Three Arrows Capital bị tòa án ra lệnh thanh lý tài sản, nhiều tổ chức chịu thiệt hại liên đới

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 01-07-2022 | 12:53:25

Một tòa án tại Quần đảo Virgin thuộc Vương quốc Anh đã đưa ra lệnh thanh lý toàn bộ khối tài sản của quỹ đầu tư tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC)

Three Arrows Capital đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng và kéo theo nhiều hệ lụy khác

Tòa án ra lệnh thanh lý tài sản của Three Arrows Capital

Tờ Sky News của Anh dẫn nguồn tin nội bộ vào tối ngày 29/06 cho biết một tòa án tại Quần đảo Virgin thuộc Anh đã yêu cầu Teneo Restructuring, đơn vị tái cấu trúc tài sản doanh nghiệp, xử lý vụ việc Three Arrows Capital mất khả năng thanh toán nợ.

Những tin đồn về sự sụp đổ của 3AC bắt đầu lan truyền vào đầu tháng Sáu này. Wall Street Journal đã báo cáo rằng quỹ đầu tư này đang gặp khó khăn và phải tìm kiếm một thỏa thuận cứu trợ sau khi thanh lý bớt tài sản của mình.

Sự kiện này có thể là cú sốc lớn gây ảnh hưởng mạnh tới thị trường tiền điện tử vốn đang phải vật lộn để phục hồi sau một chuỗi ngày dài biến động xấu.

Các tổ chức chịu liên đới 

Voyager Digital đã tiết lộ Three Arrows Capital đang nợ họ 15.250 BTC và 350 triệu USDC, trị giá hơn 672 triệu USD. Thế nhưng công ty không nhận được bất cứ phản hồi nào về yêu cầu thanh toán khi hạn trả nợ là ngày 27/06 vừa qua. Do vậy, Voyager đã tuyên bố rằng 3AC đã vỡ nợ và sẽ có các hành động pháp lý cần thiết để đòi lại tài sản.

Three Arrows Capital là quỹ đầu tư tiền mã hóa nổi tiếng chịu thiệt hại nặng nề sau cú sụp đổ của LUNA-UST vào hồi tháng 5, tiếp đó bị thanh lý tài sản ồ ạt khi thị trường tiếp tục điều chỉnh vào tháng 6. Quỹ này bị phát hiện đã vay tài sản không thế chấp từ hàng loạt đơn vị khác, tạo hiệu ứng domino lan rộng. Những đơn vị tiền mã hóa được cho là bị liên đới với quỹ gồm:

– Nền tảng lending Celsius: bị ảnh hưởng từ việc stETH mất giá, đã chặn rút tiền;

– Nền tảng đầu tư Finblox: chịu ảnh hưởng từ 3AC, áp đặt hạn mức rút tiền;

– Nền tảng lending Babel Finance: chịu ảnh hưởng từ 3AC, chặn rút tiền;

– Quỹ đầu tư DeFiance Capital: bị đồn là chịu ảnh hưởng từ 3AC;

– Nền tảng lending BlockFi: thanh lý tài sản thế chấp của 3AC, tuyên bố không bị ảnh hưởng nhưng lại vay 250 triệu USDC từ FTX;

– Ứng dụng đầu tư Voyager Digital: chịu ảnh hưởng từ 3AC, tuyên bố 3AC đang nợ mình hơn 662 triệu USD và phải vay 485 triệu USD từ Alameda để đảm bảo thanh khoản, đã áp đặt hạn mức rút tiền cho người dùng.

– Nền tảng blockchain Kyber Network: chịu ảnh hưởng từ 3AC, tuyên bố số tiền thiệt hại không lớn.

– Sàn giao dịch Hoo: chặn rút tiền.

– Sàn giao dịch AEX: áp đặt hạn mức rút tiền.

Hai nhà sáng lập của quỹ là Kyle Davies và Su Zhu kể từ đầu tháng 6 mới chỉ đưa ra một tuyên bố chính thức duy nhất, xác nhận công ty đang gặp khó khăn thanh khoản và sẽ cố gắng tìm hướng xử lý tốt nhất, kể cả cân nhắc bán tháo tài sản. Tuyên bố này được đưa ra vào ngày 17/06 và kể từ đó đến nay 3AC vẫn chưa cung cấp bất kỳ cập nhật nào thêm.

Mới đây Genesis Trading tiếp tục ra thông cáo đang phải đối mặt với khoản lỗ lên đến hàng trăm triệu USD vì nguyên nhân xuất phát từ Three Arrows Capital.

Theo nguồn tin nội bộ vừa được tiết lộ trong ngày 29/06, các khoản lỗ tại Genesis Trading phần lớn đều liên quan đến quỹ đầu tư Three Arrows Capital và công ty cho vay crypto Babel Finance có trụ sở tại Hồng Kông. Thiệt hại được cho là đang ở mức vài trăm triệu USD.

Hậu quả trên xảy ra khi sự sụp đổ của quỹ Three Arrows Capital (3AC) gây ra những làn sóng chấn động trong ngành cho vay tiền mã hóa, kéo theo nhiều công ty phải đối mặt với tổn thất đáng kể do tiếp xúc với quỹ. Trong khi đó, Babel Finance vẫn chưa thể có hướng giải quyết khả quan, nhiều lãnh đạo hàng đầu đã rời bỏ công ty bất chấp tiền người dùng vẫn bị kẹt lại nền tảng.

Bên cạnh đó, nguồn tin còn cho biết Genesis Trading đang tìm cách trả nợ ít nhất một phần tiền cho các đối tác của mình và một số khoản lỗ có thể đã được bù đắp bằng bảo hiểm rủi ro. Trong bối cảnh không chắc chắn như vậy, Genesis đã thậm chí đã rút những hạn mức tín dụng từ nhiều mối quan hệ khác nhau của mình.

Giám đốc điều hành Genesis Trading Michael Moro cho biết:

“Như chúng tôi đã tuyên bố vào ngày 17/06, công ty đã thực hiện biện pháp giảm thiểu thiệt hại với một đối tác lớn không đáp ứng được cuộc gọi ký quỹ cho chúng tôi. Chúng tôi đã bán tài sản thế chấp, bảo hiểm rủi ro của mình và chuyển sang hoạt động kinh doanh bình thường. Hiện tại Genesis Trading đang nỗ lực đáp ứng tất cả nhu cầu của khách hàng.”

Trên thực tế, Genesis Trading đã có hơn 44,3 tỷ USD cho vay trong quý đầu tiên của năm 2022. Dù gặp khó khăn vào thời điểm hiện tại, đã xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng công ty mẹ của Genesis Trading là Digital Currency Group – tập đoàn crypto sở hữu cả quỹ đầu tư tiền mã hóa lớn nhất toàn cầu Grayscale có thể chi khoảng 1 tỷ USD nhằm giúp Genesis Trading vượt qua “cú sốc này”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- El Salvador chi thêm 1.52 triệu USD mua Bitcoin dù gánh nợ 55%

- Samsung sắp triển khai sản xuất chip đào Bitcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều