Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) lần đầu tiên thành công thực hiện chuyến bay vào vũ trụ

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 08-08-2022 | 15:31:56

Tổ chức tự trị phi tập trung MoonDAO đã thành công hoàn thành chuyến bay vào vũ trụ trong tuần qua, tạo ra một trong những bước tiền lớn nhất cho một dự án gây quỹ từ cộng đồng bằng tiền mã hóa.

Tấm vé được chuyển thành NFT cho những người muốn có cơ hội được bay vào vũ trụ

Cụ thể, Coby Cotton – một ngôi sao YouTube, đã được hơn 5.000 thành viên của MoonDAO bỏ phiếu và lựa chọn để làm đại diện thay mặt cho tổ chức bay vào không gian. Chuyến du hành đã kết thúc thành công sau hơn 12 phút bay cùng với năm phi hành gia khác trong khuôn khổ chương trình du lịch vũ trụ Blue Origin do tỷ phú Jeff Bezos hậu thuẫn. Cho đến nay dự án đã hoàn thành sáu nhiệm vụ đưa đón người ra ngoài không gian. MoonDAO đã mua vé cho Cotton với số tiền từ chiến dịch huy động vốn cộng đồng của mình.

Thông báo trên trang Twitter của MoonDAO

Vào tháng 03/2022, MoonDAO đã huy động được hơn 8 triệu USD. Sứ mệnh của DAO là phân quyền truy cập vào không gian, với mục tiêu cuối cùng là tạo ra “một bữa tiệc tới Mặt trăng” theo đúng nghĩa đen cho cộng đồng. Dự án cũng triển khai token MOONEY và việc đưa các thành viên lên vũ trụ là giai đoạn một và hai trong sứ mệnh của DAO này. Giai đoạn thứ ba là quyên góp tiền cho các nghiên cứu và khám phá không gian xa hơn. Giai đoạn cuối cùng là hướng đến “sứ mệnh chinh phục” Mặt trăng cùng tất cả các thành viên.

Sau Coby Cotton, MoonDAO đã ngay lập tức mua một chiếc vé Blue Origin thứ hai cho một đợt bay vào vũ trụ khác diễn ra vào quý 03/2022 và sẽ chọn ngẫu nhiên một thành viên của mình để thực hiện chuyến đi này. Thậm chí, các thành viên của DAO đã mint bộ sưu tập NFT “Vé vào vũ trụ”, những người sở hữu NFT theo mức quy định sẽ đủ điều kiện để được tài trợ bay vào vũ trụ.

Các DAO (viết tắt của Decentralized Autonomous Organization) huy động vốn cộng đồng là những nhóm những người đam mê tiền mã hóa đến với nhau và mua một token hoặc NFT để gây quỹ hướng tới một mục tiêu chung. Khác với các tổ chức truyền thống (như Facebook, Google,...), bằng cách ứng dụng các bộ quy tắc được mã hóa bằng code, những tổ chức phi tập trung có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.

DAO là một chủ đề rất rộng, hiện hữu từ blockchain, giao thức DeFi áp dụng model quản trị on-chain, cho đến các nhóm áp dụng cơ chế đề xuất và biểu quyết on-chain trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều có đặc điểm chung là các thành viên trong DAO có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm chứng các đề xuất, hành động của tổ chức và họ có thể tham gia vào các quyết định của DAO. 

Tuy nhiên, những rào cản chưa được giải quyết của DAO là nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại hơn thành công của mô hình này vào thời điểm hiện tại. Về cơ bản, DAO bắt đầu phổ biến vào tháng 11/2021 bởi một nhóm có tên là ConstitutionDAO, đã cùng nhau quyên góp được 40 triệu USD để mua bản sao gốc của Hiến pháp Mỹ. Sức ảnh hưởng của ConstitutionDAO vào thời điểm đó lớn đến mức giúp cho token PEOPLE liên tục lập ATH mới dù dự án đã ngừng hoạt động. Cũng vì lý do này đã xuất hiện hàng loạt mô hình tương tự được ra đời, nổi bật có thể kể đến như AssangeDAO, BlockbusterDAO, Big Green DAO và LinksDAO.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Giám đốc FTX: “Mùa đông tiền điện tử có thể đã qua và mùa xuân đang cận kề”

- CryptoDickbutts Ethereum NFT tăng 690% doanh số hàng ngày

Danh sách bài viết được xem nhiều