Thị trường tiền điện tử ngày 29/07: Bitcoin có thời điểm vượt mốc 24.100 USD sau khi số liệu GDP Mỹ được công bố

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 29-07-2022 | 10:21:06

Ngay sau khi số liệu tăng GDP Hoa Kỳ được công bố ở mức âm, Bitcoin cùng chứng khoán Mỹ đều bật tăng mạnh.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin đã vượt qua ngưỡng $23.000 và có thời điểm chạm mốc đỉnh $24.110 ngay trong phiên giao dịch hôm qua.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 29/07/2022

Dữ liệu tăng trưởng âm GDP của Hoa Kỳ được công bố cho thấy đà suy giảm trong quý thứ hai liên tiếp, trùng khớp với định nghĩa suy thoái của nền kinh tế. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed, Jerome Powell và Nhà Trắng, đều khẳng định rằng không có cuộc suy thoái nào xảy ra.

Các chuyên gia đưa ra khuyến nghị rằng bất kể trạng thái của nền kinh tế như thế nào, nhà đầu tư thị trường tiền điện tử không nên hành động hoàn toàn dựa trên những tin tức mới nhất. Các dự đoán chỉ ra rằng thời điểm này khó khăn hơn đối với các nhà đầu tư tài sản rủi ro, khi khả năng suy thoái sâu hơn là điều không thể tránh khỏi với các đợt tăng lãi suất của Fed.

Giá Bitcoin ngày hôm qua đã có đà đảo chiều tăng giá khi trước đó quay đầu giảm mạnh, thiết lập đáy trong ngày tại $22.583 rồi lại bật tăng mạnh, vượt qua ngưỡng $24.000 và tạo đỉnh cục bộ tại $24.199. Hiện thị trường đã điều chỉnh nhẹ, BTC trở lại khu vực $23.833. Mặc dù tín hiệu Bitcoin có lúc giảm giá dự đoán mức thoái lui về 23.260 đô la hoặc thậm chí 22.690 đô la, nhưng BTC đang thể hiện sức mạnh khi nó tiến gần hơn đến mức 24.000 đô la. Thanh nến bốn giờ đóng cửa trên vùng kháng cự quan trọng này có thể làm mất hiệu lực triển vọng bi quan trong ngắn hạn và đẩy giá tăng lên 25.500 đô la

Sau khi GDP được công bố, thị trường altcoin cũng tràn ngập trong sắc xanh. Dẫn đầu đà phục hồi là Optimism (OP) với đà tăng 44% trong khung thời gian 24 giờ. Thậm chí trên khung tuần, altcoin này còn ghi nhận mức tăng lên đến 108%. Theo sau đó là Ethereum Classic (ETC) với mức lợi nhuận 20% trong 24 giờ. Các dự án khác như Curve DAO Token (CRV), Convex Finance (CVX), Axie Infinity (AXS), Bitcoin Cash (BCH) cũng cho thấy mức phục hồi tốt với hơn 15%.

Top 10 đồng tiền điện tử đứng đầu về vốn hóa ngày 29/07/2022

Ethereum cũng tiếp tục đà tăng trong ngày hôm qua với mức tăng gần 7% trong sáu giờ, 9% trong một tuần. Việc tăng giá cho phép ETH vượt qua mức kháng cự quan trọng tại $1.650. Bây giờ, đường rủi ro của TD ở mức $1.750 sẽ là rào cản tiếp theo mà ETH phải vượt qua để tiến xa hơn. Một thanh nến quyết định đóng cửa trên $1.750 có thể tạo ra đủ động lực tăng giá để đẩy Ethereum lên $1.830 hoặc thậm chí $1.900. Tuy nhiên, ETH phải giữ vừng trên $1.680 để xác thực luận điểm tăng giá. Nếu không thể, các dấu hiệu kích hoạt chốt lời sẽ tăng vọt, đẩy Ethereum trở lại mức $1.600 hoặc thậm chí $1.550.

Các mã token trong top 10 chịu sự ảnh hưởng tích cực từ Bitcoin có đà tăng trưởng tốt. Đặc biệt là SOL của nhà Solana và MATIC của Polygon đều có mức tăng trên 6% trong 24h.

Tâm lý thị trường cũng trở nên tích cực hơn khi chỉ số FGI đang ở mức 33 điểm tại vùng sợ hãi.

Chỉ số FGI ngày 29/07/2022 cũng có đà phục hồi tốt

Các yếu tố vĩ mô

Với GDP giảm 1.6% trong quý đầu tiên, điều này thể hiện hai quý tăng trưởng âm liên tiếp — một định nghĩa phổ biến của suy thoái.

Sự sụt giảm trong GDP phản ánh sự suy giảm trong đầu tư hàng tồn kho tư nhân, chi tiêu của chính phủ, và đầu tư cố định cho dân cư và phi dân cư. Nhưng điều này đã được bù đắp bởi tăng nhập cảng, xuất cảng, và chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE).

“Thông điệp rõ ràng là từ báo cáo GDP tiêu cực của Hoa Kỳ (-0.9%) và việc bỏ lỡ đáng tiếc về số liệu thất nghiệp: Nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại với tốc độ đáng kể,” nhà kinh tế Mohamed El-Erian đã tweet ngay sau khi các con số được công bố. “Thêm vào đó là sự thay đổi giá 8.7% trong dữ liệu ngày hôm nay và điểm mấu chốt là rõ ràng: Tình trạng lạm phát đình trệ đang sâu sắc thêm và cho thấy nguy cơ suy thoái ở mức cảnh báo đỏ.”

Báo cáo GDP được mong đợi rất nhiều này cũng cho thấy thu nhập cá nhân thực tế giảm 0.5%. Và tỷ lệ tiết kiệm cá nhân trong thu nhập cá nhân khả dụng giảm xuống 5.2% trong quý 2 từ 5.6% trong quý 1.

Hơn nữa, sự sụt giảm đầu tư vào hàng tồn kho tư nhân là do sự sụt giảm trong thương mại bán lẻ, chủ yếu ở các cửa hàng bán hàng tổng hợp và đại lý xe có động cơ. Việc giảm chi tiêu của chính phủ được cho là do chi tiêu phi quốc phòng giảm, chủ yếu là do việc bán dầu thô từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Các chi tiết của báo cáo cho thấy đầu tư vào khu dân cư giảm 14% trong tốc độ hàng năm. Điều này được thúc đẩy bởi việc các cấu trúc “khác” giảm, cụ thể là hoa hồng của các nhà môi giới. Sự sụt giảm trong đầu tư bất động sản phản ánh sự sụt giảm trong hoa hồng của các nhà môi giới.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley đã đưa ra một báo cáo tuyên bố về một “cuộc suy thoái kỹ thuật” đối với nền kinh tế. “GDP thực tế giảm trong quý 2, đánh dấu một cuộc suy thoái kỹ thuật,” các nhà kinh tế viết. “Chúng tôi đã nhấn mạnh những rủi ro rằng dữ liệu quý 2 sẽ đánh dấu một cuộc suy thoái kỹ thuật chứ không phải suy thoái kinh tế, vì nhu cầu nội địa cuối cùng của khu vực tư nhân vẫn tích cực trong nửa đầu năm nay.”

Morgan Stanley dự kiến sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn trong quý 3 năm nay. Điểm mấu chốt của báo cáo GDP là sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng cho các dịch vụ. Tuy nhiên, chi tiêu cho các mặt hàng lâu bền và không lâu bền đã giảm đáng kể. Theo Morgan Stanley, nguyên nhân là do chi tiêu cho hàng bách hóa giảm kỷ lục, do chi phí thực phẩm cao khiến người tiêu dùng mua những mặt hàng ít đắt tiền hơn.

Ông Desmond Lachman, nhà kinh tế học và thành viên cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ kỳ vọng một “cuộc hạ cánh kinh tế khó khăn” vào cuối năm nay. “Tâm lý người tiêu dùng đang ở gần mức thấp kỷ lục do lạm phát làm xói mòn tiền lương. Thị trường địa ốc đang sụp đổ do lãi suất thế chấp tăng gấp đôi. Và các nhà xuất cảng của chúng ta đang đối mặt với sóng gió mạnh mẽ do đồng dollar đang mạnh và những khó khăn kinh tế ở  u Châu, Trung Quốc, và các nền kinh tế thị trường mới nổi,” ông viết trong một ghi chú.

Số liệu GDP này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận giữa các chính trị gia và các nhà kinh tế về việc liệu Hoa Kỳ có đang trong thời kỳ suy thoái hay không.

“Có một niềm tin phổ biến rằng hai quý liên tiếp GDP thực tế giảm dứt khoát là một cuộc suy thoái,” nhà kinh tế học Ed Yardeni viết trong một ghi chú. “Tuy nhiên, nó sẽ không phải là một cuộc suy thoái chính thức cho đến khi Ủy ban Ấn định ngày của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia cho biết như vậy, điều này có thể mất một thời gian. … Trong khi chúng ta đang chờ họ quyết định liệu chúng ta có đang ở trong một cuộc suy thoái hay không, hãy cứ gọi tình hình này là ‘khủng hoảng kinh tế.’”

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng trưởng vào ngày thứ Năm (28/7), ngay cả sau khi dữ liệu GDP mới nhất của Mỹ cho thấy sự suy giảm trong 2 quý liên tiếp và nhà đầu tư kỳ vọng rằng suy thoái kinh tế sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm kết thúc chiến dịch nâng lãi suất quyết liệt.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 332 điểm (tương đương 1%) lên 32.529 điểm, S&P 500 cộng 1.2% lên 4.072 điểm và Nasdaq Composite tăng gần 1,1% lên 12.162 điểm. Cả 3 chỉ số chính đều hướng đến việc ghi nhận mức tăng trong tuần cũng như tháng tốt nhất từ đầu năm 2022 đến nay.

Sau khi giảm điểm sau báo cáo GDP, nhà đầu tư đã rũ bỏ lo ngại rằng nỗ lưc của Fed để kiềm chế lạm phát sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Theo Cục phân tích kinh tế Mỹ (BEA), tăng trưởng kinh tế giảm 0,9% trong quý 2, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 0,3% từ Dow Jones. Trước đó, GDP quý 1 của Mỹ giảm 1,6%.

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ, cơ quan đánh giá suy thoái chính thức, sẽ xem xét một số yếu tố bổ sung trước khi xác định liệu nền kinh tế có thật sự rơi vào suy thoái hay không.

Một tuần trước khi BEA công bố dữ liệu GDP, chính quyền Biden đã đăng tải hai bài đăng trên blog, khẳng định hai lần giảm GDP liên tiếp không phải là suy thoái. Điều này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông xã hội khi nhiều nhà phân tích, nhà kinh tế, trang web cho biết điều ngược lại. Nhiều cá nhân khẳng định rằng nền kinh tế Hoa Kỳ chắc chắn đang ở trong tình trạng suy thoái. Trong đó, nhà đồng sáng lập sàn giao dịch Gemini, Cameron Winklevoss giải thích rằng ông không tin các chuyên gia của chính quyền Biden. Ông cho biết bản thân tin tưởng vào những con số bởi vì chúng không hề nói dối, thế nhưng con người thì có thể.

Những động thái này diễn ra sau một đợt phục hồi trên diện rộng trong phiên trước đó, sau khi Fed nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 2 liên tiếp nhằm đối phó với lạm phát. Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào việc liệu ngân hàng trung ương có thể ngăn chặn lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái hay không.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong tuần này cũng phản ánh sự lạc quan trên thị trường, lợi nhuận đang bị siết chặt do lạm phát, tuy nhiên các mảng kinh doanh cơ bản đều khá mạnh. Điều này, kết hợp với niềm tin rằng Fed về cơ bản đã hoàn thành chính sách thắt chặt, đang mang lại tâm lý thoải mái hơn cho các nhà đầu tư.

Gần 49% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. Trong số đó, có đến 71.14% công ty có kết quả lợi nhuận vượt kỳ vọng. Nhà đầu tư hiện cũng đang chờ đợi kết quả kinh doanh từ Apple, Amazon, Intel và Roku, dự kiến công bố trong ngày hôm nay.

Giữa lúc chứng khoán tăng mạnh, giá vàng cũng tăng hơn 1% vào ngày thứ Năm (28/7) với quan điểm bớt quyết liệt hơn từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1,22% lên 1.755 USD/oz, được hỗ trợ bởi đà suy yếu của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1,97% lên 1.752 USD/oz.

Trong khi đó, giá dầu diễn biến trái chiều vào ngày thứ Năm (28/7), khi lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng và sự phục hồi trong tiêu thụ xăng tại Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 52 cent lên 107 USD/thùng. Trong khi, hợp đồng dầu WTI lại giảm 84 cent (khoảng 0,9%) xuống 96 USD/thùng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- GDP âm 0.9% - Mỹ chính thức rơi vào suy thoái kinh tế?

- Harmony định đúc hàng tỷ token ONE đền bù cho người dùng sau vụ hack

Danh sách bài viết được xem nhiều