Thị trường tiền điện tử ngày 3/11 Coin28: Bitcoin lên xuống theo từng phát ngôn của FED, altcoin tiếp đà giảm

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 03-11-2022 | 10:52:17

Thời điểm Fed công bố mức tăng lãi suất mới, thị trường tài chính chứng kiến các biến động mạnh, với biên độ dao động lớn.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy đà biến động mạnh của Bitcoin trong đêm qua đều chịu ảnh hưởng từ những động thái của FED đối với việc tăng lãi suất. Giá BTC trước khi tin tức được công bố đã lao xuống vùng $20.200 và bật tăng trở lại $20.700 ngay sau khi dữ liệu khớp với dự đoán trước đó. Tuy nhiên, bài phát biểu của chủ tịch Fed - Jerome Powell về ý định tiếp tục tăng lãi suất đã khiến giá Bitcoin quay đầu giảm, có lúc chạm $20.050. Hiện tại, Bitcoin đang dao động quanh $20.300, khối lượng giao dịch 24 giờ đạt giá trị 56 tỷ USD, tăng 43%.

Biến động giá Bitcoin 24h qua

Như vậy, có thể thấy là BTC đã giảm về lại vùng giá vào cuối tháng 10, thời điểm Bitcoin và toàn thị trường có đợt tăng nhằm chuẩn bị cho làn sóng tin tức vĩ mô từ Mỹ.

Lần “lên voi xuống chó” của Bitcoin và thị trường đã khiến hơn 112 triệu USD lệnh phái sinh bị thanh lý trong 24h gần nhất, tập trung chủ yếu ở ETH, BTC và DOGE – đồng coin đã tăng trưởng hơn 150% trong một tuần gần nhất vì thông tin Elon Musk mua lại Twitter. Tỷ lệ lệnh bị cháy lần này thể hiện sự cân bằng hơn giữa hai phe long-short, với 65,21% là lệnh long, thay vì lệch hẳn về một phía như các biến động giá gần đây.

Các nhà phân tích từ lâu đã dự đoán rằng thị trường sẽ có nhiều biến động khi Fed quyết định gia tăng lãi suất.

“Hãy cẩn thận, sự biến động sẽ vẫn ở mức cao trong sự kiện này, các sự kiện fakeout sẽ xảy ra trước khi diễn ra động thái thực sự”, Michaël van de Poppe, nhà sáng lập công ty giao dịch Eight, nói với những người theo dõi Twitter.

Top 10 vốn hóa thị trường tiền điện tử

Thị trường altcoin cũng giảm nhẹ cùng với Bitcoin sau tuyên bố tăng lãi suất từ Fed. Ethereum giảm nhẹ về mức 1.502 USD, trong khi các altcoin khác thì điều chỉnh từ 2 đến 8% so với mức giá cách đây 24h.

Dẫn đầu đà giảm là Chain (XCN) khi bốc hơi hơn 16% trong 24 giờ qua. Theo sau là Aptos (APT) khi mất khoảng 8% giá trị. Memecoin lớn nhất thị trường, Dogecoin (DOGE) cũng thoái lui gần 5%, tuy nhiên đây vẫn là dự án có hoạt động nổi bật trong tuần qua với mức tăng trưởng hơn 80%. Các dự án khác như Shiba Inu (SHIB), Toncoin (TON), Nexo (NEXO), Ravencoin (RVN)… giảm khoảng 4-5% trong ngày.

Tuy đa phần các altcoin trong top 100 đều chìm trong sắc đỏ, vẫn có một số dự án hoạt động mạnh mẽ trong 24 giờ qua. Nổi bật là Arweave (AR) khi token này bật tăng đến gần 40%. Litecoin (LTC) và Mina (MINA) cũng là hai trong số những dự án hoạt động tích cực với mức tăng gần 15%.

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ tụt điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (2/11) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng lạm phát vẫn còn quá cao và phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá dầu duy trì đà tăng của phiên trước nhờ số liệu cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 505,44 điểm, tương đương giảm 1,55%, còn 32.147,76 điểm. Chỉ số S&P 500 “bốc hơi” 2,5%, còn 3.759,69 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 3,36%, còn 10.524,8 điểm.

Biến động 

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày, Fed nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm - một động thái không nằm ngoài dự báo. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Powell nói rằng cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới đến hồi kết.

“Chúng tôi vẫn còn những chặng đường phải đi và các dữ liệu kinh tế được đưa ra kể từ sau lần họp trước cho thấy mức đỉnh của lãi suất trong chu kỳ thắt chặt này sẽ phải cao hơn nhiều so với dự tính trước đây”, ông Powell phát biểu. Nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới nói thêm rằng “còn quá sớm” để nói về việc dừng tăng lãi suất. “Chúng tôi vẫn phải đi tiếp”, ông nói.

Lúc đầu, thị trường tăng điểm sau khi quyết định lãi suất được đưa ra và tuyên bố của Fed có dấu hiệu cho thấy có thể sắp đến lúc Fed điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ. Tuyên bố có đoạn viết: “Khi quyết định tốc độ của những đợt tăng lãi suất trong tương lai, Uỷ ban sẽ tính đến mức độ thắt chặt đã đạt được trong chính sách tiền tệ, độ trễ của hiệu ứng chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát, và các diễn biến kinh tế và tài chính”.

Tuy nhiên, những tia hy vọng đã bị dập tắt sau khi ông Powell có những phát biểu cứng rắn về việc chống lạm phát.

“Giọng điệu trong những phát biểu của Chủ tịch Fed là khá cứng rắn, điều đó đồng nghĩa với việc Fed vẫn còn phải hành động để chống lạm phát, và mức lãi suất sẽ cao hơn nhiều so với dự tính. Chẳng có dấu hiệu nào của sự mềm mỏng để phản ánh rằng Fed sắp đến lúc dừng tăng lãi suất cả”, nhà quản lý danh mục Jack McIntyre của Brandywine Global nhận định với hãng tin CNBC.

Mức giảm mạnh nhất trong phiên này thuộc về các nhóm cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ, với mức giảm hơn 3% mỗi nhóm. Amazon, Netflix và Meta Platforms giảm gần 5% mỗi cổ phiếu. Tesla và Salesforce giảm tương ứng 5,6% và 6,1%.

Quyết định lãi suất của Fed đưa ra sau một báo cáo cho thấy thị trường lao động của Mỹ tiếp tục vững mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp vốn được xem là một cơ sở quan trọng để Fed duy trì sự cứng rắn. Báo cáo hàng tháng từ công ty dịch vụ tuyển dụng ADP cho thấy thị trường lao động Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo trong tháng 10.

Năm nay, lãi suất tăng, lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế giảm tốc là những yếu tố gây bất lợi đối với thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có giá cổ phiếu ở Phố Wall. Sau phiên ngày thứ Tư, Dow Jones đã giảm hơn 11,5% từ đầu năm; S&P 500 mất 21,1%; và Nasdaq giảm 32,7%.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,51 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, chốt ở 96,16 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 1,63 USD/thùng, tương đương tăng 1,8%, chốt ở 90 USD/thùng.

Giá dầu đã giằng co mạnh trong suốt phiên giao dịch, nhưng cuối cùng đã chốt phiên ở ngưỡng cao của vùng biên độ.

Chịu áp lực giảm từ đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm thứ tư liên tiếp của Fed, nhưng giá “vàng đen” phiên này nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng tồn kho dầu thô giảm 3,1 triệu thùng trong tuần trước. Tồn kho các sản phẩm chưng cất cũng chỉ tăng nhẹ dù Mỹ chuẩn bị bước vào mùa đông, thời điểm nhu cầu tiêu thụ dầu để sưởi ấm thường tăng cao.

Tồn kho các sản phẩm năng lượng hoá thạch của Mỹ đang ở mức thấp, khiến giới phân tích lo ngại rằng việc chính quyền ông Biden thời gian qua xả dự trữ dầu lửa chiến lược nhằm mục đích kéo giá xăng dầu xuống rốt cục sẽ trở thành nguyên nhân khiến nguồn cung dầu càng siết lại hơn.

“Mỗi tuần trôi qua, lượng tồn kho của Mỹ càng giảm thêm, dẫn tới câu hỏi rằng thị trường sẽ biết dựa vào đâu một khi dầu từ dự trữ chiến lược ngừng xả ra thị trường. Đó là lý do vì sao giá dầu được nâng đỡ”, Chủ tịch Andrew Lipow của Lipow Oil Associates nhận định với hãng tin Reuters.

Cũng theo Reuters, sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong tháng 10 vừa qua giảm lần đầu tiên kể từ tháng 6. Chưa kể, mức sản lượng thực tế của khối này còn ít hơn 1,36 triệu thùng/ngày so với mục tiêu.

Giá vàng thế giới sụt giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ. Trong nước sáng nay (3/11), giá vàng miếng duy trì mốc 67 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới tròn 18 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 13 USD/oz, tương đương giảm gần 0,8%, còn 1.636,1 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 2 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.638,1 USD/oz - theo dữ liệu từ trang Kitco.

Là một tài sản không mang lãi suất, vàng chịu áp lực giảm giá mạnh từ đợt tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp của Fed. Ngoài ra, giới đầu tư cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục gặp nhiều bất lợi trong thời gian còn lại của năm nay do lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed.

Tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng sau cuộc họp báo của ông Powell, gây áp lực mất giá lên vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay dao động gần mức 111,9 điểm, từ mức 111,3 điểm vào sáng hôm qua. Trong vòng 5 phiên giao dịch trở lại đây, đồng USD đã tăng gần 1,2%.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục xu hướng bán ròng. Sau mấy phiên không có động thái mua bán ròng nào, quỹ xả 3,5 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu, giảm nắm giữ còn 919,1 tấn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tổng giá trị tài sản của quỹ Alameda Research đạt 14,6 tỷ USD, với token sàn FTX là chủ đạo

- CBDC của Trung Quốc sẽ cho người dùng “tính ẩn danh có kiểm soát”

Danh sách bài viết được xem nhiều