Thị trường tiền điện tử ngày 28/07: FED tăng lãi suất, Bitcoin cùng Altcoin phục hồi tốt

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 28-07-2022 | 10:03:52

Ngày sau khi FED công bố quyết định tăng thêm 0,75 điểm lãi suất cơ bản, thị trường tiền điện tử đã có những phản ứng tích cực.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin đã thiết lập đỉnh cục bộ tại gần ngưỡng $23.100, sau đó quay đầu giảm nhẹ và đóng cửa hàng ngày tại $22.952.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 28/07/2022

Trước đó, BTC đã giảm xuống dưới mốc $21.000 vào đầu tuần, làm tăng thêm sự lo lắng cho các nhà đầu tư vốn đang cảnh giác với những tin tức không mấy tốt đẹp từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Ngay sau khi Fed công bố tăng lãi suất 0,75 điểm, thấp hơn so với dự đoán của các chuyên gia, giá Bitcoin đã quay đầu tăng mạnh, vượt mốc $23.000. Tuy nhiên, phe bò đã không thể tiếp tục đẩy giá lên cao hơn và bắt đầu có những dấu hiệu điều chỉnh nhẹ. Hiện BTC đang được giao dịch quanh ngưỡng $22.700.

Nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng ngay cả những đợt tăng giá gần đây của Bitcoin lên mức cao nhất trong nhiều tuần cũng không đủ để thay đổi xu hướng giảm tổng thể của nó. Theo công ty giám sát dữ liệu on-chain, Whalemap:

“Việc Bitcoin từ chối ngưỡng $24.000 gần đây không phải là một tín hiệu tốt, khi cả TA và hồ sơ khối lượng on-chain đều không xem mức này là mức kháng cự”.

Một biểu đồ về giá thực tế theo địa chỉ - phân tích mức giá mà các nhóm BTC khác nhau di chuyển lần cuối - cho thấy sự vắng mặt tương đối của mức kháng cự ở mức đỉnh cục bộ $24.280 của Bitcoin.

Top 10 đồng tiền điện tử ngày 28/07/2022 cũng có đà phục hồi tốt

Trong khi Bitcoin bật tăng mạnh, thị trường altcoin cũng có đà phục hồi tràn ngập trong sắc xanh. Nhiều mã token có đà tăng trưởng mạnh với mức tăng ấn tượng lên đến 2 con số. Dẫn đầu đà tăng là Lido DAO (LDO) khi ghi nhận khoản lãi lên đến 35,1% trong 24 giờ qua. Đà tăng này được hưởng lợi từ tin tức đội ngũ quản trị dự án đã cập nhật lại đề xuất bán 1% tổng cung LDO cho quỹ đầu tư Dragonfly Capital với giá thị trường trong khoảng từ 1.45 USD đến 2.45 USD, cũng như áp đặt yêu cầu khóa token trong vòng 1 năm – nguyên nhân khiến đề xuất cũ thất bại. Do vậy, không ít người đang đẩy giá LDO lên nhằm khiến Dragonfly phải bỏ ra số tiền lớn hơn. 

Theo sau đó là Bitcoin Gold (BTG) với đà tăng 30%. Ethereum Classic (ETC), Synthetix (SNX), Uniswap (UNI) cũng tăng mạnh với hơn 20% so với ngày hôm qua.

Ethereum (ETH) cũng có đà bật tăng mạnh hơn 11% trong vòng 24 giờ. Sau khi chạm đáy tại $1.420 vào hôm qua, ETH nối gót BTC, bật tăng mạnh hơn 200 USD, thành công lấy lại vùng giá $1.500 và $1.600. Hiện giá Ethereum đang giao dịch quanh mức $1.614. Các đồng tiền mã hóa lớn khác trong top 10 vốn hóa đều có mức tăng tốt từ 6 - 20%. Vốn hóa thị trường quay trở lại trên mức 1000 tỷ đô và hiện đang đạt giá trị 1.045 tỷ USD.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 28/07/2022

Trong 12h gần nhất, đã có hơn 270 triệu USD lệnh phái sinh trên thị trường bị thanh lý, dẫn đầu là 3 đồng ETH, BTC và ETC. Tỷ lệ lệnh short bị cháy chiếm đến 78,7%. Tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử cũng đang phục hồi tích cực. Chỉ số FGI bật tăng mạnh lên 32 điểm tại vùng Sợ hãi, tín hiệu tốt hơn nhiều so với đầu tuần.

Các yếu tố vĩ mô

Vào rạng sáng 28/07, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo nâng lãi suất lên mức mới là 2,5%, tăng thêm 0,75% so với lần điều chỉnh tháng 6. Lãi suất hiện tại đã quay về ngang với giai đoạn 2018, thời điểm trước khi lãi suất được đưa về gần bằng 0 để kích đầu tư trong giai đoạn dịch COVID-19.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã có 4 lần liên tiếp nâng lãi suất vào các tháng 3, tháng 5, tháng 6 và tháng 7, với mức điều chỉnh lần lượt là 0,25%, 0,5%, 0,75% và 0,75%. Mục tiêu của Fed sẽ là đưa lãi suất lên vùng 3% - 3,5% vào cuối năm nay qua các đợt điều chỉnh còn lại vào các tháng 9, tháng 11 và tháng 12.

Đây là động thái điều tiết thị trường của Fed trong bối cảnh cơ quan này liên tục bơm tiền ra thị trường để trợ cấp cho người dân lẫn các doanh nghiệp. Hậu quả là tình hình lạm phát vì thế cũng đang có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát.

Lịch sử điều chỉnh lãi suất của Fed từ năm 2006 đến nay.
Nguồn: CNBC

Lạm phát Mỹ, phản ánh qua chỉ số giá tiêu dùng CPI, vào tháng 6 đã cán mốc 9,1% – ngưỡng cao nhất 4 thập niên qua và vượt mọi dự đoán của giới chuyên gia. Trong cuộc họp báo cũng vào rạng sáng nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cung cấp thêm một số thông tin về nhận định của ngân hàng trung ương Mỹ, gồm:

  • Lạm phát hiện đang ở mức quá cao, Fed sẽ tiếp tục điều chỉnh nguồn cung tiền tệ để đối phó.
  • Báo cáo lạm phát tháng 6 cho thấy kết quả tệ hơn dự đoán.
  • Lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 9 có thể sẽ chứng kiến mức điều chỉnh cao bất thường.
  • Mức lãi suất mục tiêu của Fed vào cuối năm nay sẽ là từ 3-3,5%.
  • Fed đang theo dõi các tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể bị chững lại, song không nghĩ suy thoái đã bắt đầu.

Cũng trong cuộc họp tháng này của Fed, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ tuyên bố Nga đang gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu. Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết: “Cuộc chiến của Nga và Ukraine đang gây ra khó khăn to lớn về con người và kinh tế”. “Chiến tranh và các sự kiện liên quan đang tạo thêm áp lực gia tăng đối với lạm phát và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu.

Một thông tin vĩ mô khác là việc Mỹ sẽ công bố báo cáo GDP vào tối nay - ngày 28/07. Chỉ báo này sẽ cho thấy liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có đang lâm vào suy thoái hay không khi GDP quý 1 đã giảm 1,6%. Theo Bloomberg, các nhà quan sát dự báo GDP Mỹ quý 2 sẽ tăng nhẹ 0,4%.

Chứng khoán Mỹ cũng đồng loạt khởi sắc vào phiên giao dịch ngày 27/07 (theo giờ Mỹ).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng mạnh 436 điểm (tương đương 1,4%) lên 32.197 điểm, S&P 500 tiến 2,62% lên 4.023 điểm và Nasdaq Composite tăng vọt 4,06% lên 12.032 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng một ngày sau báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 từ Alphabet và Microsoft.

Thị trường chứng khoán lập đỉnh trong phiên vào buổi chiều khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, để ngỏ động thái tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9 của ngân hàng trung ương và lưu ý rằng cơ quan này cuối cùng sẽ làm chậm mức độ nâng lãi suất. Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng, Fed có thể nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm một lần nữa vào tháng 9, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế.

Các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại rằng những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trung ương nhằm giảm lạm phát sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, hoặc ngay thời điểm hiện tại nền kinh tế có thể đang trong thời kỳ suy thoái. Những lo ngại đó đã giảm bớt khi Powell cho biết bản thân không tin rằng nền kinh tế hiện đang rơi vào suy thoái với “quá nhiều lĩnh vực kinh tế đang hoạt động rất tốt”.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục tăng vọt sau khi thị trường chung phục hồi. Cổ phiếu Alphabet tăng 7,7% sau khi công bố doanh thu ấn tượng từ hoạt động cuả Google. Cổ phiếu Microsoft tiến 6,7% sau khi báo cáo tăng trưởng doanh thu vọt 40% cho Azure và dịch vụ đám mây. Cổ phiếu Meta Platforms tiến gần 6,6%; Amazon và Apple lần lượt tăng hơn 5% và 3,4%. Cổ phiếu ngành bán lẻ cũng tăng khi lo ngại lạm phát giảm bớt vào ngày hôm qua với Walmart bật tăng 3,8%; Kohl’s, Ross Stores và Costco đều tăng hơn 2%.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo nâng lãi suất 0,75 điểm, giá vàng cũng đã quay đầu tăng vào ngày thứ Tư (27/7). Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng tương lai tiến 0,3% lên 1.722 USD/oz.

Giá dầu cũng bật tăng 2 USD/thùng vào ngày thứ Tư (27/7) khi báo cáo cho thấy dự trữ tại Mỹ giảm và Nga cắt giảm dòng khí đốt sang châu  u, đã bù đắp lo ngại về nhu cầu suy yếu và việc Mỹ sắp nâng lãi suất. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 2,13% lên 106 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2,4% lên 97 USD/thùng.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Tether phủ nhận sự hỗ trợ của thương phiếu Trung Quốc với USDT

- Sàn Kraken bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ

Danh sách bài viết được xem nhiều