Thị trường tiền điện tử ngày 21/06: Màu xanh tiếp tục trở lại

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 21-06-2022 | 15:03:14

Thị trường tiền điện tử tiếp tục có phiên thứ hai liên tiếp được bao phủ bởi sắc xanh, cho thấy đà phục hồi có vẻ đang quay trở lại. Tuy nhiên tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường vẫn còn rất bất ổn. Nguy cơ về một đợt điều chỉnh giá giảm vẫn có thể xảy ra khi mà nền kinh tế thế giới vẫn chưa thể đi vào ổn định.

Bitcoin và Altcoin

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 21/06/2022

Cho đến hiện tại, giá đồng Bitcoin đang ở ngưỡng $ 21.100, mức cao nhất kể từ khi phá đáy $19.000 trong ba ngày qua. Hiện tại, với việc chứng khoán Hoa Kỳ hạ nhiệt vào đầu tuần, Bitcoin đang dần lấy lại vị thế trước đó.

KOL trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử Credible Crypto, nhận xét về hành động giá của Bitcoin những ngày qua: “Hậu quả của việc điều chỉnh giá ngày 18-19/06 đã bị xóa sổ chỉ trong 2 giờ. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận nào cho thấy đây là sự đảo ngược xu hướng. Tập trung vào các khung thời gian cao hơn (HTF) và đừng quá bị cuốn hút vào nến 5p ngắn hạn”.

Ý tưởng tập trung vào HTF hoặc cấu trúc giá khung thời gian cao hơn đã được nhiều nhà bình luận chia sẻ khi tuần mới bắt đầu.

Nhà phân tích Rekt Capital nhận định rằng: “BTC đang ở trong thời kỳ tạo đáy vĩ mô cho chu kỳ này. Trong những năm tới, các nhà đầu tư sẽ có khả năng tạo ra lợi nhuận lớn khi mua vào tại đây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chờ BTC giảm xuống thấp hơn để mua”.

Rekt Capital cũng mô tả Bitcoin như một “món quà” cho người mua khi ở mức $ 20.000: “Dữ liệu BTC cho thấy rằng bất cứ khi nào dưới $ 35.000, thị trường đều từng mang lại ROI vượt trội cho các nhà đầu tư Bitcoin dài hạn”.

Trong khi đó, nền tảng phân tích on-chain, Whalemap, đã đặc biệt lưu ý tới hoạt động mua vào của các nhà đầu tư lớn ở mức dưới $ 20.000.

Chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin (hay RSI) đã ở mức thấp nhất trong lịch sử vào cuối tuần qua. RSI là chỉ báo cơ bản cho thấy rằng BTC/USD đang giao dịch thấp hơn nhiều so với chứng khế (warrant) cơ bản của nó, dựa trên dữ liệu hoạt động trong quá khứ.

Với việc Bitcoin vẫn duy trì giá trên ngưỡng $ 20.000, các đồng altcoin cũng tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Trong top 100 token hàng đầu, nổi bật nhất là Synthetix (SNX) với mức tăng lên đến 59,48% trong 24 giờ qua, nâng tổng đà tăng trưởng của nó lên hơn 79% trong 7 ngày. Một số Altcoin khác cũng có mức tăng trưởng 2 chữ số bao gồm Storj (STORJ) – 25,7%, Arweave (AR) – 24%, 1inch Network (1INCH) – 22,7%, Aave (AAVE) – 18,6%.

Ethereum (ETH) cũng bật tăng nhẹ trong 24 giờ qua, khi ghi nhận đà phục hồi 4,25% và hiện đang giao dịch quanh mức $ 1.125.

Chỉ số sợ hãi và tham lam vẫn tiếp tục nằm trong khu vực “sợ hãi tột độ”, tuy nhiên nó đã cho thấy tín hiệu hồi phục nhẹ, khi đang dao động quanh ngưỡng 9, cao hơn 1 điểm so với tuần vừa qua.

Chỉ số FGI (sợ hãi và tham lam) trên thị trường tiền điện tử vẫn ở mức báo động

Yếu tố vĩ mô

Nhiều chiến lược gia có quan điểm bi quan về chứng khoán toàn cầu, cho rằng thị trường vẫn tiếp tục xấu đi trước khi có thể bắt đầu đà hồi phục. Theo dữ liệu của công ty Breakout Point, công ty quản lý quỹ phòng hộ Bridgewater Associates của tỷ phú Ray Dalio đang có trạng thái ít nhất 6,7 tỷ USD bán khống (short) cổ phiếu châu Âu, cho thấy vị tỷ phú này vẫn đang đặt được vào đà giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn còn chặng đường gập ghềnh phía trước.

Chỉ số Stoxx 600 của thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm hơn 16% từ đầu năm đến nay, nhưng mức giảm này vẫn còn khiêm tốn nếu so với con số 23% của chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ trong cùng khoảng thời gian.

Thị trường châu Á – Thái Bình Dương chủ yếu sôi động trong giao dịch sớm vào hôm thứ Ba, trong khi Bitcoin tiếp tục tăng sau đợt phục hồi gần đây. Nikkei 225 của Nhật Bản tăng hơn 1,19% trong thời điểm giao dịch sớm trong khi Topix tăng 1,2%. Kospi ở Hàn Quốc cũng nằm trong vùng tích cực, khi tăng hơn 0,16%. S&P/ASX 200 tăng 0,69%. Chỉ số MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản cũng tăng 0,12%.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán Mỹ, hợp đồng tương lai cổ phiếu tăng trong giao dịch qua đêm vào hôm thứ Hai sau một tuần giảm giá mạnh, khi các nhà đầu tư đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) ngày càng “hung hăng” và khả năng suy thoái gia tăng.

Hợp đồng tương lai trên Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 300 điểm, tương đương 1%. Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 1,1% và Nasdaq 100 cũng tăng 1,1%.

Thị trường vừa trải qua tuần giảm thứ 10 trong 11 do lo ngại rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát có nguy cơ gây ra suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Hoa Kỳ, Loretta Mester, không nghĩ rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra ở Hoa Kỳ nhưng tin rằng sẽ mất hai năm để đưa lạm phát trở lại 2%.

Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ “không phải là không thể tránh”, bác bỏ lo ngại của nhiều nhà kinh tế, những người đã dự đoán suy thoái sắp đến. Ngoài ra, Biden khẳng định Mỹ sẽ “vượt qua đợt lạm phát này” trong khi Yellen thừa nhận rằng “lạm phát đang ở mức cao không thể chấp nhận được”.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 5,8% trong tuần trước, đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2020, chìm sâu hơn vào vùng tiêu cực. Điểm chuẩn vốn chủ sở hữu hiện giảm hơn 23% so với mức cao kỷ lục từ đầu tháng Giêng. Chỉ số blue-chip Dow đã giảm 4,8% trong tuần trước, lần đầu tiên giảm xuống dưới 30.000 kể từ tháng 1 năm 2021. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng đã lùi 4,8%, nâng tổng mức giảm lên 33% so với mức đỉnh kỷ lục của nó.

Chỉ số đồng USD dao động gần mức cao nhất trong khoảng hai thập kỷ, định giá của đồng bạc xanh khiến cho vàng thỏi kém hấp dẫn hơn đối với người mua tại nước ngoài.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- SEC phê duyệt cho ProShares ra mắt quỹ ETF Bitcoin “bán khống” đầu tiên

- Binance và thương hiệu sang trọng Vertu Paris tung ra NFT điện thoại thông minh mới

Danh sách bài viết được xem nhiều