Thị trường tiền điện tử ngày 15/07: Bitcoin giữ vững ngưỡng 20.500 USD bất chấp chứng khoán lao đầu

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 15-07-2022 | 15:21:16

Bitcoin tiếp tục đóng cửa ngày trên ngưỡng $20.000 nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng cho tương lai của thị trường tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử

Biến động giá Bitcoin ngày 15/07/2022

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin thậm chí đã bật tăng mạnh trong đêm qua, thiết lập đỉnh cục bộ tại $20.900 sau đó giảm nhẹ và đóng cửa hàng ngày trên ngưỡng $20.500. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường đã cố gắng giữ vững vị thế giá bất chấp những thông tin CPI Hoa Kỳ đạt mức 9,1% và thị trường chứng khoán đang biến động mạnh. Điều này đặt ra câu hỏi về mối tương quan giữa tiền điện tử với chứng khoán hiện còn gắn chặt với nhau như thời gian trước.

Tuy nhiên, không mấy người dám tin vào một tương lai tươi sáng hơn. Tình hình ngày vĩ mô và các vấn đề liên quan đang ngày càng bất ổn nên sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư. Nhà phân tích vĩ mô, Aksel Kibar nhận định qua Twitter: “Đợt phục hồi hiện tại khá yếu và giá có thể sẽ giảm thêm”

Trong khi đó, nhà phân tích Michael Suppo dự đoán thị trường có thể thiết lập đáy thấp hơn gần $17.500 khi yếu tố kinh tế vĩ mô cho thấy nhiều tín hiệu tiêu cực.

Theo nhà phân tích Steve Courtney, Bitcoin sẽ có thể quay về vùng $13.700 nếu đánh mất ngưỡng hỗ trợ $19.500, tuy nhiên ông hy vọng các mức hỗ trợ cao hơn sẽ được giữ vững trước khi thị trường kiểm tra lại mức thấp nhất trong nhiều tháng.

“BTC sắp kết thúc giai đoạn Downtrend Acceleration. Sau khi giai đoạn này kết thúc, giai đoạn hợp nhất trong nhiều tháng sẽ bắt đầu”, trader và nhà phân tích Rekt Capital tiếp tục với quan điểm lạc quan hơn.

Trong tình thế hiện tại, Cardano (ADA) đã phải đối mặt với một tình huống tồi tệ sau khi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ, đã được kiểm tra sáu lần trong nhiều tuần qua. Giá token ADA đã giảm 69% vào năm 2022 và điều này đã khiến tâm lý thị trường đối với nó giảm mạnh. Lần cuối cùng đám đông tiêu cực như thế này vào tháng 1, giá ADA đã bật tăng 24% trong 5 ngày cho đến khi tâm lý tích cực trở lại.

Top 10 đồng tiền mã hóa ngày 15/07/2022

Trong khi đó, với đà bật tăng trong đêm qua của Bitcoin, nhiều altcoin đã phục hồi và ghi nhận mức lợi nhuận lên đến 2 con số trong 24 giờ qua. Dẫn đầu đà tăng trong top 100 là Quant (QNT) với 21%. Theo sát phía sau là Aave (AAVE) với 19%. Các dự án khác như Arweave (AR), Compound (COMP), Uniswap (UNI) cũng ghi nhận mức lợi nhuận hai chữ số trong ngày. Ethereum cũng đã tăng mạnh 4,5%, lấy lại ngưỡng $1.100 và hiện đang được giao dịch quanh mốc $1.213.

Các altcoin trong top 10 vốn hóa thị trường cũng có đà bật tăng ấn tượng. BNB, XRP, ADA, DOGE đều có đà tăng trưởng tốt với mức tăng từ 3 - 5% trong 24 giờ. Đặc biệt là SOL có mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 10% so với cùng thời điểm hôm qua.

Các yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Năm (14/7), khi các ngân hàng lớn công bố kết quả kinh doanh đáng thất vọng và nhà đầu tư đánh giá khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones giảm 142 điểm (tương đương 0,46%) xuống 30.630 điểm, chỉ số S&P 500 mất 0,3% còn 3.790 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng nhẹ 0,03% lên 11.251 điểm. Thị trường Mỹ đang trên đà khép lại tuần qua với đà giảm.
Kết quả lợi nhuận từ các ngân hàng lớn vào hôm thứ Năm cho thấy tín hiệu không máy lạc quan về sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh lo ngại về suy thoái.

Cổ phiếu JPMorgan Chase mất 3,5% sau khi ngân hàng này bổ sung vào quỹ dự phòng các khoản nợ xấu và tạm dừng mua lại cổ phiếu, báo hiệu triển vọng kinh tế thận trọng hơn. Cổ phiếu Morgan Stanley cũng giảm 0,4% do báo cáo doanh thu ngân hàng đầu tư giảm mạnh, trong khi Goldman Sachs sụt 3%.

Các ngân hàng lớn tiếp tục công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Sáu (15/7) với báo cáo từ Wells Fargo và Citigroup, lần lượt giảm 0,8% và 0,3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.

Tình hình kinh doanh từ các ngân hàng đã làm tăng thêm lo ngại rằng, ước tính lợi nhuận có lẽ đã tăng quá nhiều trong những tháng gần đây.

Các cổ phiếu công nghệ lớn có biến động trái chiều vào ngày thứ Năm, với lĩnh vực công nghệ thông tin tăng gần 1%. Cổ phiếu Apple có thêm 2% và Nvidia tăng hơn 1%. Tuy nhiên, Meta Platforms và Salesforce đều giảm.

Diễn biến trên thị trường trong ngày thứ Năm diễn ra sau khi chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 của Mỹ tăng mạnh lên mức 9,1%, cho thấy Fed có khả năng tiếp tục nâng mạnh lãi suất vào cuối tháng này, với dự đoán thêm 100 điểm cơ bản. Trong khi đó, báo cáo chỉ số giá sản xuất PPI tháng 6 của Mỹ, thước đo cho các nhà sản xuất hàng hoá và dịch vụ, cho thấy giá bán buôn tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước khi giá năng lượng tăng vọt, điều này càng làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Đồng đô la Mỹ (USD) tiếp tục đạt mức cao mới trong 20 năm so với một loạt các rổ tiền tệ khác. Vào thời điểm hiện tại, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã xoay quanh mức 108,9 sau khi chạm đỉnh tại 109,29. Đồng euro và yên Nhật, cả hai đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu thế kỷ so với USD, với tỷ giá EUR/USD giảm xuống dưới mức giá tương đương. 
Khi nhận xét về về tác động của việc đồng USD tăng mạnh đến nền kinh tế, nhiều người đồng ý với quan điểm: “Sẽ không ai mua bảo hiểm hỏa hoạn trong một trận lũ lụt và không ai muốn bảo hiểm USD khi Fed pump DXY thông qua việc tăng lãi suất và suy thoái. Fed sẽ sớm không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đảo ngược các đợt tăng lãi suất, nếu không, nền kinh tế sẽ nổ tung."

Cùng ngày, giữa những diễn biến nêu ở trên, giá vàng xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay giảm 1,47% xuống 1.709 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,57% còn 1.708 USD/oz.

Với dự đoán rằng Mỹ sẽ tăng lãi suất mạnh vào cuối tháng này nhằm ngăn chặn lạm phát, nhu cầu dầu cũng bị ảnh hưởng. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent giảm 47 cent (tương đương 0,5%) xuống 99 USD/thùng, đóng cửa dưới mốc 100 USD/thùng phiên thứ 3 liên tiếp. Hợp đồng dầu WTI mất 52 cent còn 95 USD/thùng.


 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Circle tiết lộ số tiền mặt trị giá 55,7 tỷ USD và dự trữ kho bạc sau “bão FUD”

- OpenSea cắt giảm 20% nhân sự

Danh sách bài viết được xem nhiều