Thị trường tiền điện tử ngày 19/09 Coin28: Bitcoin lao dốc, phá ngưỡng 19.000 USD, altcoin chìm trong sắc đỏ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 19-09-2022 | 13:29:37

Áp lực bán tháo đã khiến giá Bitcoin liên tục đâm sâu và chạm ngưỡng 18.800 USD ngay sáng đầu tuần.

Thị trường tiền điện tử

Trong 24 giờ qua, Bitcoin đã quay đầu giảm sau khi không thể lấy lại ngưỡng $20.000. Sau khi thiết lập đỉnh cục bộ tại $20.100, đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường đã quay trở lại khu vực dưới $19.500 và đóng cửa hàng tuần tại $19.416. Đây được xem là mức đóng tuần thấp nhất kể từ cuối tháng 6/2022.

Hiện tại, giá Bitcoin đang ở $18.500, áp lực bán mạnh, khối lượng giao dịch trong 24 giờ tăng đột biến với 36 tỷ USD (+53% so với ngày hôm qua). Các dấu hiệu cho thấy đà giảm vẫn sẽ tiếp tục hướng tới vùng thấp hơn.

Biến động giá Bitcoin ngày 19/09/2022

Trước đây, khi giá chạm vào ngưỡng hỗ trợ dài hạn, thị trường thường sẽ tạo ra một đợt giảm giá mạnh. Do đó, nếu điều tương tự xảy ra, Bitcoin có khả năng sẽ phải đối mặt với một đợt pullback lớn, hình thành bẫy giảm giá (bear trap), trước khi đợt tăng giá tiếp theo bắt đầu.

Quan sát nói trên cũng được phản ánh trong mô hình định giá dài hạn của Bitcoin. Tại thời điểm hiện tại, thị trường đang được giao dịch bên dưới vùng giá trị hợp lý. Đây là bằng chứng cho thấy BTC đang ở gần đáy của chu kỳ giảm giá đang diễn ra.

Tỷ lệ MVRV của BTC dường như cho thấy rằng nó đang lấy lại sức mạnh vốn có, tuy nhiên đây không phải là dấu hiện đảm bảo giá hiện đang trên quỹ đạo phục hồi. Trên thực tế, một số chỉ báo khác của Bitcoin lại chỉ ra rằng phe gấu vẫn đang chiếm lĩnh thị trường.

Các địa chỉ nắm giữ hơn 1.000 BTC hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần qua.

Hơn nữa, số lượng địa chỉ mới của BTC cũng đang bắt đầu chững lại. Những quan sát này cho thấy, dòng vốn đầu tư có xu hướng chảy khỏi thị trường và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Điều này càng làm gia tăng thêm khả năng kích hoạt đà giảm giá trong ngắn hạn đối với đồng tiền điện tử lớn nhất.

Mặc dù các chỉ số dài hạn chỉ ra rằng BTC đang ở cuối phạm vi giảm giá, nhưng các chỉ số ngắn hạn vẫn đang ra tín hiệu “thận trọng”, khi đợt bán tháo lớn vẫn có thể xuất hiện bất ngờ.

Top 10 mã token đứng đầu thị trường tiền điện tử ngày 19/09/2022

Với việc Bitcoin lao dốc, các mã toke còn lại của thị trường đã chìm trong sắc đỏ. Ethereum (ETH), ghi nhận đà giảm mạnh 10% trong 24 giờ và 25% trong tuần. Giá ETH đã chính thức phá vỡ mốc $1.300 và đang neo tại $1.297. Khối lượng giao dịch tăng đột biến tăng 89% trong ngày và đạt giá trị 18 tỷ đô la.

Các mã token nằm trong top 10 vốn hóa thị trường cũng nằm chung số phận khi BNB -6,3%, XRP -5%, ADA -9,33%, SOL và DOGE đều -8%.

Các dự án lớn trong top 100 không nằm ngoài số phận, với mức giảm lên đến 2 chữ số. Dẫn đầu là Ravencoin (RVN) khi bốc hơi gần 14% trong 24 giờ, theo sau là Ethereum Classic (ETC), Kusama (KSM), Curve DAO Token (CRV), EOS (EOS), Celsius (CEL)… với mức giảm trên 10%.

Tâm lý thị trường sau những ngày bình ổn lại trở nên biến động mạnh mẽ. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) đang dừng tại vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear) ở ngưỡng 21 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 19/09/2022

Các yếu tố vĩ mô

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát một tín hiệu cứng rắn hơn trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra trong tuần này.

cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ sắp tới, lãi suất cơ bản của Fed đến tháng 12 sẽ tăng lên mức 4% và sẽ duy trì ở mức cao trong suốt năm 2023 - giới chuyên gia kinh tế nhận định trong một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện.

Theo khảo sát này, Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - bộ phận quyết định lãi suất trong Fed - sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp khi kết thúc cuộc họp vào lúc 14h chiều ngày thứ Tư (21/9) theo giờ Washington. Với bước nhảy này, lãi suất cơ bản của Fed sẽ tăng lên ngưỡng 3-3,25%.
Các chuyên gia trong cuộc khảo sát kỳ vọng rằng trong dự báo mà Fed đưa ra sau lần họp này, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới dự kiến lãi suất tăng lên ngưỡng 4% vào cuối năm nay và tiếp tục nhích lên trong năm tới, trước khi việc cắt giảm bắt đầu trong năm 2024 để đưa lãi suất về mức 3,6%.

Đó sẽ là một dự dịch chuyển lớn so với dự báo mà Fed đã đưa ra hồi tháng 6, phản ánh một cuộc chiến chống lạm phát khó khăn hơn sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 mới công bố gần đây cho thấy lạm phát ở Mỹ nóng hơn dự báo. Cuộc khảo sát nói trên của Bloomberg được thực hiện với sự tham gia của 45 nhà kinh tế học, diễn ra từ ngày 9-14/9.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng Fed cam kết mạnh mẽ với việc đưa lạm phát trở về ngưỡng mục tiêu 2% mà Fed đề ra, và sẽ không sớm dừng cuộc chiến chống lại sự leo thang của giá cả chỉ vì các số liệu cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế. Cơ sở để Fed gia tăng sự quyết liệt chính là báo cáo CPI tháng 8 - thống kê cho thấy áp lực lạm phát đang ngày càng lan rộng và ngấm sâu trong nền kinh tế.

suất có thể tăng cao đến đâu. Trong cuộc họp gần đây nhất vào tháng 7, ông nói rằng Fed sẽ hoạch định lãi suất theo từng cuộc họp. Sự thận trọng này của người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới khiến cho “dot plot” - dự báo về lãi suất cơ bản mà Fed đưa ra trong mỗi cuộc họp chính sách - sẽ trở thành tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trong cuộc họp tuần này. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ hướng đến cuộc họp báo của ông Powell, dự kiến bắt đầu khoảng nửa tiếng đồng hồ sau khi Fed công bố quyết định chính sách.

Đường đi của lãi suất mà các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg dự báo ít “căng” hơn dự báo của thị trường. Giới đầu tư cũng đang đặt cược chính vào khả năng Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào ngày thứ Tư, nhưng cho rằng đến cuối năm, lãi suất sẽ tăng lên mức khoảng 4,23%.

Trung Quốc tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 7, lần đầu tiên sau 7 tháng liên tiếp bán ròng, trong khi Nhật Bản giảm nắm giữ - hãng tin Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính công bố mới đây cho biết.

Theo đó, trong tháng 7, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ tăng lên mức 970 tỷ USD, nhiều hơn 2,2 tỷ USD so với mức 967,8 tỷ USD của tháng 6 - mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010, thời điểm Bắc Kinh sở hữu 843,7 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trong khi Trung Quốc mua ròng trở lại, Nhật Bản bán ròng 2 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, giảm nắm giữ còn 1.234 tỷ USD trong tháng 7, từ mức 1.236 tỷ USD của tháng 6. Với mức nắm giữ này, Tokyo vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Washington.

Việc Nhật Bản giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ ít nhiều phù hợp với diễn biến trên thị trường tiền tệ. Trong tháng 7, đồng Yên Nhật vững giá so với đồng USD. Gần đây, đồng Yên sụt giá mạnh trở lại do tỷ giá USD không ngừng leo thang.

Sự giảm giá chóng mặt của Yên Nhật từ đầu năm đến nay đã khiến giới quan sát đặt ra khả năng nhà chức trách nước này can thiệp vào thị trường ngoại hối để bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Tokyo vẫn chưa chính thức công bố một động thái nào như vậy. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn giữ vững chủ trương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng. Tính từ đầu năm, đồng Yên đã giảm 19,5% so với USD.

Cũng theo số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, tổng lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trong tháng 7 đã tăng 71 tỷ USD so với tháng 6, lên mức 7.501 tỷ USD từ mức 7.430 tỷ USD.

Nếu chỉ tính trên giao dịch, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 23,12 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 7, giảm so với mức mua ròng 58,9 tỷ USD ghi nhận trong tháng 6. Đây là tháng thứ ba liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trái với việc mua ròng nợ chính phủ Mỹ, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng cổ phiếu Mỹ trong tháng 7. Đây là tháng thứ 7 liên tiếp khối ngoại bán ròng cổ phiếu Mỹ, với lượng bán ròng là 60,32 tỷ USD, tăng từ mức bán ròng 25,36 tỷ USD trong tháng 6 và là mức cao nhất kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trái phiếu doanh nghiệp Mỹ, với lượng mua ròng 8,78 tỷ USD trong tháng 7, giảm từ mức 13,99 tỷ USD của tháng 6. Đây cũng là tháng thứ 7 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trái phiếu doanh nghiệp Mỹ.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Mỹ ban hành hướng dẫn quản lý crypto MỚI

- Token KNC của Kyber Network dump hơn 30% trong vài phút

Danh sách bài viết được xem nhiều