Thị trường tiền điện tử ngày 16/08 - Coin28 tổng hợp: Đà tăng của Bitcoin và ETH tạm dừng, altcoin điều chỉnh nhẹ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 16-08-2022 | 13:19:03

Đà tăng của Bitcoin và Ethereum đã tạm dừng sau khi gặp phải ngưỡng kháng cự tại đường xu hướng giảm dần trong nhiều tháng.

Thị trường tiền điện tử

Đà tăng của Bitcoin trong phiên giao dịch ngày hôm qua đã không thể duy trì tới ngày hôm nay. Hiện tại giá BTC đang giao dịch quanh mốc $23.900, giảm mạnh so với mức đỉnh $25.000 được tạo lập từ ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ tăng mạnh với 32,7 tỉ đô la, số lệnh thanh khoản cũng đang chiếm ưu thế chính trên thị trường.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 16/08/2022

Trước đó nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh rằng Bitcoin hay Ether (ETH) và các altcoin sẽ đối mặt với đợt bán tháo trước các cuộc họp của FOMC và sau đó sẽ bắt đầu đà tăng mới nếu tỷ lệ tăng lãi suất phù hợp với con số dự kiến ​​của các nhà đầu tư.

Động lực tăng trưởng trong ngắn hạn vừa qua góp phần khiến các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ “đảo ngược” chính sách tăng lãi suất và thắt chặt định lượng sau khi “lạm phát đạt đỉnh”. Thế nhưng, điều quan trọng cần lưu ý là lạm phát hiện đang ở mức 8,5% và mục tiêu của Fed vẫn đang cách khá xa ngưỡng này tại mức 2%. Cộng với việc thị trường tiền điện tử có tỷ lệ phụ thuộc vào chứng khoán Hoa Kỳ khá cao nên việc hồi phục hoàn toàn là khá khó khăn.

Về phía ETH, sau khi không thể vượt qua ngưỡng cao hơn $2.000, ETH đã bắt đầu điều chỉnh nhẹ, đưa giá quay về vùng $1.900 và hiện đang được giao dịch quanh mức $1.867, giảm5,31% trong 24 giờ qua.

Top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường 16/08/2022

Sau khi chạm tới mức kháng cự, hầu hết các altcoin cũng giảm theo sau Bitcoin khi ghi nhận khoản lỗ mới. Tuy nhiên, dường như thị trường đang cho thấy các tín hiệu tạo đáy và hình thành các mô hình đảo chiều.

Các altcoin lớn như AVAX, FTM, SOL, MATIC, NEAR… cũng đều đang ghi nhận khoản lỗ nhẹ, chưa đến 5% trong 24 giờ qua. Các đồng tiền điện tử trong top 10 vốn hóa thị trường đồng loạt nằm trong sắc đỏ. Trong khung thời gian 24 giờ, BNB -2,18%, ADA -3,64%, XRP -3%.

Đà tăng của các đồng memecoin cũng bị đảo chiều. Nhiều nhà đầu tư đã dự đoán rằng mức tăng mạnh từ Shiba Inu (SHIB) và Dogecoin (DOGE) là dấu hiệu rõ ràng cho thấy giai đoạn tăng giá đã kéo dài quá mức và đang trên đường hướng đến đợt điều chỉnh mới.

Sau mức tăng 130% và 42,5% của hai memecoin này, các nhà đầu tư đã bắt đầu chốt lời, khiến SHIB bốc hơi gần 10% trong 24 giờ qua.

Tâm lý thị trường vẫn đang ở mức ổn định và tiếp tục có tín hiệu khả quan hơn so với tuần trước. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi thị trường tiền điện tử (FGI) duy trì tại vùng Fear ở thang điểm 44, tăng hơn 20 điểm so với tháng trước đó.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) của thị trường tiền điện tử ngày 16/08/2022

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (15/8) khi đà tăng trên Phố Wall tiếp diễn và nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần quan trọng với kết quả kinh doanh của các công ty bán lẻ lớn bao gồm Home Depot, Walmart và Target. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 151 điểm (tương đương 0,45%) lên 33.912 điểm. Chỉ số S&P 500 có thêm 0,4% lên 4.297 điểm và Nasdaq Composite cộng 0,62% lên 13.128 điểm.

Tính đến ngày 15 tháng 8, S&P 500 và DOW có bốn tuần tăng mạnh liên tiếp. Dữ liệu từ thị trường cho thấy, lần đầu tiên kể từ ngày 21 tháng 4, chỉ số Dow Jones đang vượt qua đường trung bình động 200 ngày và đây có lẽ là dấu hiệu cho thấy rằng thị trường đã chạm đáy.

Trong khi thị trường chứng khoán đang cho thấy đà tăng giá rõ rệt khi đối mặt với lạm phát cao và lịch trình tăng lãi suất ổn định, một số trader lo ngại rằng, xu hướng tăng 32 ngày hiện tại của DOW và S&P 500 có thể là bear market rally.

Biên bản phát hành tuần này (vào ngày 17/8) của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ cung cấp thêm thông tin về quan điểm hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về sức khỏe của nền kinh tế và có thể làm sáng tỏ quy mô của đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Thị trường tăng điểm bất chấp dữ liệu kinh tế gây thất vọng từ Trung Quốc, khi ngân hàng trung ương của nước này bất ngờ hạ lãi suất, làm gia tăng lo ngại về đà phục hồi kinh tế của đất nước tỷ dân.

Đi ngược lại với chứng khoán, giá vàng giảm hơn 1% vào ngày thứ Hai (15/8), khi đồng USD phục hồi và khi nhà đầu tư có tâm lý thận trọng trong thời gian chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 1,28% xuống 1.778 USD/oz, sau khi tăng 1,6% trong tuần trước. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,14% còn 1.794 USD/oz.

Giá dầu cũng giảm hơn 4 USD vào ngày thứ Hai (15/8) do lo ngại về nhu cầu, khi dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc làm dấy lên lại lo ngại về suy thoái toàn cầu. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent mất 3,1% còn 95 USD/thùng, sụt 20% so với tháng 8 năm ngoái. Hợp đồng dầu WTI giảm 2,9% xuống 89 USD/thùng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Đầu tư Bitcoin thua lỗ, cô gái 27 tuổi ở Quảng Nam lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của người thân

- CEO Do Kwon và “những điều chưa kể” sau khi Terra sụp đổ

Danh sách bài viết được xem nhiều