Thượng Hải thiết lập quỹ phát triển Metaverse trị giá 1.5 tỷ USD

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 13-07-2022 | 17:25:45

Chính phủ Thượng Hải có kế hoạch thành lập một quỹ phát triển Metaverse với tài sản trị giá lên đến 10 tỷ Nhân dân tệ, khoảng 1.5 tỷ USD.

Thượng Hải đã sớm đặt nền móng cho Metaverse

Thượng Hải đã sớm đặt nền móng cho Metaverse
Thượng Hải đã sớm đặt nền móng cho Metaverse

Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 08/07, Wu Jincheng, người đứng đầu của Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thượng Hải (EITC) cho biết:

Số tiền 1.5 tỷ USD sẽ được dùng để thực hiện hóa tham vọng xây dựng 10 công ty hàng đầu và 100 công ty quy mô nhỏ chuyên về đánh giá các sản phẩm và dịch vụ.

Thượng Hải sẽ là nơi đặt trụ sở của 10 trong số các doanh nghiệp Metaverse quan trọng nhất trên thế giới, với hơn 50 ứng dụng được liên kết trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục, sản xuất thông minh, văn hóa và văn phòng hợp tác.

Ông Wu cũng chia sẻ thêm rằng, đầu tư vào vũ trụ ảo Metaverse sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp của nhiều ngành công nghiệp trong nền kinh tế thực. Dự đoán vào năm 2025, giá trị thị trường trong các lĩnh vực có thể đạt mức 224 tỷ USD.

Một phần trong kế hoạch lần này là phát triển hai công ty sản xuất thiết bị đầu cuối như tai nghe thực tế ảo, robot, tiện ích nhà và phương tiện thông minh để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nâng cấp hệ thống giao thông vận tải.

Thành phố lớn nhất Trung Quốc, Thượng Hải, đang có ý định “nuôi dưỡng” 10 nhà lãnh đạo ngành và 1.000 doanh nghiệp chuyên biệt trong các lĩnh vực công nghiệp carbon thấp để phát triển năng lượng hydro, thiết bị năng lượng cao cấp và luyện kim carbon thấp.

Tháng 01/2022, Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thành phố Thượng Hải lần đầu tiên đề cập đến Metaverse như một trong bốn “biên giới để khám phá” trong kế hoạch 5 năm phát triển ngành công nghệ thông tin. Đồng thời ủy ban cũng khuyến khích ứng dụng Metaverse trong các lĩnh vực như dịch vụ công cộng, văn phòng kinh doanh, giải trí xã hội, sản xuất công nghiệp và trò chơi điện tử.

Vào tháng 5 năm nay, trong bối cảnh tiền mã hóa tại Thượng Hải - Trung Quốc chính thức “sang trang”, Tòa án nhân dân cấp cao tại đây đã chính thức công nhận Bitcoin (BTC) có giá trị kinh tế và được pháp luật địa phương bảo vệ.

Trung Quốc vẫn nói không với tiền mã hóa

Thời điểm cuối năm 2021, bất chấp mọi nỗ lực đàn áp của chính phủ Trung Quốc lên Metaverse và NFT, những gã khổng lồ trong khu vực như Alibaba và Tencent vẫn đổ xô vào các dự án cùng với hàng nghìn doanh nghiệp khác.

Đến đầu năm nay, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về các kế hoạch gọi vốn bất hợp pháp có liên quan đến Metaverse. Bên cạnh đó, sự sụt giảm giá trị của tiền điện tử gần đây đã khiến tờ báo Nhà nước Economic Daily khuyên công dân nước này ngừng sử dụng và đe dọa các nhà đầu tư về nguy cơ Bitcoin “quay về thời kỳ đồ đá”.

Tháng 05/2022, hoạt động khai thác Bitcoin tại Trung Quốc gia tăng trở lại bất chấp lệnh đàn áp từ chính phủ và trở thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ hai sau Mỹ.

Một quốc gia khác trong khu vực là Hàn Quốc gần đây cũng có những động thái tích cực về Metaverse. Cụ thể, xứ sở kim chi đã cam kết tài trợ 177.1 triệu USD ngân sách vào phát triển Metaverse và lấy nó làm một trong những trụ cột chính cho những năm tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý, Hàn Quốc sẽ phải tháo gỡ các quy định toàn diện liên quan đến NFT, mà trước đó Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) đã cho rằng đây không phải là tài sản ảo và sẽ không bị quản lý.
 
 
 


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Celsius chính thức nộp đơn phá sản

- Hàng trăm triệu đô tiếp tục được rót vào các dự án và quỹ đầu tư lĩnh vực Blockchain

Danh sách bài viết được xem nhiều