Thống đốc New York ký luật cấm khai thác Bitcoin trên nhiên liệu hóa thạch

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 25-11-2022 | 09:53:24

Một lệnh cấm đối với một số hoạt động khai thác tiền điện tử bằng trên năng lượng dựa trên carbon đã được ký kết thành luật ở New York. Các doanh nghiệp tham gia khai thác PoW (Proof-of-Work) trong tiểu bang sẽ không thể mở rộng hoặc gia hạn giấy phép của họ trong hai năm tới do lệnh cấm, điều này có thể gây ra hậu quả cho ngành trên khắp Hoa Kỳ.

Lệnh cấm khai thác PoW đầu tiên liên quan đến nhiên liệu hóa thạch có hiệu lực ở New York
Lệnh cấm khai thác PoW đầu tiên liên quan đến nhiên liệu hóa thạch có hiệu lực ở New York

Thống đốc New York - Kathy Hochul đã ký một đạo luật vào thứ Ba (22.11) cấm một phần hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch. Luật này sẽ ngăn cản các công ty tham gia khai thác PoW sử dụng năng lượng ngoài tái tạo (như thủy điện) cũng như mở rộng, gia hạn hoặc xin giấy phép mới trong hai năm tới.

Dự luật giới thiệu các hạn chế tạm thời, được thông qua quốc hội và thượng viện vào mùa xuân vừa qua, nhắm mục tiêu cụ thể là xác thực PoW, phương pháp được sử dụng để xác thực các giao dịch chuỗi khối đối với tiền điện tử như bitcoin, vì nó cần một lượng điện đáng kể để chạy phần cứng máy tính mạnh mẽ.

Trong một hồ sơ pháp lý được CNBC trích dẫn, Hochul lưu ý rằng quyết định này “là quyết định đầu tiên thuộc loại này tại Hoa Kỳ”. Theo báo cáo của Bloomberg, thống đốc đã hoãn việc ký luật khai thác trong bối cảnh vận động hành lang tích cực từ lĩnh vực này. Bà cũng nhấn mạnh ý định “đảm bảo rằng New York tiếp tục là trung tâm đổi mới tài chính” đồng thời ưu tiên bảo vệ môi trường.

Đại diện của ngành crypto lo ngại rằng lệnh cấm có thể có hiệu ứng domino trên khắp Hoa Kỳ. Tỷ lệ hashrate toàn cầu trung bình hàng tháng của quốc gia này đạt gần 38% trong tháng 1, theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge. Phòng Thương mại Kỹ thuật số đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo:

Sự chấp thuận sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm trong việc xác định ai có thể hoặc không thể sử dụng quyền lực ở Bang New York.

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Phòng, Perianne Boring, cho biết luật này sẽ làm suy yếu nền kinh tế của New York với tư cách là một nhà lãnh đạo trong công nghệ và dịch vụ tài chính toàn cầu. Trong những bình luận trước đó, bà cũng chỉ ra rằng quyết định này sẽ loại bỏ việc làm và “tước quyền tiếp cận tài chính đối với nhiều nhóm dân số được bảo lãnh thấp”.

Theo các chuyên gia khác, lệnh cấm có thể buộc các công ty khai thác tiền điện tử phải chuyển đến các khu vực pháp lý thuận lợi hơn như Georgia, North Carolina, North Dakota và Wyoming, với việc làm và tiền thuế chuyển ra khỏi New York. Trong số đó có Texas, ngoài các quy định thân thiện còn cho phép tiếp cận nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và năng lượng dư thừa từ các nguồn như khí đốt.

Liên quan: Nga cho phép khai thác tiền điện tử ở các khu vực có thủy điện và năng lượng hạt nhân

Các mục tiêu giảm carbon tích cực cũng là một phần lý do đằng sau cuộc đàn áp của chính phủ đối với việc khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc, cựu lãnh đạo trong ngành vào năm ngoái. Ở châu Âu, những người đề xuất ý tưởng cấm khai thác PoW đã cố gắng thêm các điều khoản cấm dịch vụ đối với tiền điện tử dựa trên phương pháp khai thác sử dụng nhiều năng lượng vào luật Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của EU. Vào tháng 10, trong bối cảnh nguồn cung cấp năng lượng hạn chế từ Nga, Brussels đã đổi mới các nỗ lực nhằm giảm mức tiêu thụ điện năng trong quá trình khai thác tiền điện tử.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhật Bản sẽ sớm thử nghiệm đồng Yên kỹ thuật số quốc gia (CBDC)

- Giải pháp layer-2 ZkSync vượt qua kiểm tra bảo mật, chuẩn bị mở rộng quyền truy cập

Danh sách bài viết được xem nhiều