pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đồng Nhân dân tệ [CNY].”

Hơn nữa, theo một sắc lệnh ban hành tháng 12 năm 2021 bởi ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính của chính phủ Trung Quốc đã giải thích rằng “tiền ảo không có tình trạng pháp lý giống như đấu thầu hợp pháp” và các mã thông báo như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH)Tether (USDT) "Không phải là bồi thường hợp pháp", đồng thời "không nên và không thể được sử dụng làm tiền tệ. "

Mặc dù thực tế là vụ án có trước phán quyết của năm ngoái, nhưng các luật khác đều được áp dụng trước năm 2019, tòa án lưu ý - cuối cùng đã đưa ra phán quyết có lợi cho Shen. Kết quả cuối cùng: Chủ tọa phiên tòa ra lệnh cho các cổ đông cũ của công ty kia thanh toán bằng đồng nhân dân tệ cho Shen số tiền còn nợ anh.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Shiba Inu triển khai kế hoạch phát hành stablecoin trong dự án mới

- Short LUNA khiến start-up Hàn Quốc mất 99% tài sản khách hàng

Danh sách bài viết được xem nhiều