Thị trường tiền điện tử ngày 30/06: Bitcoin tiếp tục giữ vững mốc giá 20.000 USD

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 30-06-2022 | 11:42:19

Mở đầu ngày cuối cùng của tháng 6/2022, Bitcoin (BTC) tiếp tục giữ mức giá ổn định quanh vùng $20.000. Các đồng altcoin khác cũng có dấu hiệu biến động giá trái ngược.

Thị trường tiền điện tử

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 30/06/2022 trên TradingView

Dữ liệu từ TradingView cho thấy cặp BTC/USD không biến động quá mạnh và đang giữ vững khoảng giá trong phạm vi hẹp xung quanh $20.000. Nhà phân tích on-chain, Material Indicators cho rằng biến động mạnh sẽ sớm xuất hiện khi chỉ báo nến hàng tháng khó có thể kết thúc tháng 6 trong sắc xanh:

“Phe bò đang bảo vệ đỉnh của chu kỳ 2017, thế nhưng chỉ còn một ngày nữa, thị trường sẽ gần như không thể tạo ra nến xanh hàng tháng. Tuy nhiên vẫn có cơ hội thiết lập nến xanh hàng tuần. Biến động có thể sẽ xuất hiện và dù theo cách nào đi nữa, Bitcoin sẽ breakout hoặc breakdown sớm”.

Một biểu đồ kèm theo cho thấy sổ lệnh của sàn giao dịch Binance đã xác nhận vùng mua và bán đối với BTC/USD tập trung ngay tại mức giá hiện tại. Tháng 6 năm 2022 đã trở thành tháng tồi tệ nhất đối với thị trường tiền điện tử kể từ năm 2018. Nhà phân tích Michaël van de Poppe cho biết, nếu không thể giữ vững khu vực giá hiện tại, mục tiêu tiếp theo của Bitcoin sẽ là vùng $19.300.

“Bitcoin đang kiểm tra lại khu vực hỗ trợ và cần thêm xác nhận (chẳng hạn: phá vỡ $ 20.200) nếu muốn quay trở lại đà hồi phục. Nếu hỗ trợ không được giữ vững, tiếp theo sẽ là khu vực $ 19.300”.

Trong diễn biến khác, MicroStrategy vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào thị trường khi “bắt đáy” thêm 480 Bitcoin (trị giá hơn 10 triệu USD). Với giao dịch mua này, MicroStrategy và Giám đốc điều hành, Michael Saylor, đang gián tiếp bác bỏ các tuyên bố rằng, công ty có thể bị thanh lý với khoản vay 205 triệu USD được thực hiện để mua lại BTC.

William Clemente, nhà phân tích hàng đầu của Blockware nhận xét về động thái trên:

“Mặc dù việc mua 480 BTC gần đây này từ Saylor có thể tương đối nhỏ, nhưng tôi nghĩ nó đang gửi thông điệp mạnh mẽ đến thị trường. Bất chấp tất cả những lời chỉ trích và tuyên bố rằng khoản vay đã bị thanh lý bởi thị trường gấu, Saylor vẫn kiên định với chiến lược phân bổ dài hạn của mình”.

Dữ liệu từ nguồn dự trữ Bitcoin của MicroStrategy cho thấy quỹ này đang phải gánh chịu khoản sụt giảm tổng cộng 1,4 tỷ USD nếu so với hồi đầu tháng trước. Các ví nắm giữ lượng lớn BTC cũng chịu chung số phận như Tesla với mức giảm gần 50%, mạng lưới thanh toán Square cũng giảm 60 triệu USD trên tổng phân bổ 220 triệu USD vào thị trường.

Thị trường tiền điện tử ngày 30/06/2022

Trong khi BTC đang dậm chân tại khoảng giá hẹp thì các đồng Altcoin lại có những biến động trái chiều. Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, dẫn đầu đà giảm trong top 100 là Quant (QNT) khi ghi nhận mức lỗ 11,2% trong 24 giờ qua. Theo sau đó là Axie Infinity (AXS) với mức giảm 9%, mặc cho việc cầu nối Ronin đã chính thức hoạt động trở lại sau vụ tấn công. 

Cùng với sự dao động không chắc chắn của BTC, những altcoin trong top 10 có đà giảm mạnh nhất là SOL với hơn 7%. Theo sau ngay đó là Ethereum (ETH) cũng đã ghi nhận mức giảm 4,88% và hiện đang được giao dịch ngay bên dưới vùng $ 1.100. Token MATIC của nhà Polygon cũng đang phải gánh chịu đà giảm lên tới 8% trong 24 giờ qua. Một số mã token khác lại có đà tăng tốt, tiêu biểu là 2 memecoin SHIB và DOGE với mức tăng 3 - 3,5%.

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (29/6), sau khi các chỉ số chính không thể tiếp tục phục hồi ở phiên trước đó và thị trường chuẩn bị khép lại nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ 1970. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 82 điểm (tương đương 0,27%) lên 31.029 điểm, trong khi các chỉ số còn lại đều giảm nhẹ. Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm 0,07% xuống 3.818 điểm và Nasdaq Composite mất 0,03% xuống 11.177 điểm. S&P 500 đang hướng đến việc ghi nhận nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ 1970, khi chỉ số này sụt 21% kể từ đầu năm 2022. Trong khi đó, trên cơ sở hàng quý, cả Dow Jones, S&P 500 đều chuẩn bị ghi nhận quý giảm mạnh nhất kể từ năm 2020 và Nasdaq Composite hướng đến quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Vào ngày thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Cleveland, Loretta Mester, cho biết sẽ ủng hộ việc nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 7 của ngân hàng trung ương nếu các điều kiện kinh tế vẫn không cải thiện.

Trong khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ khá bình lặng sau khi giao dịch châu Á ghi nhận đà giảm mới. Tại châu Âu, các bình luận từ ngân hàng trung ương đã đặt ra xu hướng vĩ mô. Đặc biệt, Christine Lagarde, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), đã tuyên bố rằng, lạm phát sẽ vẫn tiếp tục ở mức cao. Bà nói trong cuộc họp báo tại sự kiện Diễn đàn ECB đang diễn ra ở Sintra, Bồ Đào Nha: “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ quay lại thời kỳ lạm phát thấp”. Tham gia cùng bà là Chủ tịch Fed, Jerome Powell, người có vẻ lạc quan hơn, khi hứa rằng sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi lạm phát quay về mức mục tiêu 2% của ngân hàng:

“Đó là mục tiêu và là ý định của chúng tôi; chúng tôi nghĩ rằng có nhiều con đường khác nhau để đạt được điều này, đưa lạm phát quay trở lại mức 2% trong khi duy trì một thị trường lao động mạnh mẽ. Chúng tôi tin rằng có thể làm được điều đó”

Sau 3 ngày tăng giá liên tiếp, thị trường dầu đã “hạ nhiệt” vào ngày thứ Tư (29/6) với tình trạng khan hiếm nguồn cung không đủ lấn át những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu suy thoái. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent giảm 1,46% xuống 116 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1,77% còn 108 USD/thùng.

Giá vàng cũng giảm nhẹ trong phạm vi hẹp vào ngày thứ Ba (28/6), khi triển vọng nâng lãi suất thách thức sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại quý. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay giảm nhẹ xuống 1.819 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,2% xuống 1.821 USD/oz.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Token USTC (UST cũ) của nhà Terra bất ngờ hồi sinh với mức tăng trưởng gấp 8 lần

- MicroStrategy chi nhẹ 10 triệu USD “bắt đáy” Bitcoin sau lỗ nặng

Danh sách bài viết được xem nhiều