Tiền điện tử đang phá vỡ thế độc quyền của Google-Amazon-Apple đối với dữ liệu người dùng

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 24-11-2022 | 16:01:38

Blockchain đang làm suy yếu các công ty Công nghệ lớn và các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, đặc biệt là khi nói đến “Internet vạn vật kết nối” (IoT- Internet of Things).

Tiền điện tử - Crypto đang thay đổi vị thế độc quyền dữ liệu người dùng của các ông lớn công nghệ trên thế giới
Tiền điện tử - Crypto đang thay đổi vị thế độc quyền dữ liệu người dùng của các ông lớn công nghệ trên thế giới

Trong nhiều thập kỷ, các ngân hàng và công ty bảo hiểm đã sử dụng cùng một mô hình kinh doanh tập trung có lợi nhuận cao. Cũng trong nhiều thập kỷ, các công ty Công nghệ lớn như Facebook, Microsoft, Amazon, Apple Google đã độc quyền dữ liệu người dùng để thu lợi nhuận. Tuy nhiên, các dự án blockchain có thể thách thức đáng kể khả năng nắm bắt dữ liệu người dùng của Big Tech. 

Vào năm 2015, tương lai của tiền tệ đã được các chuyên gia tài chính quan tâm hàng đầu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. Ở đó, họ bắt đầu tập trung nghiêm túc vào những thách thức do sự gia tăng của Bitcoin (BTC), tài sản kỹ thuật số và fintech. Thế giới tài chính bắt đầu nhận ra rằng các công nghệ mới đang thay đổi mọi thứ trong lĩnh vực này, từ tiết kiệm đến giao dịch đến thực hiện thanh toán và giao dịch xuyên biên giới và ngang hàng.

Sau đó, vào mùa hè năm 2020, thời kỳ “phục hưng” tài chính phi tập trung (DeFi) diễn ra . Sau một vài năm chứng kiến ​​​​sự gia tăng phi thường của khái niệm mới này, nền kinh tế máy móc bắt đầu chiếm vị trí trung tâm và mối quan tâm về việc ai sẽ sở hữu dữ liệu, hàng hóa mới lớn nhất của thế giới.

Nhờ blockchain, DeFi, SocialFi , GameFi và một loại tài sản mới nổ đã xuất hiện: tài chính hóa máy (MachineFi) hoặc nền kinh tế máy phi tập trung. Nó cho phép chủ sở hữu của hàng tỷ thiết bị được kết nối internet trên toàn thế giới kiếm tiền từ chúng và các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApp) thu thập dữ liệu thiết bị để kiếm tiền.

Một nghi vấn đặt ra rằng: Tại sao? Tại sao các thiết bị cần tài chính hóa hoặc thị trường phi tập trung? Câu trả lời khá rõ ràng.

Big Tech đã xây dựng đế chế nghìn tỷ đô la bán dữ liệu người dùng. Blockchain có thể thay đổi điều đó bằng cách dân chủ hóa dữ liệu và nền kinh tế máy móc.

Trong lịch sử, các nền kinh tế máy móc đã không thu hút được lực kéo do các yêu cầu về cơ sở hạ tầng và vốn cần thiết để vận hành chúng. Blockchain thay đổi điều đó bằng cách cung cấp cho người dùng, doanh nghiệp và nhà phát triển giải pháp đầu cuối để phân phối, điều phối và kiếm tiền từ số lượng lớn thiết bị thông minh như một phần của mạng máy thống nhất.

Hiện tại có hơn 50 dự án blockchain liên quan đến Internet of Things (IoT). Ngoài ra còn có một số công ty công nghệ truyền thống — chẳng hạn như IBM, Azure, Samsung, Apple, Google và Amazon — đang kết hợp IoT và chuỗi khối để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế máy móc đang phát triển.

Sự thật duy nhất

Vì vậy, khi nhìn lại năm 2021, chúng tôi thấy đó là năm mà chuỗi khối trở nên thông minh. Oracles đã giới thiệu một nguồn dữ liệu mới cung cấp thông tin thực tế về thế giới thực để làm cho chúng an toàn và đáng tin cậy hơn. Thỏa thuận về giá của Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác ngay sau đó, tạo ra một “phiên bản duy nhất của sự thật” dẫn đến sự phát triển của một hệ thống tài chính hoàn toàn mới. DeFi là nền tảng cho các khái niệm mới như cho vay và cho vay ngang hàng cũng như canh tác năng suất, mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư kiếm thu nhập thụ động. Dữ liệu trong thế giới thực có thể kiểm chứng đã trở thành bằng chứng cần thiết cho cuộc cách mạng DeFi.

Mọi người trong không gian tiền điện tử đều biết về bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần, bằng chứng được cung cấp cho chuỗi khối để nhận phần thưởng hoặc quyền.

Nếu một người khai thác Bitcoin chứng minh rằng họ đã giải quyết được một vấn đề chuyên sâu về tính toán, thì họ sẽ đủ điều kiện trở thành nhà sản xuất khối tiếp theo. Đối với Ethereum, nếu ai đó đặt một lượng Ether nhất định (ETH), họ đủ điều kiện để trở thành người xác thực Ethereum.

Tương tự như vậy, một “phiên bản duy nhất của sự thật” từ các máy an toàn, khách quan sẽ là bằng chứng công việc được thực hiện trong thế giới thực, tạo ra cơ hội vô hạn cho các mô hình kinh doanh mới.

Bằng chứng của bất cứ điều gì

Điều gì sẽ xảy ra nếu “bằng chứng” cũng có thể được tạo ra từ các hoạt động thông thường mà mọi người thực hiện trong cuộc sống hàng ngày của họ? Các thiết bị và máy móc IoT — như thiết bị trong nhà thông minh, thiết bị đeo được, máy ảnh và xe tự hành — có tiềm năng trở thành “nhà cung cấp bằng chứng” có thể sử dụng chuỗi khối để nắm bắt tiện ích và giá trị mà mọi người tạo ra từ các hoạt động hàng ngày.

Bằng chứng về sự hiện diện có thể được xác định từ trình theo dõi tài sản trên phương tiện cung cấp thông tin vị trí GPS theo thời gian thực cho bản đồ có nguồn lực từ cộng đồng. Trong không gian bảo hiểm, bằng chứng về sức khỏe có thể được cung cấp bởi dữ liệu sức khỏe từ thiết bị đeo được hoặc bằng chứng về sự an toàn có thể được lấy từ các kiểu lái xe. Proof-of-human giúp xác minh danh tính của mọi người bằng thông tin sinh trắc học.

Các thiết bị và máy móc thông minh trên blockchain sẽ tạo cơ hội trả lại quyền sở hữu dữ liệu cho mọi người, cho phép họ làm những gì họ muốn với tài sản của mình — bao gồm cả việc kiếm tiền từ tài sản đó. Các dự án IoT dựa trên chuỗi khối mang lại sự tin cậy, bảo mật, khả năng tương tác và khả năng mở rộng cao hơn so với các dự án trước đó, đồng thời tạo ra hiệu quả và giá trị kinh doanh mới bằng cách dựa trên dữ liệu do các thiết bị và cảm biến IoT cung cấp.

Thiết bị thông minh: Nền kinh tế máy móc mới

Đến năm 2030, các ước tính cho thấy các dự án IoT sẽ có giá trị hơn 12 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng ai sẽ sở hữu giá trị này? Liệu các tập đoàn lớn có tiếp tục quản lý thiết bị trên nền tảng đám mây tập trung và trở thành người gác cổng của nền kinh tế máy móc mới? Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng trong lịch sử. Các quyết định về cách nền kinh tế máy móc phát triển sẽ gặt hái những hậu quả — hoặc lợi ích — trong nhiều thập kỷ.

Một xương sống phi tập trung, được xây dựng có mục đích để kích hoạt hàng tỷ máy trên chuỗi khối, là những gì chúng ta cần để dân chủ hóa nền kinh tế máy móc/ngành công nghiệp IoT và loại bỏ nó khỏi miền của Big Tech. Nền kinh tế máy móc IoT sẽ yêu cầu sự kết hợp giữa chuỗi khối, phần cứng an toàn và điện toán bí mật để trao quyền cho các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ do người dùng sở hữu:

  • Phần cứng bảo mật thu thập và ký dữ liệu trong thế giới thực mà bất kỳ ai cũng có thể xác minh và tin tưởng.
  • Sau đó, các nhà tiên tri dữ liệu trong thế giới thực sẽ đưa dữ liệu có thể kiểm chứng này vào chuỗi khối theo cách đáng tin cậy.
  • Nhận dạng phi tập trung cho phép con người và máy móc sở hữu dữ liệu của họ dưới dạng tài sản kỹ thuật số mà họ có thể kiếm và giao dịch bằng DApps.

Bằng cách kết hợp tính toàn vẹn của phần cứng an toàn với tính bất biến của chuỗi khối, chúng tôi có thể tạo ra một mô hình mới cho sự tin cậy từ đầu đến cuối để giúp đảm bảo rằng nền kinh tế máy phát triển theo cách tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người dùng và hạn chế ảnh hưởng của một số ít các công ty lớn sẽ tìm kiếm sự kiểm soát của nó.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là tư vấn pháp lý hoặc đầu tư.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Genesis có 2.8 tỷ USD dư nợ cho vay, Công ty mẹ DCG vay được khoản đáng kể

- 10.000 Bitcoin trong vụ Mt. Gox thức giấc và có dấu hiệu sắp được xả ra thị trường

Danh sách bài viết được xem nhiều