Tiền điện tử, cổ phiếu, vàng sẽ ra sao trước dự đoán Fed tăng lãi suất trong tuần này?

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 17-03-2022 | 22:22:46

Lần đầu tiên kể từ khi Covid - 19 bùng phát, ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (Fed) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cho vay vào thứ Tư tới (16/3). 

Dự kiến ​​tăng 0.25% - Lo lắng về động thái tiếp theo của Fed

Tuần trước, thế giới đã chứng kiến ​​các biện pháp trừng phạt tài chính được áp dụng đối với Nga và giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại đạt 2.060 USD / ounce (1 ounce ~ 8.29 chỉ vàng). Giá trị cổ phiếu năng lượng, dầu mỏ và vô số hàng hóa cũng tăng đáng kể trong 7 ngày qua. Thị trường tiền điện tử tuần trước mờ nhạt, khối lượng giảm và vẫn “đi ngang” sau đợt tăng giá ngắn vào hôm 9/3.

Dự kiến ​​tăng 0.25% - Lo lắng về động thái tiếp theo của Fed
Dự kiến ​​tăng 0.25% - Lo lắng về động thái tiếp theo của Fed

Mặt khác, cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề và các chỉ số như NYSE, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều chìm trong sắc đỏ vào chiều thứ Sáu (11/3). Tệ hơn, dữ liệu xuất phát từ báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy giá tiêu dùng đã chạm mức cao nhất trong 40 năm ở mức 7,9% vào tháng Hai.

Các nhà phân tích và kinh tế học cực kỳ tập trung vào sự kiện quan trọng này, bởi tình hình xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn ở châu Âu. Họ tự hỏi rằng thị trường chứng khoán, giá tiền điện tử và các khoản đầu tư như kim loại quý sẽ “phản ứng” như thế nào nếu Cục Dự trữ Liên bang này thật sự quyết định tăng 0.25% lãi suất. Và liệu Fed có tiết lộ một loạt các đợt tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm hay không.

Trong một cuộc thảo luận vào hôm 11/3, đối tác quản lý của Oxbow Advisors - Ted Oakley, cho biết ông dự kiến ​​Fed sẽ tăng 0.25 điểm cơ bản vào thứ Tư tuần này.

“Tôi muốn xem xét những gì chúng ta có thể thấy nếu điều đó xảy ra với Fed. Rõ ràng, vào tuần tới, chúng tôi đang kỳ vọng mức tăng 0.25 điểm cơ bản đó”- Oakley nói - “Rất nhiều lo ngại khi chúng tôi thấy rằng thị trường dường như vẫn chưa lắng xuống về những gì Fed có thể làm tiếp theo. Làm thế nào để bạn có kế hoạch xung quanh điều này? Bạn định vị danh mục đầu tư của mình như thế nào khi không thực sự chắc chắn Fed sẽ quyết liệt như thế nào? ”

Một loạt tăng lãi suất “tích cực”

Các báo cáo cho thấy loạt tăng lãi suất “tích cực”
Các báo cáo cho thấy loạt tăng lãi suất “tích cực”

Công cụ Giám sát Fed của CME - Fed Watch Tool - cũng đang kỳ vọng ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất thêm 0.25%. Một nguồn tin từ Bloomberg chủ nhật tuần trước(13/3) cho biết sau lần tăng lãi suất đầu tiên, Fed có thể "quyết liệt hơn".

Tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính Hạ viện vào thứ Ba, nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics cho biết nên tiến tới bình thường hóa tỷ giá. Tại cuộc họp, ông Zandi tuyên bố:

“Để đảm bảo rằng nền kinh tế tiếp tục mở rộng và tránh suy thoái, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải bình thường hóa lãi suất.”

Thị trường tiền điện tử mờ nhạt, vàng rơi 3,49%, chiến thuật nới lỏng tiền tệ sẽ kết thúc

Vào chiều Chủ nhật, giá một ounce vàng thấp hơn mức $ 2.060 vào tuần trước. Một ounce vàng hiện đang tương đương với 1.980 USD / ounce vàng ròng .999. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu dao động quanh mức 1,78 nghìn tỷ đô la, giảm 2,6% trong 24 giờ qua.

Thị trường tiền điện tử vẫn trong trạng thái im lìm khi duy chỉ một vài token có lợi nhuận tăng một chữ số cuối tuần trước. Cộng đồng crypto sẽ theo dõi động thái của Fed vào thứ Tư để xem liệu nó có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiền điện tử hay không. Theo như hầu hết các báo cáo có liên quan, không có nhiều khả năng Fed sẽ không tăng lãi suất huy động mục tiêu trong tháng này.

Fed Jerome Powell sắp kết thúc chiến thuật nới lỏng tiền tệ của ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ
Fed Jerome Powell sắp kết thúc chiến thuật nới lỏng tiền tệ của ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ

Cũng giống như thị trường kỳ hạn và Công cụ theo dõi Fed của CME, hầu hết các nhà phân tích và nhà kinh tế đều đồng ý rằng chủ tịch Fed Jerome Powell và chiến thuật nới lỏng tiền tệ của ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sắp kết thúc.

Derek Tang - nhà kinh tế tại Monetary Policy Analytics ở Washington chia sẻ:

“Powell thực sự không thể tỏ ra “ôn hòa” vào thời điểm này. Nó sẽ không phù hợp với mục tiêu và chính sách đúng đắn ông ấy hướng đến,”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (24 Bình chọn)

Tin khác:

- Khớp lệnh là gì? Tìm hiểu các loại khớp lệnh trong chứng khoán

- Nguy cơ về một lệnh cấm của EU đối với tiền điện tử trở lại

Danh sách bài viết được xem nhiều