Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ủng hộ tăng mức lãi suất trong kỳ họp sắp tới

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 09-08-2022 | 14:25:31

Bà Michelle Bowman, thống đốc của FED cho rằng nên tăng thêm lãi suất vì “những rủi ro đáng kể về lạm phát cao trong năm tới”.

Bà Michelle Bowman, thống đốc của FED cho rằng nên tăng thêm lãi suất trong cuộc họp sắp tới

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), Michelle W. Bowman đã thảo luận về nền kinh tế Mỹ và những nỗ lực của Fed trong việc chống lạm phát trong một bài phát biểu vào thứ Bảy tại Hội nghị thượng đỉnh về Giám đốc điều hành & Quản lý cấp cao năm 2022 do Hiệp hội Ngân hàng Kansas tài trợ.

Tham khảo quyết định của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) về việc tăng lãi suất quỹ liên bang lên 75 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 7, bà bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng và quan điểm của FOMC rằng “việc tăng liên tục sẽ phù hợp trong các cuộc họp tới đây”.

Michelle Bowman cho biết bà ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản "cho đến khi lạm phát được kiểm soát và có nền kinh tế có dấu hiệu ổn định trở lại”. Nguyên nhân được bà đưa ra xuất phát từ lo ngại về "nguy cơ đáng kể về lạm phát cao trong năm tới đối với các lĩnh vực thiết yếu bao gồm thực phẩm, nhà ở, nhiên liệu và xe cộ”. Bà cũng lưu ý trong bài phát biểu rằng tài sản tiền điện tử “có thể được hưởng lợi từ các quy định rõ ràng hơn”.

Bà Bowman lưu ý rằng lạm phát đã tiếp tục tăng trong tháng 6, đạt 9,1% theo chỉ số giá tiêu dùng CPI. Bà mô tả: “Đây lại là một con số cao bất ngờ và nó thiết lập mức kỷ lục trong 40 năm bất chấp kỳ vọng của nhiều nhà dự báo rằng lạm phát đã đạt đỉnh vào đầu năm”. 

Thống đốc của FED cũng chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản của tình trạng lạm phát quá mức đang xảy ra, chẳng hạn như “các vấn đề về chuỗi cung ứng, bao gồm những vấn đề liên quan đến chính sách ngăn chặn Covid của Trung Quốc, nguồn cung nhà ở bị hạn chế, cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, kích thích tài chính và những hạn chế đối với sản xuất năng lượng trong nước”.

Bà nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ của mình cho đến khi chúng ta thành công trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”. Bowman nhắc lại rằng Cục Dự trữ Liên bang có nhiệm vụ đưa lạm phát xuống 2% theo sự ủy quyền của Quốc hội.

Bà Michelle Bowman cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp cũng đang chịu lạm phát gia tăng do giá nguyên liệu đầu vào tăng và biến động. Bà cho biết không kỳ vọng giá thuê nhà, giá xăng sẽ giảm bất cứ lúc nào trong tương lai gần. Nguy cơ lạm phát vẫn sẽ tiếp tục từ nhiều lĩnh vực khác nhau.
Nói về cuộc chiến giữa Nga-Ukraine, bà Bowman cho rằng tác động của việc gián đoạn vận chuyển nông sản và giới hạn nguồn cung cấp năng lượng từ Nga sẽ vẫn là một vấn đề đáng kể cho nền an ninh lương thực thế giới.

Quy định về lĩnh vực tiền điện tử cũng đã được đề cập đến trong bài phát biểu của người đứng đầu FED:

“Một số ngân hàng đang xem xét mở rộng sang một loạt các hoạt động tiền điện tử, bao gồm lưu ký, cho vay được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp tiền điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán các tài sản này cho khách hàng của họ. Trong trường hợp không có hướng dẫn rõ ràng, các ngân hàng nên tham khảo ý kiến ​​của cơ quan quản lý chính của họ và thận trọng khi tham gia với khách hàng trong các loại hoạt động này.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Giá đất ảo và số giao dịch giảm - Bất động sản Metaverse đang về mo?

- XRP ngày 9/8: hình thành Golden Cross khi 70,100 holder tham gia vụ kiện tập thể SEC

Danh sách bài viết được xem nhiều