Thợ đào Bitcoin gánh chịu khoản lỗ hơn 1 tỷ đô la trong quý 2/2022

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 18-08-2022 | 10:47:48

Kể từ khi "mùa đông tiền điện tử" bắt đầu vào hồi tháng 5/2022, doanh thu cùng lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức khai thác Bitcoin giảm mạnh, thậm chí thua lỗ trong nhiều tháng liên tiếp.

Kết thúc quý 2/2022, Core Scientific Inc., Marathon Digital Holdings Inc. và Riot Blockchain Inc., ba công ty hàng đầu trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử đều báo cáo khoản lỗ ròng lần lượt là 862 triệu đô la Mỹ, 192 triệu đô la Mỹ và 366 triệu đô la Mỹ. Sau sự sụt giảm khoảng 60% của giá Bitcoin trong quý, các công ty khai thác lớn khác như Bitfarms Ltd. và Greenidge Generation Holdings Inc., được dự báo cũng sẽ hứng chịu những khoản lỗ tương tự trong báo cáo kết quả tài chính sẽ được công bố sắp tới đây.

“Các công ty thợ đào đại chúng vẫn đang phải xả hàng với tỉ lệ cao hơn năng suất sản xuất của họ”, Jarand Mellerud, chuyên gia phân tích tại Arcane Crypto cho biết. “Chỉ tính riêng tháng 7, các công ty khai thác đã phải bán ra 6.200 BTC, trở thành tháng ghi nhận số lượng Bitcoin bị bán ròng nhiều thứ 2 trong năm 2022”. Theo Mellerud, một số công ty thậm chí còn phải thanh lý gần 80% số tiền khai thác được để trả nợ và bù đắp chi phí hoạt động.

Giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm khiến các xưởng đào chịu khoản lỗ lớn

Trong tháng 6, số lượng BTC khai thác đạt 3.900 nhưng số lượng bán ra lên tới 14.600. Vào tháng 6, Core Scientific đã bán khoảng 80% số coin của mình để trả chi phí hoạt động và hỗ trợ tăng trưởng.

Để đối phó với tình hình khó khăn tài chính, các công ty khai thác đang tích cực tăng vay nợ, bán cổ phần cũng như các giàn máy đào để duy trì hoạt động. Marathon vay thêm 100 triệu USD, đồng thời tái cấp vốn hạn mức tín dụng 100 triệu USD hiện có. Trước đó, công ty đã thanh lý một số giàn khai thác để thu về 58 triệu USD. Trong khi đó, Core Scientific tìm kiếm thêm dòng tiền khi ký thoả thuận cổ phiếu phổ thông trị giá 100 triệu USD với quỹ B. Riley Principal Capital II.

Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Mỹ đã yêu cầu các công ty đại chúng đang nắm lượng lớn Bitcoin trong tài khoản không được loại trừ yếu tố biến động giá, khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh. Các khoản lỗ thực tế chỉ được hạch toán trong trường hợp tài sản thực sự bị bán đi.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Coinfund lập quỹ 300 triệu USD “cược lớn” vào Web3

- Imperium Empires (IME) là gì? Toàn tập về dự án GameFi đình đám trong giới gamer

Danh sách bài viết được xem nhiều