Thượng nghị sĩ Úc đề xuất đổi mới Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 21-03-2022 | 17:14:34

Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Úc Andrew Bragg đã mở đầu hội nghị Tuần lễ Blockchain Úc với một đề xuất lập pháp đầy hứa hẹn. Ông hy vọng sẽ đặt nền móng cho một hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số mới.

Gói lập pháp mới mang tên Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Theo đó, DSA đề xuất kêu gọi cải cách trong việc cấp phép thị trường tiền điện tử, lưu ký, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), debanking và thuế. Trong bài phát biểu tại hội nghị, thượng nghị sĩ Bragg hy vọng Đạo luật sẽ “bảo vệ người tiêu dùng (tiền điện tử) chống lại các nhà điều hành độc hại.”

Thượng nghị sĩ Bragg đã vạch ra 4 trụ cột chính của Đạo luật DSA. Cụ thể, DSA sẽ:

  • Trung lập về mặt công nghệ
  • Có bộ nguyên tắc rộng rãi và linh hoạt
  • Được điều hành bởi một Bộ trưởng thay vì một cơ quan chính phủ
  • Sử dụng các nguồn lực và nhân sự thuộc chính phủ

Theo quan điểm Bragg, những định hướng này sẽ giúp Úc chứng tỏ rằng quốc gia này đã sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Điều này sẽ cho thấy Úc sẵn sàng cho thị trường mới, mọi thứ đều đã rõ ràng và hợp pháp.”

Thượng nghị sĩ đặc biệt nhấn mạnh về trường hợp của các DAO, khi rất nhiều chi nhánh cơ quan chính phủ bị ảnh hưởng bởi DAO. Ông tin rằng theo hệ thống quy định hiện tại, các DAO là một "mối đe dọa hiện hữu đối với cơ sở thuế".

Thượng nghị sĩ Úc đề xuất đổi mới Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số
Thượng nghị sĩ Úc đề xuất đổi mới Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số.

Theo dữ liệu do Quốc hội Úc công bố, thuế công ty là nguồn thu lớn thứ hai của chính phủ sau thuế thu nhập. Tuy nhiên, các DAO không bị định danh và đánh thuế như các công ty, dẫn đến tình trạng nhà nước không thu đủ thuế.

Về tình trạng này, Thượng nghị sĩ Bragg chỉ ra rằng nếu Úc ngày càng có nhiều tổ chức trở thành DAO thì chính phủ không thể tiếp tục phụ thuộc vào việc thu thuế các công ty. DSA sẽ giúp chính phủ trong việc tạo ra một hệ thống các tiêu chuẩn cho các DAO, mà không làm cản trở các nguyên tắc làm việc cốt lõi của họ.

Các tiêu chuẩn về cơ bản sẽ đảm bảo người tiêu dùng có quyền truy cập vào các dịch vụ kiểm toán, đảm bảo và công bố thông tin từ các DAO giúp họ phân biệt giữa tổ chức bán lẻ và bán buôn. Thượng nghị sĩ Bragg kêu gọi Kho bạc giải quyết những vấn đề này đồng thời “để mở lĩnh vực này cho các DAO tiếp tục phát triển”.

Trưởng bộ phận phát triển tại sàn giao dịch tiền điện tử Úc, Swyftx Michael Harris ủng hộ việc chính phủ đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn cho ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước. Ông cho rằng các sàn giao dịch không có gì phải lo ngại trước các tiêu chuẩn cao hơn. Nguyên nhân là vì hầu hết các sàn giao dịch của Úc đã rất coi trọng nghĩa vụ chăm sóc khách hàng của họ.

Harris nói thêm rằng Úc nên dẫn đầu thế giới phát triển về quy định tiền điện tử vì tỷ lệ chấp nhận cao. Kết quả từ công cụ khảo sát Finder cho thấy 22,9% người Úc sở hữu tiền điện tử từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021. Harris tiếp tục nói rằng:

“Chúng tôi xem đây là một bước tiến quan trọng. Úc là 1 trong những nước phát triển có tỉ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất thế giới. Việc chúng tôi dẫn đầu là hoàn toàn hợp lý”.

Vào ngày 15 tháng 3, công ty theo dõi blockchain Elliptic phát hiện một số cá nhân bị xử phạt đang nắm giữ tiền điện tử. Chính phủ Úc đã không thể trừng phạt những kẻ vi phạm như vậy vì luật Giao dịch tiền tệ kỹ thuật số (DCE) hiện hành không cho phép. Việc thiếu quyền tài phán của DCE là động lực để đưa ra các đề xuất mới nhằm ngăn chặn các cá nhân bị trừng phạt lợi dụng luật tiền điện tử lỏng lẻo.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (17 Bình chọn)

Tin khác:

- Ấn Độ sẽ áp dụng thuế lên tiền mã hóa từ tháng 4

- Vitalik Buterin giới thiệu giải pháp sharding mới EIP-4844 cho Ethereum

Danh sách bài viết được xem nhiều