Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh: crypto mở đường cho tội phạm

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 07-04-2022 | 10:51:20

Vào thứ Hai vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tổ chức 1 buổi hội nghị mang tên “Stop Scam”. Trong buổi hội nghị Thống đốc Ngân hàng Andrew Beily chia sẻ về hiện trạng và các cách thức để chống lừa đảo, đặc biệt là tiền điện tử.

Thống đốc Bailey cho biết tiền điện tử là công cụ mới trong các vụ lừa đảo, nhấn mạnh rằng crypto tạo cơ hội cho những tên tội phạm vô cùng nguy hiểm.

Ông đã mô tả:

Bạn chỉ phải đặt câu hỏi ‘Những kẻ phạm tội bắt cóc thường đòi tiền chuộc bằng gì? Câu trả lời chính là crypto.’

Quan điểm của Thống đốc BOE không phải là vô lí, khi thời gian qua vô số vụ lừa đảo đã xảy ra trong ngành công nghiệp crypto. Tuần trước, vụ trộm tiền điện tử có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay đã xảy ra. Hacker đã đánh cắp khoảng 622 triệu USD từ mạng blockchain của trò chơi Axie Infinity

Bailey kêu gọi các ngân hàng, công ty công nghệ và các tổ chức chính phủ làm việc với Ngân hàng Trung ương Anh. Ông giải thích sự chung tay cần thiết để ngăn chặn các vụ lừa đảo nhắm vào người tiêu dùng - nhiệm vụ mà ông phải thừa nhận là “sẽ không bao giờ xong”.

Ngân hàng Trung ương Anh khuyến cáo về tình trạng lừa đảo trên thị trường crypto.
Ngân hàng Trung ương Anh khuyến cáo về tình trạng lừa đảo trên thị trường crypto.

Thống đốc BOE cũng cáo buộc một số người dùng tiền điện tử đã vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine. Ông khẳng định:

Một số người dùng tiền điện tử cho rằng họ không cần tuân theo các lệnh trừng phạt của Nga vì đó không phải là thế giới của họ. Tôi xin lỗi, đó là thế giới của bạn. Tất cả chúng ta đều ở trong cùng một thế giới.

Thống đốc Bailey từ lâu đã nổi danh là có góc nhìn hoài nghi về tiền điện tử. Tháng 11 năm ngoái, trong bài phát biểu tại Đại học Cambridge, ông đã bày tỏ những nỗi lo khi El Salvador áp dụng Bitcoin như 1 loại tiền tệ quốc gia. Bailey cho rằng chính phủ El Salvador đã quá bất cẩn, khi người dân có thể còn chưa hiểu rõ bản chất và mức độ bất ổn của đồng tiền.

Vào đầu tuần này, Chính phủ Anh đã công bố một kế hoạch chi tiết để đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Zk Rollup là gì? Những dự án tiềm năng của Zk Rollup. 

- Tin Bitcoin ngày 07/04: FED công bố biên bản họp tháng 3, thị trường tiền điện tử lao dốc

Danh sách bài viết được xem nhiều