Thị trường tiền điện tử ngày 27/08-Coin28: Thị trường tài chính đỏ lửa, Bitcoin cùng tiền mã hóa đồng loạt lao dốc

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 29-08-2022 | 09:54:03

Ngay sau khi Chủ tịch FED công bố quan điểm tăng lãi suất, chứng khoán cùng thị trường tiền mã hóa đều chìm trong sắc đỏ, Bitcoin về ngưỡng 20.000, ETH chính thức mất mốc $1.6800

Thị trường tiền điện tử

Trước khi những phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được lan truyền, Bitcoin có đà tăng nhẹ 3% lên $21.791. Tuy nhiên sau đó, BTC ghi nhận khoản lỗ hơn 1.700 USD và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng $20.226, mức giá thấp nhất kể từ ngày 15/07/2022.

Biến động giá Bitcoin ngày 27/08/2022

Động thái tăng giá bất ngờ của Bitcoin là nhờ xúc tác bởi dữ liệu Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) mới nhất của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát đã đạt đỉnh. Tuy nhiên đà tăng không thể duy trì khi có thông tin từ Hội nghị Jackson Hole.

Dữ liệu phân tích chuỗi từ nền tảng Glassnode cho thấy khối lượng giao dịch on-chain trung bình ở mức thấp nhất trong hai năm, thậm chí đã tính đến cả đợt tăng giá gần đây. Điều này được giải thích bởi dự trữ BTC của các sàn giao dịch ở mức thấp nhất trong 4 năm, vì sự thèm muốn giao dịch đã giảm đi do thiếu hoạt động đầu cơ.

“Hiện tại, hầu hết những người tham gia vẫn không hoạt động, bao gồm cả những tổ chức. Thời điểm tốt cho những người tích lũy dài hạn, nhưng đối với trader ngắn hạn, cần thận trọng.”

Cú lao dốc không phanh của Bitcoin là tác nhân chính khiến thị trường tiền điện tử tràn ngập sắc đỏ. Hầu hết các altcoin đứng đầu thị trường có đà giảm với mức hai chữ số, đặc biệt là Ethereum, đồng coin vốn đang dành được sự quan tâm rất nhiều từ giới đầu tư bởi sự kiện The Merge. Trước đó ETH đang đấu tranh tại vùng giá $1.680 thì cho đến hiện tại, tất cả cố gắng của phe bò đều trở nên vô ích. Giá ETH hiện tại đã tụt xuống $1.499, giảm 11,19% so với ngày hôm qua.

Chỉ trong vòng 24 giờ, đã có đến 362,9 triệu USD bị thanh lý, trong đó hơn 92% đều là lệnh long với ETH và BTC chiếm tỷ trọng cao nhất.

Biến động của các mã token đứng đầu thị trường tiền điện tử ngày 27/08/2022

Các token trong top 10 vốn hóa đứng đầu thị trường cũng đang phải chịu đà sụt giảm từ 5 - 9%. BNB -5,13%, XRP -3,82%, ADA -8,75%, SOL -7,73%, DOGE -6,23%.
Toàn bộ altcoin còn lại trong top 100, chỉ có duy nhất 1 altcoin tăng giá là Huobi Token (HT) với mức tăng 4% trong 24 giờ qua. Có tới gần 20 altcoin đang chịu tỷ lệ lỗ lên tới hai chữ số. ATMO của nhà COSMOS - 12,68%, LDO của LidoDAO -10,75%, GMT -10,38%.

Tuy nhiên tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường dường như đã quá quen với đà giảm này. Minh chứng là chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) không có mấy thay đổi, thâm chí còn tăng từ mốc 27 lên 28 và đang ở vùng Fear.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 27/08/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (26/8), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tuyên bố không lùi bước trong cuộc chiến chống lại đà leo thang chóng mặt của lạm phát. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ chứng kiến hơn 1.000 tỷ đô bốc hơi chỉ trong vài giờ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 1.008,38 điểm, tương đương giảm 3,03%, còn 32.283,4 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 3,37%, còn 4.057,66 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 3,94%, còn 12.141,71 điểm. Nỗi lo lãi suất tăng cũng là nguyên nhân chính khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm tuần thứ hai liên tiếp trong tuần này. Cả tuần, Dow Jones sụt 4,2%; S&P 500 và Nasdaq trượt tương ứng 4% và 4,4%.

“Chúng tôi thực sự tin tưởng vào Fed”, nhà quản lý danh mục Zach Hill thuộc Horizon Investments phát biểu. “Chúng tôi tin vào việc họ nói rằng lãi suất sẽ tăng lên mức cao hơn trong thời gian lâu hơn, và chúng tôi đã nhận thấy thị trường đang có sự định giá lại tài sản sau một thời gian có những kỳ vọng vào việc giảm lãi suất trong năm 2023. Chúng tôi cho rằng câu chuyện sẽ còn diễn biến theo hướng này và giá cổ phiếu sẽ tiếp tục biến động mạnh từ nay trở đi”.

Biến động của S&P500 Hoa Kỳ trong vòng một tháng qua

Số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy lạm phát ở Mỹ giảm nhẹ. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức tăng 6,8% ghi nhận trong tháng 6. Ông Powell nói “sự cải thiện trong 1 tháng là không đủ” để đáp ứng những gì Fed mong muốn đạt được trong cuộc chiến chống lạm phát.

“Đó là một thông điệp cứng rắn như kỳ vọng. Ông Powell rất rõ ràng: Fed còn xa mới hoàn thành cuộc chiến chống lạm phát”, chiến lược gia Antoine Bouvet thuộc ngân hàng ING nhận định.

Phiên giảm điểm này của chứng khoán Mỹ diễn ra trên diện rộng, toàn thị trường chỉ có 5 cổ phiếu chốt phiên trong sắc xanh. Mức giảm mạnh nhất thuộc về các cổ phiếu tăng trưởng vốn hoá lớn và cổ phiếu công nghệ. 

Bán tháo là xu hướng chung của chứng khoán thế giới trong phiên ngày thứ Sáu, với chỉ số MSCI All Country World Index sụt 2,47%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng.

Chứng khoán châu Âu tụt điểm sau khi đón nhận dữ liệu cho thấy sự sụt giảm tâm lý của người tiêu dùng Đức do giá năng lượng tăng cao. Chỉ số Stoxx 600 của thị trường khu vực giảm 1,68%.

Một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang muốn thảo luận mức nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách vào ngày 8/9, mặc cho nền kinh tế Eurozone đang có nguy cơ rơi vào suy thoái, để ứng phó với triển vọng lạm phát ngày càng xấu - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters.

Do kỳ vọng lãi suất tăng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2007 sau phát biểu của ông Powell, đạt 3,3824%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ lên mức 3,0334%.

Đường cong lợi suất giữa hai trái phiếu này tiếp tục đảo ngược - hiện tượng được xem là chỉ báo đáng tin cậy cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,65 USD/thùng, chốt ở 100,99 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 0,54 USD/thùng, chốt ở 93,06 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá hai loại dầu có lúc giảm hơn 1 USD/thùng.

Phiên này, giá dầu đối mặt áp lực giảm từ lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed, nhưng được hỗ trợ bởi tín hiệu từ Saudi Arabia rằng OPEC có thể cắt giảm sản lượng. Cả tuần, giá dầu Brent tăng 4,4% và giá dầu WTI tăng 2,5%.

Giới thạo tin nói rằng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là thành viên mới nhất của OPEC có cùng quan điểm với Saudi Arabia về thị trường dầu thô. Hôm thứ Hai tuần này, Saudi Arabia đã đề cập đến khả năng cắt giảm sản lượng khai thác dầu nếu Iran đạt thoả thuận hạt nhân với phương Tây và được xuất khẩu dầu trở lại.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Máy chủ hỗ trợ 16% node của Ethereum cấm đào coin và staking

- Chủ tịch FED công bố quan điểm tăng lãi suất, thị trường tiền mã hóa đỏ lửa, Bitcoin về 20.000 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều