Thị trường tiền điện tử ngày 29/08 - Coin28: Bitcoin mất mốc 20.000 USD, altcoin chưa có dấu hiệu phục hồi

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 29-08-2022 | 11:41:31

Bitcoin đã có kết quả đóng cửa tuần đáng thất vọng khi chính thức mất ngưỡng quan trọng $20.000. Thị trường được tiên liệu sẽ có nhiều biến động tiêu cực trong thời gian sắp tới.

Thị trường tiền điện tử

Kết thúc phiên giao dịch tuần qua, Bitcoin đã có lúc tụt xuống ngưỡng dưới $20.000, chính thức tạo đáy tuần ở $19.610. Cho đến hiện tại, đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường đang ở $19.885, giảm 7,4% trong khung thời gian tuần. Khối lượng giao dịch trong ngày cuối tuần đạt 26,36 tỷ USD, giảm hơn 8% trong 24 giờ trước đó. 

Biến động giá Bitcoin ngày 29/08/2022

Sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) - Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole hàng năm, toàn bộ thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng có đà lao dốc mạnh mẽ. Hơn 240 tỷ đô la đã bị xóa khỏi thị trường tiền điện tử, nhiều dự án có mức giảm với tỷ lệ lên tới hai con số. Tâm lý bất an đang bao trùm toàn ngành khi các nhà đầu tư ngày càng trở nên thiếu niềm tin đối với các mã token.

Giá Bitcoin hiện tại đã thấp hơn 71% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) tại $69.045 được ghi nhận vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Trong ba chu kỳ giảm gần đây nhất, BTC đã liên tục chứng kiến mức giảm mạnh mà trong đó các đợt sóng hồi phục ngắn hầu như không có mấy kết quả.

Xu hướng hiện tại được nhiều nhà đầu tư nhắc tới là bắt đáy Bitcoin tại điểm dưới $20.000. Các nhận định về một kịch bản tiêu cực cho rằng giá BTC sẽ tiếp tục lao dốc xuống vùng $16.000 - $17.000.

Altcoin đứng đầu thị trường là Ethereum cũng đang phải gồng mình chống lại đà giảm bất chấp thời gian bắt đầu sự kiện hợp nhất - The Merge đang tới gần. Kết thúc tuần, ETH tạo đáy tại $1.430, giảm 9,22% so với cùng thời điểm tuần trước. Khối lượng giao dịch hàng ngày giảm mạnh với -16,17%, cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đang e ngại cho các quyết định trong thị trường. 

Biến động của 10 mã token có vốn hóa đứng đầu thị trường ngày 29/08/2022

Các mã token nằm trong top 10 vốn hóa thị trường tiếp tục hứng chịu đà đi xuống thậm chí còn mạnh hơn BTC và ETH. XRP -3,19%, ADA -2,86%, SOL -2,17%, DOGE -2,15%.

Về phía altcoin, chỉ có 10 mã token trong top 100 đang chứng kiến màu xanh và dẫn đầu là eCash (XEC) đang tăng hơn 30% trong ngày và kiếm được 21% trong tuần. Một số altcoin tăng giá gồm SNX (+4,4%), CAKE (+2%) và LTC cùng XMR đều đang có mức lợi nhuận khoảng 1%.

Tuy nhiên, số còn lại đều đang chìm trong sắc đó với AVAX giảm nhiều nhất trong ngày khi đang mất 10% trong khi mức lỗ hàng tuần của altcoin này lên tới 20%. Tiếp theo là EOS và ATOM đều đang giảm 8% trong 24 giờ qua, trong khi AR, FLOW, GMT và ETC đang mất 6% trong cùng khung thời gian.

Tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường đang rất hỗn loạn sau đợt điều chỉnh mạnh vừa rồi. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) thị trường tiền điện tử lao từ mốc 28 xuống 24 và bắt đầu chìm vào vùng Extreme Fear (Cực kỳ sợ hãi).

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 29/08/2022

Các yếu tố vĩ mô

Sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra quan điểm về việc tiếp tục tăng lãi suất, Phố Wall đã bị rung chuyển và khi kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu, cả ba điểm chuẩn chính (S&P 500, Dow Jones và Nasdaq Composite) đều giảm hơn 3%. Nasdaq là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất vào thứ Sáu, khi mất 3,94% – đánh dấu mức thua lỗ tồi tệ nhất kể từ giữa tháng Sáu.

Chỉ số S&P 500 giảm 3,37% đóng cửa trong ngày ở 4.057,66 điểm và Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm, tương đương khoảng 3,03%. Chỉ số Biến động Cboe (VIX) đã tăng 3,78 điểm sau bài phát biểu kéo dài 10 phút của Powell. Biến động Nasdaq đã cho thấy những biến động tương tự như VIX.

Ý kiến từ nhiều chuyên gia và nhà đầu tư tin rằng thị trường toàn cầu sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Chiến lược gia trưởng tại bubbatrading.com, Todd ‘Bubba’ Horwitz, đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng thị trường chứng khoán có thể giảm thêm 50% nữa kể từ đây. Horwitz cho rằng dự báo của ông là do Fed tăng lãi suất trong bối cảnh nhiều người tin rằng nền kinh tế Mỹ đang suy thoái.

Horwitz lưu ý thêm rằng các động thái tài chính có thể liên quan đến việc Tái thiết lập vĩ đại (Great Reset) gây tranh cãi.

“Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang tăng lãi suất trong thời kỳ suy thoái. Điều này chưa từng xuất hiện trong lịch sử… Có một chương trình nghị sự chính trị đằng sau tất cả những điều này, đó là cố gắng tạo ra Sự tái thiết lập vĩ đại. Biden đang tìm cách để có được được điều. Sẽ không còn tầng lớp trung lưu nữa”.

Horwitz cũng nói về bài bình luận của Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole ở Wyoming. Ông nói “nhận xét của Powell giống như một kẻ ngốc,” nhấn mạnh rằng tại Hội nghị chuyên đề năm ngoái, Powell đã tuyên bố rằng lạm phát chỉ là nhất thời.

“Powell đang cố gắng tránh xa những gì sắp xảy ra, đó là siêu lạm phát. Hãy đợi cho đến khi giá dầu bắt đầu tăng vọt trở lại. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra với lạm phát sau đó? Chúng ta sẽ thiếu lương thực trong năm nay”.

Nhà phân tích của bubbatrading.com kết luận rằng chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng nhưng vẫn có thể có một số cơ hội trên thị trường hàng hóa.

“Nhìn chung, tôi mong đợi sẽ thấy tỷ lệ lao dốc từ 50-60% trong các thị trường chứng khoán”.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Christine Lagarde, khẳng định lạm phát nóng bỏng ở khu vực này có thể được đổ lỗi cho biến đổi khí hậu. Trong cuộc phỏng vấn với Madame Figaro, Lagarde nhấn mạnh rằng mọi người cần lưu ý rằng “thảm họa khí hậu” ảnh hưởng rất nhiều đến sự ổn định giá cả.

Largarde không phải là người duy nhất kết nối lạm phát với sự thay đổi khí hậu và các kiểu thời tiết trên toàn thế giới. Vào ngày 15 tháng 8, New York Times đã đăng một bài xã luận về cách các chính sách cụ thể có thể chống lại lạm phát bằng cách chống lại biến đổi khí hậu cùng một lúc. Chính quyền Biden cũng đang đi theo xu hướng tương tự, khi dự luật được thực hiện gần đây “Đạo luật Giảm lạm phát”, tuyên bố giảm lạm phát bằng cách chống lại biến đổi khí hậu.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance hợp tác với thành phố Busan nhằm phát triển cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp blockchain

- Cộng đồng tranh cãi về tiền bản quyền NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều