Thị trường tiền điện tử ngày 17/10 Coin28: Sau cơn sóng CPI, Bitcoin dập dìu quanh 19.200 USD

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 17-10-2022 | 11:16:02

Những tưởng Bitcoin sẽ có thay đổi mạnh sau sự kiện công bố CPI Hoa Kỳ tháng 9 nhưng tình thế hiện tại trái ngược với dự đoán khi Bitcoin vẫn quay về hướng đi trước đó.

Thị trường tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin sau đà biến động mạnh kể từ thứ Năm (13/10) lại tiếp tục dao động quanh ngưỡng $19.200. Tính đến hiện tại, đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường chỉ đạt khối lượng giao dịch 24 giờ với giá trị 18 tỉ đô la, tăng 17% so với ngày trước đó.

Biến động giá Bitcoin ngày 17/10/2022

Sau khi dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ gây ra một loạt các sự kiện fakeout đặc trưng trong tuần, Bitcoin đã trở lại vị trí ban đầu và vào thời điểm hiện tại vẫn không có dấu hiệu rời khỏi phạm vi đã thiết lập.

Đối với Michaël van de Poppe, KOL trong lĩnh vực crypto, nhận định về thời điểm  biến động sắp tới sẽ quay trở lại với tiền điện tử.

“Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi sự biến động lớn sẽ quay trở lại thị trường sau bốn tháng tích luỹ, phần lớn vẫn cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống, nhưng tôi nghĩ rằng tỷ lệ cược đang dần nghiêng về phía đà tăng”.

Các số liệu vĩ mô của tuần cho thấy BTC vẫn có khả năng thiết lập mức đỉnh mới. Nhà phân tích Il Capo of Crypto tiếp tục duy trì quan điểm của mình về một đợt tăng trưởng trong thị trường gấu. Xu hướng này có thể đẩy giá BTC lên tới ngưỡng $21.000 trước khi tiếp tục giảm.

Tháng 10 được cho là tháng đệm của đà hồi phục với cái tên “Uptober”. Tuy nhiên Bitcoin đã kết thúc tuần thứ hai với mức giảm 1,5% so với đầu tháng, hiệu suất tệ nhất kể từ năm 2018 và thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 40% vào năm 2021.

Hoạt động của top 10 đồng tiền điện tử đứng đầu vốn hóa thị trường 24h qua

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường altcoin cho thấy tín hiệu điều chỉnh nhẹ. Dẫn đầu đà giảm là Houbi Token (HT). Sau khi ghi nhận mức tăng hơn 50% trong tuần, dự án đã bắt đầu điều chỉnh khi giảm 10% trong 24 giờ qua.

TerraClassicUSD (USTC) cũng giảm hơn 8% sau khi bật tăng mạnh trong tuần. Các dự án khác như Elrond (EGLD), XRP (XRP), Filecoin (FIL), Chiliz (CHZ)… cũng quay đầu giảm nhẹ từ 3 – 5% trong ngày.

Top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa đứng đầu thị trường thì ngược lại khi không có nhiều biến động. Đáng chú ý nhất là XRP khi chứng kiến đà giảm 3,33% trong ngày và 11,8% trong tuần.

Tâm lý thị trường vẫn cho thấy các dấu hiệu ảm đạm. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi tiếp tục nằm sâu trong vùng Sợ hãi tột độ (Extreme Fear) với mức điểm chạm đáy 20.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 17/10/2022

Các yếu tố vĩ mô

Cuối tuần qua, chứng khoán Hoa Kỳ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (14/10), chỉ một ngày sau cú “lội ngược dòng” lịch sử từ giảm sâu sang tăng mạnh vào hôm thứ Năm, trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục căn chỉnh kỳ vọng về lạm phát. Nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu một lần nữa đẩy giá dầu thô lao dốc.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 403,89 điểm, tương đương giảm 1,34%, còn 29.634,83 điểm. Chỉ số S&p 500 sụt 2,37%, còn 3.583,07 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ 7 trong vòng 8 phiên trở lại đây.

Chỉ số Nasdaq “bốc hơi” 3,08%, còn 10.321,39 điểm. Đóng góp nhiều nhất vào phiên giảm này của Nasdaq là hai cổ phiếu xe điện Tesla và Lucid Motors, với mức giảm tương ứng 7,6% và 8,6%.

Khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, Dow Jones “bỏ túi” thành qua tăng 1,15%. Tuy nhiên, hai thước đo còn lại đều hoàn tất một tuần “đỏ lửa”, với S&P 500 mất 1,55% và Nasdaq mất 3,11% điểm số. Tuần này cũng ghi nhận lần thứ hai trong năm nay, Nasdaq rơi vào thị trường đầu cơ giá xuống (bear market), hay còn gọi là thị trường “gấu”.

Thị trường tụt xuống đáy của phiên giao dịch sau khi Đại học Michigan công bố kết quả một cuộc khảo sát người tiêu dùng cho thấy kỳ vọng lạm phát tăng lên - một diễn biến mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đang theo dõi chặt chẽ. Nasdaq, chỉ số với các cổ phiếu công nghệ chiếm tỷ trọng chính, giảm mạnh nhất vì các công ty có mức tăng trưởng lớn cũng chính là những doanh nghiệp nhạy cảm nhất với lãi suất tăng.

Biến động chỉ số Dow Jones trong tuần này

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt, với lợi suất của kỳ hạn 10 năm vượt mức 4% lần thứ hai chỉ trong vòng 2 ngày, khi nhà đầu tư phản ứng với những kỳ vọng lạm phát cao hơn.

Chứng khoán Mỹ đã giằng co trong suốt tuần này khi giới đầu tư nghiền ngẫm các số liệu lạm phát mới. Thống kê cho thấy lạm phát ở Mỹ vẫn nóng được xem là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng mạnh lãi suất để chống sự leo thang của giá cả.

Hôm thứ Năm, thị trường đảo chiều chóng mặt từ giảm sâu sang tăng mạnh, với Dow Jones kết thúc phiên trong trạng thái tăng 827 điểm dù có thời gian trước đó trong phiên giảm hơn 500 điểm. S&P 500 tăng 2,6% trong phiên ngày thứ Năm, chấm dứt chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp, Nasdaq cũng tăng 2,2%. Theo dữ liệu từ SentimenTrader, đây là phiên đảo ngược lớn thứ 5 trong lịch sử của S&P 500 và thứ tư của Nasdaq.

Cú đảo chiều này diễn ra khi nhà đầu tư chuyển từ lo lắng về lãi suất sang rũ bỏ nỗi lo đó. Nhưng rồi đến phiên ngày thứ Sáu, mối lo về lãi suất, lạm phát và suy thoái lại phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư, khiến thị trường có thêm một phiên mất điểm mạnh.

“Với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi vẫn đang đi sai hướng và thị trường lao động vẫn mạnh, chưa có các điều kiện cho phép Fed dịch chuyển chính sách. Chỉ khi Fed dịch chuyển, thị trường chứng khoán mới có điều kiện để phục hồi bền vững”, Giám đốc đầu tư Mark Haefele của UBS Global Wealth Management nhận định trong một báo cáo được hãng tin CNBC trích dẫn.

“Ngoài ra, khi lạm phát cao dai dẳng và Fed tiếp tục tăng lãi suất, nhiều khả năng các đợt thắt chặt chính sách tiền tệ liên tiếp sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, gây suy yếu triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp”.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tụt 2,94 USD/thùng, tương đương giảm 3,1%, còn 91,63 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York trượt 3,5 USD/thùng, tương đương giảm 3,9%, còn 86,51 USD/thùng.

Nỗi lo suy thoái kinh tế và sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc, đang gây áp lực giảm lên giá dầu. Ảnh hưởng này lấn át sự hỗ trợ giá dầu từ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu mà liên minh OPEC+ công bố tuần trước. Tính cả tuần, giá dầu Brent và WTI giảm tương ứng 6,4% và 7,6%.

Đồng USD tăng giá do kỳ vọng lãi suất Fed cũng là một nguồn áp lực giảm đối với giá dầu trong tuần này. Phiên ngày thứ Sáu, chỉ số Dollar Index tăng 0,8%.

Số ca nhiễm mới Covid ở Trung Quốc đang tăng mạnh trở lại sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh của nước này. Trung Quốc vẫn đang theo đuổi chính sách chống dịch hà khắc Zero Covid, bất chấp trở ngại mà chính sách này đặt ra đối với hoạt động kinh tế, và kéo theo là nhu cầu tiêu thụ dầu.

Hôm thứ Năm, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, cảnh báo về nguy cơ suy thoái toàn cầu. Nói về quyết định cắt giảm hạn ngạch sản lượng 2 triệu thùng/ngày của OPEC+, IEA cho rằng mức cắt giảm thực tế sẽ chỉ vào khoảng 1 triệu thùng/ngày, vì sản lượng thực tế của OPEC+ hiện đã thấp hơn sản lượng rồi.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.850,6 USD/oz, tăng 4,3 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 48,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Tuần trước, giá vàng giảm 2,9%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong vòng gần 2 tháng, dưới áp lực từ triển vọng lãi suất tăng, bên cạnh tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng đi lên.

Đồng USD trên thị trường quốc tế sáng nay giảm giá nhẹ, với chỉ số Dollar Index hạ về ngưỡng 113 điểm, từ mức 113,3 điểm chốt tuần trước. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng gần 3% trong 1 tháng trở lại đây và tăng hơn 20% trong vòng 1 năm.

Các số liệu công bố vào tuần trước đều cho thấy lạm phát ở Mỹ vẫn nóng sau 5 đợt tăng lãi suất liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường vì vậy đang đặt cược khả năng gần 100% Fed sẽ nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới. Thậm chí, một số nhà đầu tư còn tính đến khả năng Fed nâng lãi suất tròn 1 điểm phần trăm.

Theo công cụ FedWatch Tool của sàn CME, khả năng Fed nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm vào đầu tháng 11 là 99,7%. Khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 là 74%. Tiếp đó, Fed có thể tăng lãi suất với bước nhảy ngắn hơn trong tháng 2 và tháng 3.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Budweiser phát hành bảng điểm ảo NFT trước thềm World Cup ở Qatar

- Trung Quốc tìm cách giảm phụ thuộc vào đô la, đề xuất phát hành đồng nhân dân tệ châu Á

Danh sách bài viết được xem nhiều