Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thảo luận quy định cho lĩnh vực tiền điện tử

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 28-03-2022 | 18:45:28

Nếu thành công, đây sẽ là cột mốc lớn đầu tiên của lưỡng đảng nhằm tạo ra một khuôn khổ toàn diện cho quy định của Hoa Kỳ đối với thị trường tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác.


Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kirsten Gillibrand và Cynthia Lummis đang làm việc cùng nhau về “một khung pháp lí quy định trên diện rộng” cho tiền điện tử. Từ lâu ngành công nghiệp này đã mong chờ một chỗ dựa pháp lí với các quy định cụ thể khi mà lĩnh vực tiền điện tử ngày càng phát triển.
Tại 1 sự kiện Politico Live vào thứ Năm vừa rồi, thượng nghị sĩ Gillibrand cho biết về hoạt động sắp tới:

“Công việc mà chúng tôi đang làm sẽ là một cuộc đánh giá rất phức tạp và kĩ lưỡng về các khía cạnh khác nhau của ngành này. Một số bộ phận sẽ được quy định bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai CFTC, một số bộ phận sẽ được điều chỉnh theo Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán SEC.”

Hai thượng nghị sĩ đang nói chuyện với các bên liên quan, các nhà quản lý và các chuyên gia trong ngành “để mọi tiếng nói đều là một phần của quy trình lập pháp này”.
Gillibrand đến từ Đảng Dân chủ New York, trong khi Lummis là một đảng viên Đảng Cộng hòa Wyoming. Nếu 2 bên thành công trong việc đưa ra được các nghị luật mới, thì đây sẽ là nỗ lực lớn đầu tiên của lưỡng đảng nhằm tạo ra một khuôn khổ toàn diện cho quy định của Hoa Kỳ về thị trường tài sản kỹ thuật số. Các nỗ lực lập pháp trước đây đã bị hạn chế về phạm vi hoặc đã bị phá vỡ vì không có được sự ủng hộ của cả 2 đảng.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thảo luận quy định tiền điện tử trên diện rộng
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thảo luận quy định tiền điện tử trên diện rộng

Thượng nghị sĩ Lummis đã được hỏi liệu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai CFTC sẽ đóng 1 vai trò trò lớn hơn trong nghị luật mới hay không. Bà trả lời:

“Câu trả lời chắc chắn là có. Khi bạn nhìn vào bitcoin và ethereum nói riêng, tôi thấy khá rõ ràng rằng đây đều là những loại hàng hóa. SEC cũng sẽ có một vai trò rất lớn trong dự luật này."

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ từ Wyoming đã làm rõ rằng vì hiện tại có hơn 18,000 loại tiền điện tử và không phải tất cả chúng đều là hàng hóa. 
Bà làm rõ thêm rằng stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cũng sẽ được đề cập đến trong dự luật theo một biện pháp nhỏ hơn.

Thượng nghị sĩ Gillibrand khẳng định

“Nhiều mục tiêu mà Thượng nghị sĩ Lummis và tôi có là giống hệt nhau. Chúng tôi làm việc theo cách an toàn và lành mạnh. Chúng tôi hướng tới bảo vệ người tiêu dùng. Chúng tôi muốn đem lại sự chắc chắn cho các thị trường ”.

Về thời điểm dự kiến, Thượng nghị sĩ Gillibrand cho biết bà và Thượng nghị sĩ Lummis sẽ tiếp tục làm việc về dự luật trong vài tuần tới. Bà cũng lưu ý rằng cho đến nay quá trình làm việc rất hiệu quả và hữu ích. Thượng nghị sĩ từ New York cho biết sẽ giới thiệu dự luật và có một cuộc bỏ phiếu vào cuối năm.

Đầu tháng này, tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp mới, yêu cầu đánh giá về các chính sách tiền điện tử của Hoa Kỳ. Tổng thống cho rằng cần khuyến khích sự đổi mới và giải quyết các lỗ hổng xung quanh việc bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng - cũng như an ninh quốc gia.

Căng thẳng từ tình hình chiến sự Nga - Ukraina ngày càng gia tăng, nhiều thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện coi vấn đề này là mối nguy lớn. Đa phần các cơ quan liên bang đánh giá thấp khả năng các tổ chức của Nga sẽ thâm nhập vào thị trường gần 2 nghìn tỷ đô la. Thượng nghị sĩ Lummis cũng đã trấn an lo ngại về việc tiền điện tử được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế.


 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Trang web dự án coin của Johnny Dang ngừng hoạt động

- Doanh số NFT trên thị trường tuần cuối tháng 3/2022 giảm nhẹ

Danh sách bài viết được xem nhiều