Thị trường tiền điện tử ngày 21/09 Coin28: Bitcoin lại xuống dưới khu vực 19.000 USD, nhà đầu tư “nín thở” chờ cuộc họp của FED

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 21-09-2022 | 16:57:50

Cuộc họp của FED diễn ra trong đêm nay sẽ là cột mốc quan trọng đối với nhà đầu tư khi lãi suất mới sẽ được công bố.

Thị trường tiền điện tử

Sau khi có đà phục hồi nhẹ trong ngày hôm qua (20/09), hôm nay Bitcoin đã đảo chiều quay lại dưới ngưỡng $19.000. Đến hiện tại, giá BTC đang ở mốc $18.875 với khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 34,28 tỷ USD. Đà giảm cho thấy rằng các nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm lý cho một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, dự kiến ​​vào 1h sáng ngày 22/9 (theo giờ Việt Nam).

Biến động giá Bitcoin ngày 21/09/2022

Chỉ báo mã nguồn mở theo dõi hai đường trung bình động dài hạn là SMA 471 ngày và EMA 150 ngày cho thấy, giá Bitcoin chạm đáy chu kỳ khi SMA 150 ngày cắt xuống dưới SMA 471 ngày. Lịch sử cho thấy thị trường hướng đến sự đảo chiều tăng giá mạnh mẽ trong những ngày trước và sau khi đường SMA 150 ngày đóng cửa bên trên SMA 471 ngày.

Đường EMA 150 và SMA 471 đã giao cắt với nhau trong xu hướng giảm vào tháng Bảy. Đợt giao cắt trong xu hướng tăng vẫn chưa xảy ra. Thế nhưng, sự đảo chiều có thể gần hơn.

Aurelien Ohayon, Giám đốc điều hành của công ty chiến lược đầu tư XOR Strategy, dự đoán Bitcoin sẽ đạt $ 45.000 vào đầu năm 2023, lập luận rằng giá BTC đã tuân theo mô hình Wyckoff Cycle phổ biến. Wyckoff Cycle có bốn giai đoạn: tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá. Sau giai đoạn giảm giá, chu kỳ lặp lại với giai đoạn tích lũy. Theo Ohayon, Bitcoin hiện đang bước vào giai đoạn tăng giá cuối cùng của mô hình.

Top 10 altcoin có vốn hóa đứng đầu thị trường ngày 21/09/2022

Thị trường altcoin cũng nhanh chóng có phản ứng với đà sụt giảm của Bitcoin cũng như áp lực từ phía đợt tăng lãi suất của FED.

Altcoin lớn nhất thị trường, Ethereum cũng theo đà sụt giảm chung khi quay trở lại mốc gần $1.300. Khối lượng giao dịch 24 giờ của ETH giảm mạnh và chỉ đạt 13,9 tỷ USD, giảm 11,4% so với hôm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý các nhà đầu tư đang chờ đợi những thông tin từ cuộc họp của FED.

Các altcoin khác trong top 10 vốn hóa thị trường không nằm ngoài xu hướng chung khi đều chìm trong sắc đỏ. Ngoại trừ XRP có đà tăng 6% vì những tin tức tốt, các altcoin đều suy giảm từ 1- 2%.

Các đồng tiền mã hóa khác trong top 100 đều đang “đỏ lửa”. Trong đó, Cosmos (ATOM) là token có xu hướng giảm mạnh nhất khi mất 10% giá trị trong 24 giờ qua. Các dự án khác như Ravencoin (RVN), Synthetix (SNX), Quant (QNT), Near Protocol (NEAR)… cũng ghi nhận đà giảm trên 5%.

Với tâm lý chờ đợi tin tức từ FED, thị trường ít có biến động trong ngày hôm nay. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) vẫn ở mức 23 điểm và chìm sâu trong vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear).

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 21/09/2022

Các yếu tố vĩ mô

Kỳ vọng lãi suất Fed, đồng USD tăng giá, và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, tất cả đều gây áp lực giảm giá lên vàng – tài sản vừa không mang lãi suất vừa được định giá bằng đồng bạc xanh.

Các hợp đồng lãi suất tương lai ở Phố Wall đang phản ánh khả năng 81% Fed áp dụng bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong lần họp này

Thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có Mỹ, giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (20/9), khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất 15 năm và nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần đón nhận mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá dầu thô cũng giảm mạnh khi bị chi phối bởi nỗi lo về nguy cơ suy thoái kinh tế gây suy giảm nhu câu tiêu thụ năng lượng.

Fed đã khởi động cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày và cuộc họp này sẽ kết thúc vào khoảng đầu giờ chiều ngày thứ Tư theo giờ Mỹ, tức rạng sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam. Các hợp đồng lãi suất tương lai ở Phố Wall đang phản ánh khả năng 81% Fed áp dụng bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong lần họp này. Khả năng tăng lãi suất tròn 1 điểm phần trăm là 19%.

Loạt ngân hàng trung ương khác, gồm Anh, Na Uy, Thuỵ Sỹ và Nhật Bản cũng sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này, trong bối cảnh thế giới “chạy đua” thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Ngày thứ Ba, Ngân hàng Trung ương Thuỵ Điển nâng lãi suất tròn 1 điểm phần trăm - một bước nhảy nằm ngoài dự báo – lên mức 1,75%, đồng thời cảnh báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong vòng 6 tháng tới.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) giữ nguyên lãi suất cơ bản trong bối cảnh Bắc Kinh cố gắng cân bằng giữa một bên là vực dậy tăng trưởng kinh tế đang suy yếu và một bên là bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ đang giảm mạnh so với USD.

Phản ánh kỳ vọng lãi suất tăng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm, có lúc đạt 3,992% trong phiên ngày thứ Ba. Lần gần đây nhất lợi suất của kỳ hạn này vượt 4% là vào tháng 10/2007 – theo hãng tin Reuters.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm nhảy vọt qua mức 3,6% trước khi rút về mức 3,569%. Hôm thứ Hai, lợi suất của kỳ hạn này lần đầu tiên trong 11 năm vượt mốc 3,5%.

Fed và các ngân hàng trung ương khác đang ra sức thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát, nhưng nhà đầu tư cũng lo ngại về “tác dụng phụ” của việc nâng lãi suất này đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo Reuters, giới đầu tư ở Phố Wall đang không muốn xuống tiền trước khi quyết định lãi suất của Fed được công bố.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 313,45 điểm, tương đương giảm 1,01%, còn 30.706,23 điểm. Chỉ số S&P 500 tụt 1,13%, còn 3.855,93 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,95%, còn 11.425,05 điểm.

Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 của chứng khoán khu vực mất 1,09% điểm số. MSCI All Country World Index - thước đo của chứng khoán toàn cầu - sụt 0,85%.

Đồng USD vững giá, giao dịch gần mức cao nhất 2 thập kỷ, nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư rằng Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất. Chỉ số Dollar Index đạt 110,13 điểm vào cuối phiên, cách không xa mức cao nhất 20 năm là 110,79 điểm thiết lập vào tuần trước.

Nỗi lo lãi suất tăng, nguy cơ suy thoái và đồng USD mạnh cùng lúc gây áp lực giảm lên giá dầu, khiến giá “vàng đen” tụt mạnh. Dù vậy, nỗi lo về sự thắt chặt nguồn cung vẫn giữ vai trò nhân tố hỗ trợ, kiềm chế bớt mức giảm của giá dầu.

Một tài liệu từ OPEC+ cho thấy sản lượng khai thác dầu thực tế của khối trong tháng 8 ít hơn 3,58 triệu thùng/ngày so với mục tiêu đề ra. Con số này tương đương 3,5% nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu. OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối gồm Nga.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London hạ 1,38 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, còn 90,62 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,28 USD/thùng, tương đương giảm 1,49%, còn 84,45 USD/thùng.

Cả giá dầu WTI và Brent đang tiến tới hoàn tất quý giảm mạnh nhất tính theo phần trăm kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Hồi tháng 3, giá dầu Brent đạt 139 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2008.

Nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế bất an trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ với mức tăng lãi suất được dự báo là 0,75 điểm phần trăm. Giá vàng thế giới giảm mạnh về gần đáy của 2 năm rưỡi, trong khi “cá mập” SPDR Gold Trust tiếp tục bán ròng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tụt 12 USD/oz, tương đương giảm 0,72%, còn 1.665,9 USD/oz. Lúc gần 9h sáng nay (21/9) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.665,5 USD/oz, giảm 0,5 USD/oz so với mức đóng cửa phiên Mỹ.

Kỳ vọng lãi suất Fed, đồng USD tăng giá, và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, tất cả đều gây áp lực giảm giá lên vàng – tài sản vừa không mang lãi suất vừa được định giá bằng đồng bạc xanh.

Phản ánh kỳ vọng lãi suất tăng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm, có lúc đạt 3,992% trong phiên ngày thứ Ba. Lần gần đây nhất lợi suất của kỳ hạn này vượt 4% là vào tháng 10/2007 – theo hãng tin Reuters.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm nhảy vọt qua mức 3,6% trước khi rút về mức 3,569%. Hôm thứ Hai, lợi suất của kỳ hạn này lần đầu tiên trong 11 năm vượt mốc 3,5%.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tether bị chính quyền “sờ gáy” vì vấn đề bảo chứng USDT

- Ethereum tiếp tục nâng cấp Shanghai: không cho phép rút token ETH đã stake

Danh sách bài viết được xem nhiều