Thị trường tiền điện tử ngày 26/07: Bitcoin mất mốc 22.000, thị trường chìm trong sắc đỏ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 26-07-2022 | 11:08:45

Giá Bitcoin ngày 26/07 đã giảm mạnh về ngưỡng $21.000 khi Phố Wall có hiệu suất giá đi ngang trước thềm cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin đã quay đầu giảm mạnh, đóng cửa hàng ngày tại $21.300 và hiện đang có nguy cơ mất mốc $21.000.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 26/07/2022

Thị trường đang có nhiều biến động trước khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) quyết định về lãi suất vào ngày 27 tháng 7. Umar Ashraf, nhà sáng lập công cụ giao dịch TradeZella, dự báo:

“Thị trường chuẩn bị chứng kiến một tuần lễ đầy biến động. Rất nhiều tên tuổi lớn sẽ công bố báo cáo thu nhập cùng với FOMC bắt đầu họp từ hôm thứ Ba, sau đó là thông báo vào thứ Tư. Đây có thể là khoảng thời gian để thị trường đưa ra thông tin cho động thái tiếp theo”.

Với việc tâm lý nhà đầu tư đang dần nhạy cảm hơn, giá Bitcoin ngày càng trở nên dễ biến động. Tuần qua chứng kiến BTC đánh mất đường trung bình động 200 tuần (MA), MA 50 ngày và giá thực tế tại các ngưỡng $22.700, $22.200 và $21.850. Nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng, bước tiếp theo có thể là một đợt giảm giá kéo dài xuống dưới đường xu hướng.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy nguồn cung đang dịch chuyển từ các nhà đầu tư lớn sang nhỏ hơn trong những tháng gần đây. Trong nghiên cứu mới nhất của mình, công ty phân tích Arcane Research đã tính toán doanh số bán hàng kết hợp của các tổ chức đầu tư lớn là hơn 236.000 BTC kể từ ngày 12 tháng 5, thời điểm Terra Classic (LUNC) sụp đổ.

“Các nhà đầu tư lớn đã bán tổng cộng 236.237 BTC giữa thời kỳ thị trường căng thẳng trong hai tháng qua. Con số này không tính đến hoạt động đầu hàng tự nhiên và bảo hiểm rủi ro thường xảy ra trong thị trường gấu”.

Dữ liệu từ nền tảng phân tích on-chain Glassnode cho thấy dựa trên tỷ lệ tổng thể của nguồn cung BTC, các thực thể sở hữu từ 1 BTC trở xuống đang tăng gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt, theo dữ liệu được đăng tải bởi Documenting Bitcoin, xu hướng này đã tăng lên mạnh mẽ vào năm 2022.

Top 10 đồng tiền điện tử ngày 26/07/2022

Thị trường các đồng Altcoin cũng chìm trong sắc đỏ khi Bitcoin tiến sát $21.000. 

Trong 24 giờ qua, nhiều token trong top 100 vốn hoá thị trường đã ghi nhận khoản lỗ trên 10% như Lido DAO (LDO), Convex Finance (CVX), Curve DAO Token (CRV), Fantom (FTM), Quant (QNT)…

Giá Ethereum cũng đã bốc hơi hơn 8% trong ngày. Sau khi chạm đỉnh cục bộ tại $1.664, ETH đã quay đầu giảm mạnh, lần lượt đánh mất mốc $1.600 và $1.500, đồng thời hiện đang tiến sát khu vực $1.400. 

Các token trong top 10 vốn hóa như BNB, XRP, ADA, SOL, DOGE đều có chung số phận khi giảm 4 - 5% trong khung 24 giờ.

Chỉ số FGI ngày 26/07/2022

Tâm lý của toàn thị trường cũng đã giảm nhiệt so với ngày hôm qua, chỉ số FGI vẫn đang ở vùng Fear 26, giảm 4 điểm so với ngày hôm qua.

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ dao động nhẹ vào ngày thứ Hai (25/7), khi nhà đầu tư chuẩn bị cho tuần bận rộn nhất trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh, cũng như khả năng nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0,1% lên 3.966 điểm. Chỉ số Dow Jones tiến 0,3% lên 31.990 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,4% xuống 11.782 điểm. Cả 3 chỉ số chính đều chuẩn bị hướng đến tháng tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Tuần giao dịch cuối cùng của tháng 7/2022 là thời điểm quan trọng nhất trong mùa hè năm nay, với cuộc họp của Fed và dữ liệu GDP sẽ được công bố trong tuần. Gần 1/3 số công ty thuộc S&P 500 cũng sẽ báo cáo kết quả lợi nhuận trong tuần này, bao gồm Apple, Alphabet và Microsoft. Tất cả những sự kiện này diễn ra khi nhà đầu tư lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế.

Nhóm cổ phiếu công nghệ suy giảm vào ngày thứ Hai sau cảnh báo của Snap, vốn đã công bố lợi nhuận gây thất vọng vào tuần trước. Cổ phiếu Meta Platforms mất 1,5%, Amazon giảm 1,1%. Cổ phiếu Apple, Microsoft và Alphabet cũng giảm nhẹ.

Nhà đầu tư đã chuyển sang các tài sản rủi ro vào tuần trước sau khi tiếp nhận một số kết quả kinh doanh tích cực khiến Phố Wall đang cân nhắc liệu thị trường giá xuống đã tìm thấy đáy hay chưa.

Sau khi có được đà tăng vào đầu phiên, giá vàng đã quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (25/7), khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng trở lại và nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tuần này. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.718 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cũng mất 0,5% còn 1.718 USD/oz.

Đi ngược lại với vàng, giá dầu đã tăng hơn 1% vào ngày thứ Hai (25/7), khi lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung tăng cao kèm theo đó là đồng USD suy yếu. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng mạnh 1,9% lên 105 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI có thêm 2,1% lên 96 USD/thùng.

Trong khi mọi người cáo buộc các quan chức và cơ quan chính phủ đang cố gắng thay đổi định nghĩa về suy thoái trong vài năm qua, chính quyền của Joe Biden hiện tuyên bố rằng, việc tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức âm trong 2 quý liên tiếp không cho thấy rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang suy thoái bất chấp thực tế là hai quý liên tiếp GDP ở mức âm luôn được coi là suy thoái trong mắt các nhà kinh tế học trên toàn thế giới trong nhiều năm qua. 

Vào ngày 21 tháng 7 năm 2022, chính quyền Biden đã xuất bản bài đăng trên blog có tên “Làm thế nào để các nhà kinh tế xác định liệu nền kinh tế có đang suy thoái hay không?”. Báo cáo của Nhà Trắng cho biết:

“Trong khi một số người cho rằng việc GDP giảm trong 2 quý liên tiếp sẽ tạo thành suy thoái nhưng đó không phải là định nghĩa chính thức cũng như cách mà các nhà kinh tế đánh giá tình trạng của chu kỳ kinh doanh”.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, Janet Yellen, sau đó cũng tuyên bố rằng việc GDP giảm liên tiếp trong 2 quý không phải là định nghĩa chính xác.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- CEO Binance “không thấy” việc Tesla bán Bitcoin ảnh hưởng đến giá BTC

- Doanh số bán đất “ảo” Metaverse dự báo cán mốc 5 tỷ USD vào năm 2026

Danh sách bài viết được xem nhiều