Tin đồn sàn giao dịch huyền thoại Mt. Gox sắp xả 142.000 BTC ra thị trường có đúng sự thật?

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 31-08-2022 | 17:06:32

Cuối tuần vừa qua cộng đồng tiền điện tử lan truyền thông tin sàn Mt. Gox sắp hoàn trả Bitcoin (BTC) cho chủ nợ. Nhưng tất cả cũng chỉ là lời đồn vô căn cứ.

Khi vị vua gục ngã - Sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox bị hack

Vụ tấn công sàn giao dịch Mt. Gox dẫn tới thiệt hại nặng nề cho khách hàng

Sàn Mt. Gox từng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới giai đoạn từ 2010 - 2014. Có thời điểm sàn giao dịch này nắm giữ 70% khối lượng giao dịch trên thị trường crypto toàn cầu. Tuy nhiên vào năm 2014, một cuộc tấn công nhắm tới sàn đã gây ra thất thoát lượng 850.000 BTC ~ giá trị lên đến 400 triệu USD vào thời điểm khi ấy. Cùng trong năm, Mt. Gox chính thức nộp đơn phá sản vì không thể khắc phục được các hậu quả sau vụ hack.

Nhà chức trách Nhật Bản chỉ có thể khôi phục được 141.686 BTC ~ tương đương với trị giá ở thời điểm hiện tại lên đến 2,8 tỷ USD. Ngoài ra, thời điểm đó sàn còn nắm giữ khoảng 142.000 BCH với trị giá 16 triệu USD. Toàn bộ số tiền này đang được một bên ủy thác nắm giữ và sẽ được hoàn trả cho người dùng của Mt. Gox,  được tòa án gọi với định danh “chủ nợ của sàn”.

Với giá Bitcoin lúc sàn bị hack là từ 300 – 500 USD, việc Mt. Gox hoàn trả tiền cho nhà đầu tư từ lâu đã được xem là “quả bom nổ chậm” với thị trường tiền mã hóa khi giá trị BTC hiện tại đã là gấp hàng chục lần con số khi đó. Chủ nợ của sàn sau 8 năm đấu tranh pháp lý để được nhận lại số Bitcoin trên nhưng vẫn chưa nhận được một kết quả cụ thể.

Tin đồn thất thiệt về việc Mt. Gox sắp xả 142.000 BTC ra thị trường

Giá trị Bitcoin tính trong thời điểm hiện tại ngày 29/08/2022

Ngày 27/08, giữa lúc thị trường trong đà tâm lý hoảng loạn sau bài phát biểu của Chủ tịch FED - Jerome Powell - về việc tăng lãi suất, cộng đồng bắt đầu xuất hiện tin đồn về việc Mt. Gox sẽ trả lại 142.000 BTC cho khách hàng. Thông tin này càng là sức ép tạo áp lực bán tháo vì lo ngại nguồn cung BTC hoạt động gia tăng đột biến. 

Tuy nhiên thông tin này hoàn toàn không chính xác. Tính đến lần cập nhật gần nhất của bên ủy thác là vào tháng 07/2022, chủ nợ của Mt. Gox mới chỉ có thể truy cập vào hệ thống đòi bồi thường, đọc các thông tin về quy trình hoàn trả, xác định mình muốn hoàn trả một lần hay theo từng khoảng nhỏ, và chọn phương thức hoàn trả (tiền mã hóa hay tiền mặt).

Ngoài ra, phía ủy thác vẫn chưa hề công bố bất kỳ khung thời gian nào cho việc hoàn trả tiền mà vẫn phải chờ quyết định từ tòa án Nhật Bản. Tháng 8 này sẽ là hạn chót để bên ủy thác đề cập và cho phép chuyển nhượng quyền đòi bồi thường từ Mt. Gox cho một bên khác.

Vụ việc trên là một ví dụ nữa cho thấy thị trường tiền mã hóa rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tin đồn thất thiệt, từ đó tạo tâm lý hoảng sợ và tạo tác động lên giá token lưu hành. Do đó, nhà đầu tư cần cảnh giác trước những thông tin không có nguồn cụ thể lan truyền trên mạng xã hội, chỉ nên theo dõi các trang tin tức uy tín và có để bằng chứng cụ thể để hậu thuẫn cho thông tin.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà sáng lập Dogecoin (DOGE) từ chối đề nghị 14 triệu USD

- Avalanche dính vào điều tra “chơi xấu” đối thủ,  AVAX lao giá

Danh sách bài viết được xem nhiều