Thị trường tiền điện tử ngày 15/06: Tất cả đang chờ đợi kết quả cuộc họp tiếp theo của FED

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 15-06-2022 | 14:18:02

Sau giai đoạn tụt dốc không phanh, Bitcoin cùng thị trường tiền điện tử đã có một đợt hồi phục nhẹ. Tuy nhiên "niềm vui ngắn chẳng tày gang", đến đầu giờ chiều ngày 15/06 tất cả lại quay về điểm xuất phát của một ngày trước đó.

Thị trường tiền điện tử

Đợt phục hồi nhẹ sau cú rơi tự do trong hai ngày qua dường như chỉ là tín hiệu giả. Bitcoin cùng các đồng Altcoin khác tiếp tục dump xuống sát mốc đáy đã tạo lập trước đó.

Dữ liệu từ Coinmarketcap cho thấy BTC đã đạt mức cao cục bộ là 22.900 đô la trong ngày sau khi chạm mức thấp 20.800 đô la vào hôm qua. Đến đầu giờ chiều 15/06 (theo giờ Việt Nam) Bitcoin quay lại đà giảm và hiện đang neo ở mức 21.000 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt 41,7 tỉ đô la.

Biểu đồ giá 24 giờ của Bitcoin trên Coinmarketcap ngày 15/06/2022

Một số dự báo vẫn lạc quan trong tình thế hiện tại. Nền tảng Material Indicators lưu ý rằng thị trường đã lấy lại đường trung bình động đơn giản 200 ngày (200 SMA), một ngưỡng quan trọng đối với Bitcoin trong thị trường gấu – đóng vai trò hỗ trợ trong suốt các chu kỳ giá trước đó.

Tuy nhiên, vẫn còn “quá sớm để nói” liệu SMA 200 có tiếp tục cung cấp một vùng hấp dẫn hay không, với cuộc họp FOMC của Fed sẽ kết thúc trong hôm nay khi đa số các nhà bình luận trên mạng xã hội về tiền điện tử đang nghiêng về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản thay vì 50.

Tài khoản Twitter nổi tiếng tedtalksmacro đã viết trong một loạt các tweet rằng:

“Hiện tại, thị trường đưa ra xác suất 96% rằng FED sẽ tăng 75bps. Thị trường gần đây đã định giá trong mức tăng 50bps nhưng dữ liệu lạm phát nóng của tuần trước đã thay đổi quan điểm đó. Nếu Fed tăng 50bps, cổ phiếu và tiền điện tử sẽ tăng mạnh – và với mức tăng 75bps được định giá, thì kết quả đó sẽ không khiến thị trường di chuyển quá nhiều, vì nó được định giá trước thời hạn.”

Trong khi đó, các đồng altcoin cũng có diễn biến y hệt như BTC khi giảm điểm liên tục ngay sau đợt phục hồi ngắn hạn. Nối bật nhất trong số những coin tăng giá là HNT khi có tỉ lệ tăng lên tới 31% và LINK với mức tăng 25%.

Ảnh hưởng từ chứng khoán Hoa Kỳ

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào phiên ngày thứ Ba (14/6), khi chỉ số S&P 500 rơi sâu vào vùng giảm giá và lãi suất tăng cao khi nhà đầu tư chuẩn bị cho những đợt nâng lãi suất sắp tới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 lùi 0,38% xuống 3.735 điểm. Chỉ số Dow Jones mất 151 điểm (tương đương 0,5%) còn 30.364 điểm. Đây là phiên lao dốc thứ 5 liên tiếp của S&P 500 và Dow Jones. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0,18% lên 10.828 điểm.

Chứng khoán Mỹ chạm mức đáy của phiên trong giờ giao dịch cuối cùng sau khi biến động trồi sụt trong suốt phiên. Dow Jones đã tăng 170 điểm lên mức đỉnh trong phiên và ngay sau đó mất 370 điểm xuống mức đáy. S&P 500 khép phiên giảm 22% so với mức đỉnh.

Động thái trên thị trường chứng khoán diễn ra giữa dự báo Fed sẽ thắt chặt chính sách quyết liệt hơn. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 3,48% vào ngày thứ Ba và chạm mức đỉnh mới trong 11 năm khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm vọt lên 3,43%.

Công nghệ đã chứng kiến sự phục hồi ngắn trong phiên, dẫn đầu là cổ phiếu Tesla, Microsoft và Nvidia. Các lĩnh vực tăng trưởng như công nghệ đã gặp khó khăn trong những tuần gần đây khi nhà đầu tư chuyển sang các lĩnh vực trú ẩn an toàn như hàng tiêu dùng thiết yếu, khiến Nasdaq Composite lao dốc hơn 30% so với mức đỉnh cao kỷ lục.

Động thái trên thị trường vào ngày thứ Ba diễn ra trước khi Fed tổ chức cuộc họp chính sách dự kiến kết thúc hôm nay, 15/6. Nhà đầu tư hiện dự báo khả năng hơn 90% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Nhà đầu tư vào ngày thứ Ba đã tiếp nhận một báo cáo lạm phát quan trọng khác là chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ, cho thấy giá bán buôn tăng 10,8% và dao động gần tốc độ kỷ lục.

Giá vàng giảm trong phiên cùng ngày, xóa sạch đà tăng nhẹ trước đó, khi đồng USD tiếp tục tăng và đạt đỉnh 20 năm, làm giảm sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,4% xuống 1.811 USD/oz trong khi hợp đồng tương lai mất 1% còn 1.813 USD/oz.

Đồng USD đã tăng lên mức đỉnh mới trong 2 thập kỷ, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài. Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ, theo dõi hiệu suất của nó so với sáu loại tiền tệ chính khác, tăng 0,4% lên 105,4, sau khi chạm mức cao 105,65, mức cao nhất kể từ ít nhất là tháng 12 năm 2002.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Lời khuyên của nhà sáng lập Skybridge dành cho các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường lao dốc

- TRON DAO Reserve được bơm thêm 1,2 tỷ USDC để giải cứu USDD

Danh sách bài viết được xem nhiều