Thợ đào Bitcoin rời châu Âu, loay hoay tìm “bến đỗ mới”

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 03-10-2022 | 11:44:06

Vấn đề chi phí năng lượng cao đã buộc những thợ đào Bitcoin khu vực Châu Âu phải thay đổi chỗ ở của mình. Họ tìm đến các vùng xa ở phía Bắc Na Uy và Thụy Điển.

Thợ đào coin tìm cách rời Châu Âu

Kể từ khi Nga dừng nguồn cung khí đốt vào Châu Âu trước áp lực từ các lệnh trừng phạt, người dân khu vực này phải đối mặt với mức giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục. Theo số liệu vào tháng 8, mỗi megawatt-giờ (mWh) có giá lên tới hơn 300 USD. Trong khi đó, Bitcoin đã mất khoảng 60% giá trị trong năm nay và chỉ dao động quanh mức 19,000 USD. Những yếu tố trên đã dẫn đến việc khai thác Bitcoin gần như không còn mang lại lợi nhuận trên phần lớn lục địa này.

Song, những người thợ đào đã suy xét đến một nơi “hành nghề “ khác. Như tại Na Uy và Thụy Điển. Lãnh thổ của ai nước này được chia thành các thị trường năng lượng khác nhau. Ở phía bắc năng lượng rẻ hơn 10 lần so với các vùng phía nam; và ngược lại các vùng phía nam kết nối với thị trường Châu Âu, nên nhu cầu năng lượng và cả giá đều cao hơn.

Giám đốc điều hành Kjetil Pettersen
Giám đốc điều hành Kjetil Pettersen

Kjetil Pettersen - CEO công ty vận hành các trung tâm máy đào Bitcoin quy mô lớn ở miền nam Na Uy có tên Kryptovault, chia sẻ rằng họ đang tìm cách di cư sang phía bắc. Công ty đang dần chuyển các máy móc đến vùng Lofoten, ngay phía bắc thuộc Vòng Bắc Cực.

Theo nhà sáng lập công ty khai thác tiền số và đầu tư Cowa Energy, ngành đào coin Châu Âu đang hứng chịu “thảm họa” từ nền kinh tế vĩ mô hiện tại. Theo đó, thợ đào phải đứng trước lựa chọn một là đóng cửa hoặc là chuyển đến nơi nào có năng lượng rẻ hơn. Và các vùng phía bắc Na Uy và Thụy Điển, hoặc Châu Mỹ trở thành vùng đất hứa cho nhóm những người thợ này. 

Daniel Jogg, Giám đốc điều hành công ty cung cấp thiết bị đào Hungary Enerhash cũng cho biết, tại Đức, nhiều công ty khai thác Bitcoin cũng đã ngưng hoạt động và đang tìm cách chuyển dần đến Mỹ hoặc Thụy Điển.

Phương án di cư kèm theo nhiều rủi ro

Phương án di cư kèm theo nhiều rủi ro
Phương án di cư kèm theo nhiều rủi ro

Rủi ro đầu tiên có thể đến từ các chính quyền. Điển hình như Mỹ, quốc gia này có thể nêu ra những khung quy định chặt chẽ hơn đối với ngành khai thác tiền số. Giá điện các vùng phía bắc Thụy Điển đôi khi rất thất thường, vài ngày trong tháng 9 giá điện tăng gấp 6 lần mức trung bình năm, nếu sản lượng điện gió thấp.

Mặt khác, các chính trị gia châu Âu lại liên tục kêu gọi người dân cắt hạn chế tiêu thụ năng lượng, nếu không sẽ áp dụng các biện pháp khác. Chẳng hạn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng nước này đang chuẩn bị các kế hoạch đặt hạn mức tiêu thụ năng lượng tối đa, trong trường hợp cần thiết.

Trước một bối cảnh năng lượng “có hạn”, ngành đào coin rất có thể trở thành một mục tiêu gai mắt và dễ nhắm đến nhất, bởi rất tranh cãi về tính cần thiết của nó vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Những đồng cỏ băng giá phía bắc Na Uy và Thụy Điển có lẽ sẽ là nơi trú ẩn cuối cùng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Transit Swap lấy lại 70% trong số 23 triệu USD bị Hack

- Từng chỉ trích FTX vì mở dịch vụ giao dịch futures, CME bất ngờ “hành động đi ngược lời nói”

Danh sách bài viết được xem nhiều