Thị trường tiền điện tử ngày 21/10 Coin28: Bitcoin giữ vững mốc 19.000 USD, altcoin biến động nhẹ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 21-10-2022 | 15:14:33

Bitcoin (BTC) không có dấu hiệu breakout vào ngày 20/10 khi tiếp tục hành động đi ngang quanh vùng $ 19.000.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin vẫn tiếp tục bám sát mốc quan trọng $19.000 với biên độ dao động nhỏ chỉ trong khoảng $400. Cho đến hiện tại, giá BTC đang tiếp tục đi ngang với khối lượng giao dịch trong 24h đạt 22,6 tỷ USD.

Biến động giá Bitcoin ngày 21/10/2022

Với việc các yếu tố vĩ mô không có nhiều tác động đến BTC, các nhà phân tích đã đánh dấu mức hỗ trợ và kháng cự mạnh để kiểm soát hành động giá. Đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường tiếp tục giao dịch trong phạm vi quan trọng, theo Keith Alan, nhà sáng lập Material Indicators.

Alan đã đánh dấu hai đường trung bình động (MA) gần nhau và đóng vai trò là ranh giới kháng cự đối với phạm vi giao dịch. Ông giải thích: “Đường MA 21 ngày có sự hợp nhất với ngưỡng kháng cự tại đường xu hướng từ ATH và đường MA 50 ngày hợp nhất với mức kháng cự tại đỉnh hồi năm 2017".

Tiếp tục điều tra về phạm vi giao dịch hiện tại, Filbfilb, nhà đồng sáng lập DecenTrader, đã thông báo một số tin tức không mấy tốt đẹp dành cho phe bò. Phân tích dữ liệu thanh lý trên sàn giao dịch Bitfinex, anh đã đưa ra kết luận rằng, thị trường khó có khả năng breakout về phía tăng, thay vào đó, BTC có khả năng giảm mạnh xuống bên dưới phạm vi.

Do đó, dựa trên nhận định của các nhà đầu tư có tiếng hiện tại, BTC sẽ có nguy cơ mất ngưỡng hỗ trợ trong thời gian tới.

Với việc Bitcoin tiếp tục có hành động giá đi ngang và đang cố thủ tại khu vực hỗ trợ $19.000, thị trường altcoin lại có dấu hiệu tăng trưởng nhẹ. Ethereum (ETH) ngày càng rời xa mốc $1.300. Hiện tại altcoin lớn nhất thị trường đang đi quanh $1.285 với khối lượng giao dịch chỉ khoảng 8.3 tỉ USD trong ngày.

Hành động giá của top 10 đồng tiền điện tử đứng đầu vốn hóa thị trường 21/10/2022

Top 10 vốn hóa thị trường cũng chứng kiến đà giảm tiêu cực. BNB -2%, XRP -3,83%, ADA -4,29%, SOL -4,26%, DOGE -1,75%.

Thị trường altcoin lại có các dấu hiệu trái ngược. Nổi bật trong top 100 là Chain (XCN) khi ghi nhận mức lợi nhuận hơn 10% trong 24 giờ qua. Theo sát sau đó là Toncoin (TON) với mức tăng hơn 8% và Casper (CSPR) với khoản lãi 6%. Trên khung thời gian hàng tuần, giá CSPR đã bật lên hơn 20%. Các dự án khác như Lido DAO (LDO), Ravencoin (RVN), Kava (KAVA), EOS (EOS)… cũng tăng nhẹ từ 3 – 5% trong ngày.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) - đại diện cho tâm lý thị trường - tiếp tục đi ngang trong vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear) với 23 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 21/10/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (20/10) dưới sức ép từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao. Giá dầu thô có lúc tăng mạnh nhưng chốt phiên trong trạng thái gần như đi ngang do tác động của những yếu tố trái chiều.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 90,22 điểm, tương đương giảm 0,3%, còn 30.333,59 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8%, còn 3.665,78 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,6%, còn 10.614,84 điểm.

Trước phiên giảm này, chứng khoán Mỹ đã tụt điểm trong phiên ngày thứ Tư, sau hai phiên tăng mạnh liên tiếp vào đầu tuần. Cả ba chỉ số cùng “xanh” ở đầu phiên giao dịch, với Dow Jones có lúc tăng gần 400 điểm. Tuy nhiên, đà tăng của lợi suất đã “dội một gáo nước lạnh” vào thị trường. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc lên tới 4,239%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Các báo cáo tài chính công bố trong phiên này có cả tốt và xấu. AT&T và IBM là hai trong số những cổ phiếu tăng giá nhờ kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn dự báo. Tuy nhiên, một số công ty như Snap chứng kiến cổ phiếu tụt giá vì tình hình doanh thu và lợi nhuận không đạt kỳ vọng.

Theo nhà quản lý quỹ Jamie Cox của Harris Financial Group, phiên ngày thứ Năm phản ánh bức tranh chung của thị trường, trong đó các nhà đầu tư với tâm trạng bất an thường đưa ra quyết định tức thì dựa trên các tin tức trong ngày. Ông Cox nói rằng nhà đầu tư đang ngày càng chuyển sang áp dụng chiến lược ngắn hạn vì nhận thấy chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tạo ra một môi trường có mức độ biến động lớn. Fed được cho là sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay trong thời gian tới để chống lạm phát.

“Thị trường đang tìm kiếm bất kỳ một dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang dịch chuyển theo hướng mà Fed có thể giãn tiến độ tăng lãi suất. Về cơ bản, nhà đầu tư đang phớt lờ phát biểu của các quan chức Fed nói. Mức độ biến động rất lớn vì mọi người đều đang cố chờ tín hiệu về một sự dịch chuyển của Fed”, ông Cox nói với hãng tin CNBC.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,14 USD/thùng, chốt ở 92,57 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,16 USD/thùng, chốt ở 85,71 USD/thùng.

Trước đó trong phiên, giá cả hai loại dầu này đều có thời điểm tăng hơn 2 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục chịu áp lực giảm từ chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed và nguy cơ suy thoái kinh tế. Phát biểu ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker nói rằng để chống lạm phát, Fed sẽ cố gắng hãm phanh nền kinh tế và sẽ tiếp tục tăng lãi suất ngắn hạn.

Đồng USD hồi giá sau tuyên bố trên, đặt thêm áp lực giảm lên giá dầu.

“Ông Harker cho thấy rằng cuộc chiến chống lạm phát của Fed mới chỉ bắt đầu. Điều này khiến thị trường lo lắng”, nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận định.

Tuy nhiên, giá dầu cũng nhận được hỗ trợ từ thông tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh vào nước này xuống còn 7 ngày từ 10 ngày trước đó. Thông tin này được nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

“Đây được xem là một chỉ báo tích cực về nhu cầu đối với thị trường”, ông Bob Yawger, Giám đốc phụ trách mảng giao dịch năng lượng tương lai của Mizuho ở New York, nhận định.

Ngoài ra, giá dầu cũng đang được hỗ trợ bởi việc Liên Minh châu  u (EU) chuẩn bị chính thức thực thi lệnh cấm vận dầu Nga, và động thái cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày mà OPEC+ công bố vào đầu tháng này. OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối gồm Nga.

Tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố xả 15 triệu thùng dầu từ dự trữ chiến lược nhằm kéo giá xăng dầu ở Mỹ xuống trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11. Tuy nhiên, tuyên bố này không gây nhiều áp lực giảm lên giá dầu vì dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 1984, dự trữ dầu thương mại cũng bất ngờ giảm.

Biến động của giá vàng Hoa Kỳ trong trong 1 năm trở lại đây

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay giảm 1,8 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,1%, còn 1.629,1 USD/oz. Xu hướng giảm tiếp diễn trong phiên châu Á sáng nay, với giá vàng giao ngay lúc gần 9h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.627,8 USD/oz, giảm 1,3 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ.

Dưới áp lực từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng tăng, giá vàng chưa thể thoát khỏi vùng đáy của 3 tuần.

Thống kê từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước bất ngờ giảm. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn mạnh, củng cố khả năng Fed tiếp tục cứng rắn trong chính sách tiền tệ.

Phát biểu ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker nói rằng để cuộc chiến chống lạm phát mới chỉ bắt đầu và để chống lạm phát, Fed sẽ cố gắng hãm phanh nền kinh tế và sẽ tiếp tục tăng lãi suất ngắn hạn. Cùng ngày, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc lên tới 4,239%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Chỉ số Dollar Index có lúc giảm, nhưng sau đó nhanh chóng hồi phục và lấy lại mốc 113 điểm.

Phản ánh tâm trạng bi quan của nhà đầu tư về triển vọng giá vàng, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) tiếp tục bán ròng. Trong vòng nửa tháng trở lại đây, quỹ đã bán ròng hơn 15 tấn vàng, hiện còn nắm gần 931 tấn vàng.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Metaverse Casino đã ngừng hoạt động khẩn cấp và ngừng bán NFT

- Cựu đặc vụ FBI Mỹ - trở thành Trưởng ban điều tra tội phạm tại Binance.US

Danh sách bài viết được xem nhiều