Thượng viện Brazil lần đầu tiên thông qua dự luật điều chỉnh tiền điện tử

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 23-02-2022 | 11:51:49

Ủy ban và các vấn đề kinh tế của Thượng viện Brazil (CAE) đã thông qua một dư luật vào ngày 22 tháng 2 để thừa nhận và điều chỉnh thị trường tiền mã hóa trong nước. Theo đó, Brazil chính thức trở thành quốc gia lớn nhất ở Mỹ Latinh về điều chỉnh tiền điện tử.

Dự luật điều chỉnh tiền điện tử được CAE thông qua

Dự luật điều chỉnh tiền điện tử được CAE thông qua
Dự luật điều chỉnh tiền điện tử được CAE thông qua

Dự luật tiền điện tử đầu tiên đã được Ủy ban các vấn đề kinh tế CAE thông qua hôm thứ ba có cơ hội vượt mốc một cuộc bỏ phiếu trên sàn Thượng viện. Sau khi thông qua, dự luật sẽ được gửi tới Tổng thống Jair Bolsonaro để được ký thành luật.
Dự luật do Thượng nghị sĩ Flavio Arns soạn thảo vào năm 2019, được xây dựng với Ngân hàng Trung ương, Ủy ban giao dịch chứng khoán (CVM) và Cơ quan thuế liên bang (RFB) thể hiện bước tiến quan trọng của Brazil trong việc tạo ra các quy tắc cơ bản cho việc sử dụng Bitcoin hàng ngày trong các giao dịch tài chính và như một tài sản đầu tư.

Một số quy định trong dự luật

Dự luật yêu cầu cung cấp "hướng dẫn cho việc cung cấp các dịch vụ tài sản ảo." 
Các ưu đãi về thuế cho ngành khai thác bitcoin cũng được quy định rõ ràng trong dự luật. Các pháp nhân kinh doanh được sử dụng phần cứng và phần mềm để xử lý, khai thác hoặc bảo quản bitcoin. Ngoài ra, tiền điện tử sẽ được miễn thuế nhập khẩu cũng như một số loại thuế giao dịch khác. Tuy nhiên, chỉ các doanh nghiệp sử dụng độc quyền các nguồn năng lượng tái tạo và không có carbon trung tính mới đủ điều kiện nhận các ưu đãi về thuế.
Thượng nghị sĩ Brazil Irajá Abreu cho biết ông hy vọng dự luật này ra đời sẽ hạn chế các tội phạm tài chính lợi dụng tiền điện tử. 

Mục đích của dự án là kiềm chế hoặc hạn chế các hành vi bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền, trốn thuế và nhiều tội phạm khác. Có một thị trường phù hợp, hợp pháp, đó là phần lớn thị trường này, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Abreu cũng tiết lộ với Bloomberg rằng: 

Một khi quy định này được thông qua, xu hướng là (tiền điện tử) sẽ ngày càng được áp dụng trong siêu thị, thương mại, trong đại lý xe hơi.

Dự luật xác định các khía cạnh khác nhau của những gì cấu thành tài sản ảo VA - một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch và những cánh tay nào của chính phủ Liên bang sẽ có thẩm quyền đối với vấn đề này.
Định nghĩa về tài sản ảo trong dự luật:  “Tài sản ảo là một đại diện kỹ thuật số của giá trị có thể được giao dịch hoặc chuyển nhượng bằng phương tiện điện tử và được sử dụng để thanh toán hoặc cho các mục đích đầu tư”.
Nếu được thông qua, dự luật này sẽ đưa Brazil trở thành quốc gia lớn nhất ở Mỹ Latinh điều chỉnh tiền điện tử. Có lẽ quốc gia LATAM nổi tiếng nhất có các quy định như vậy là El Salvador, nơi mà Tổng thống Nayib Bukele đã lên tiếng về tham vọng về việc sử dụng Bitcoin để đất nước không còn bị phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (27 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngành du lịch của El Salvador tăng trưởng hơn 30% sau khi Bitcoin được công nhận là khoản đầu tư hợp

- OK Group dẫn đầu vòng gọi vốn series A của sàn giao dịch Foxbit.

Danh sách bài viết được xem nhiều