Thị trường tiền điện tử ngày 27/07: Bitcoin giữ vững ngưỡng giá 21.000 USD trong lúc chờ đợi tin tức từ FED

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 27-07-2022 | 10:22:28

Bitcoin (BTC) đã có thời điểm giảm xuống dưới $21.000 và sau đó hồi phục nhẹ trong ngày 26 tháng 7 khi Phố Wall chuẩn bị đón nhận quyết định về chính sách chống lạm phát của Hoa Kỳ.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy giá Bitcoin đã kết thúc giai đoạn đi ngang khi mở cửa Phố Wall, chạm mức thấp nhất $20.706 và sau đó bắt đầu hồi phục, đóng cửa hàng ngày tại $21.254.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 27/07/2022

So với mức đỉnh cục bộ $24.280 vào ngày 20 tháng 7, thị trường hiện đã giảm hơn 14% khi các nhà đầu tư lo lắng trước quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 27 tháng 7. Fed tăng lãi suất cơ bản càng cao thì sẽ càng gây bất lợi cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

BTC đã đánh mất mức đáy cao hơn – đại diện cho xu hướng tăng kỹ thuật trong khung thời gian thấp hơn. Do đó, đợt uptrend kéo dài từ tuần trước đến hiện tại coi như là đã kết thúc. Đợt pullback hiện tại là tín hiệu cho thấy Bitcoin đánh mất mức trung bình động 200 tuần của nó. Nhiều luồng ý kiến trên mạng xã hội cho rằng thị trường sẽ tạo ra mô hình đảo chiều trong thời gian tới. Việc FOMO vào thị trường trong thời điểm này được nhận định là khá nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác lại đang khá lạc quan về tương lai dài hạn của Bitcoin. PlanB, cha đẻ của mô hình giá Bitcoin Stock-to-Flow, cho rằng BTC/USD vẫn có thể giao dịch ở mức cao nhất là 1 triệu USD vào năm 2027.

Trong khi đó, các altcoin đang phát tín hiệu hỗn hợp. Một số altcoin đã bắt đầu phục hồi nhẹ sau đà giảm vào hôm qua. Trong đó, Qtum (QTUM) và Monero (XMR) là những dự án dẫn đầu khi ghi nhận khoản lãi tương ứng 11,5% và 10,3% trong 24 giờ. Theo sau là Quant (QNT), Ethereum Classic (ETC), OKB (OKB) khi bật tăng trên 5%. Ngược lại, nhiều đồng tiền mã hóa vẫn chưa thể khôi phục khoản lỗ trước đó. UNI và CVX đang giảm nhiều nhất là 4%, theo sau là NEXO, APE, SNX, KLAY và DASH đang mất khoảng 3% trong khung thời gian 24 giờ.

Trong top 10, sau khi thiết lập đáy cục bộ tại $1.356, Ethereum (ETH) đã bật tăng, lấy lại mức $1.400 và hiện đang được giao dịch quanh ngưỡng $1.438, tăng nhẹ 1,26% trong ngày. Tuy nhiên, trên khung thời gian hàng tuần, đồng tiền mã hóa này đang ghi nhận khoản lỗ 6,4%.

Các mã token mạnh khác như BNB, XRP, ADA, SOL, DOGE đều đang bất động so với hôm qua. Tuy nhiên nếu xét trong khung thời gian 7 ngày, các altcoin trong top 10 đều đang phải chịu khoản lỗ lớn. BNB (-5,34%), XRP (-10,53%), ADA (-11,37%), SOL (-20%).

Các yếu tố vĩ mô

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố Triển vọng Kinh tế Thế giới tháng 7 năm 2022, dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại, trung bình sẽ là 3,2% trong năm nay và 2,9% vào năm 2023.

“Nguy cơ suy thoái đặc biệt nổi cộm vào năm 2023, khi tăng trưởng tại một số nền kinh tế dự kiến ​​sẽ chạm đáy, tiết kiệm tích luỹ của hộ gia đình trong đại dịch sẽ giảm và thậm chí những cú sốc nhỏ có thể khiến các nền kinh tế đình trệ”.

Theo dự báo mới nhất, Hoa Kỳ sẽ chỉ có tăng trưởng GDP thực tế là 0,6% trong quý 4 năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, điều này sẽ làm tăng thêm nhiều thách thức trong quá trình chống suy thoái.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (26/07) sau khi Walmart hạ dự báo lợi nhuận, khiến các cổ phiếu trong ngành bán lẻ suy giảm và gia tăng lo ngại rằng chi tiêu tiêu dùng có thể không đủ mạnh để giúp Mỹ thoát khỏi suy thoái. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 228 điểm (tương đương 0,71%) xuống 31.761 điểm, S&P 500 mất 1,15% xuống 3.921 điểm và Nasdaq Composite giảm 1,87% còn 11.562 điểm. Tuy nhiên, cả 3 chỉ số chính đều đang ghi nhận tháng tốt nhất từ đầu năm 2022 đến nay.

Walmart đã hạ dự báo lợi nhuận hàng quý và cả năm do lạm phát thực phẩm tăng cao. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo nhà đầu tư, khiến họ cân nhắc về tác động đối với các cổ phiếu bán lẻ khác. Walmart cho biết lạm phát cao hơn khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu cho hàng hoá, đặc biệt là hàng may mặc. Theo đó, cổ phiếu Walmart rớt 7.6% vào ngày thứ Ba và kéo theo hàng loạt cổ phiếu bán lẻ khác chìm trong sắc đỏ.

Biến động trong lĩnh vực bán lẻ đã ảnh hưởng đến các cổ phiếu thương mại điện tử. Với cổ phiếu Shopify mất 14,1% sau khi nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thông báo sa thải khoảng 10% lực lượng lao động trên toàn cầu. Shopify sẽ công bố kết quả kinh doanh vào ngày hôm nay (27/7). Cổ phiếu Amazon mất 5,2%, trong khi Block và PayPal lần lượt sụt 7,1% và 5,7%.

Lạm phát cũng làm thay đổi chi phí sản xuất của các công ty như General Motors, khiến giá cổ phiếu mất 3,4% sau khi công bố lợi nhuận không đạt kỳ vọng.

Mặt khác, cổ phiếu Coca-Cola tăng 1,6% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng. Cổ phiếu McDonald’s cũng có thêm 2,7% khi kết quả kinh doanh cho thấy sự tăng trưởng tại thị trường quốc tế. Nhóm cổ phiếu công nghiệp cũng bật tăng mạnh trong phiên giao dịch, với cổ phiếu 3M tăng 4,9% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận cao hơn dự báo.

Nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị đón nhận thêm hàng loạt kết quả kinh doanh từ các công ty công nghệ vốn hoá lớn và dữ liệu kinh tế trong tuần này, cũng như kết quả cuộc họp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đây sẽ là những sự kiện quan trọng giúp Phố Wall định hướng kỳ vọng trong thời gian còn lại của năm.

Với lạm phát tăng cao tại Mỹ, các nhà kinh tế từ công ty phân tích và dự báo chính sách tiền tệ LH Meyer cho rằng Fed có thể ngừng thu hẹp bảng cân đối kế toán sớm hơn dự kiến. Nhiều nhà phân tích nghi ngờ Fed sẽ tăng lãi suất quỹ liên bang ít nhất 75 và có thể lên tới 100 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp lần này. Ngoài việc tăng lãi suất, năm ngoái, Fed cho biết họ sẽ giảm bảng cân đối kế toán trị giá gần 9 nghìn tỷ USD vào ngày 1 tháng 6 bằng cách giảm dần việc mua chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) và trái phiếu đáo hạn.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho biết, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã không thực sự thu hẹp bảng cân đối kế toán và Fed bị cáo buộc liên tục duy trì các hoạt động nới lỏng định lượng (QE) khi tiếp tục mua chứng khoán dài hạn từ thị trường.

Giá vàng dao động trong biên độ hẹp vào ngày 26/7 trong khi nhà đầu tư hướng sự chú ý đến cuộc họp kéo dài 2 ngày của Fed. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang ở mức 1.717 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cũng hầu như không đổi khi duy trì quanh mức 1.716 USD/oz.

Trong khi đó, giá dầu đảo chiều và khép lại phiên giao dịch trong sắc đỏ vào ngày thứ Ba, khi nhà đầu tư lo ngại niềm tin người tiêu dùng giảm và 20 triệu thùng dầu thô được giải phóng từ Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ (SPR). Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 75 cent (tương đương 0,7%) xuống 104 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1,72 USD còn 94 USD/thùng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Forbes: 80% dân số sẽ sử dụng Bitcoin

- Mất bao lâu để SHIB đạt đến cột mốc “mơ ước” là 1 USD?

Danh sách bài viết được xem nhiều